Gương sáng

Cán bộ, Đảng viên giúp dân thoát nghèo

Quang Tấn 23/10/2023 - 08:47

Những năm qua, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác giảm nghèo. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các cấp đã triển khai có hiệu quả phong trào “Cán bộ, đảng viên giúp dân thoát nghèo”.

Bà H'Điệp, Phó Chủ tịch UBND xã Chư Don, cho biết: Để công tác giảm nghèo đạt kết quả cao, ngay từ đầu năm, xã đã tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể từng hộ nghèo. Từ đó, chọn các hộ có khả năng thoát nghèo trong năm để phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ, đồng thời tập trung nguồn lực giúp các gia đình thoát nghèo bền vững. Nhờ đó, những năm qua, xã luôn hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giảm nghèo huyện giao.

2khong-chi-thoat-ngheo-vo-chong-anh-rmah-uan-da-lam-duoc-nha-moi-kha-khang-trang-6405.jpg
Không chỉ thoát nghèo, vợ chồng anh Rmah Uân đã làm được căn nhà mới khá khang trang. Ảnh: Q.T

Đến thăm cơ ngơi của gia đình anh Rmah Uân (làng Ia Khưng, xã Chư Don), chúng tôi không khỏi bất ngờ khi biết chỉ cách đây hơn 2 năm, gia đình anh là hộ nghèo.

Ông Hà Tấn Phát, Bí thư Chi bộ làng Ia Khưng, người phụ trách giúp đỡ hộ anh Uân, cho hay: “Khi mới lập gia đình ra ở riêng, anh Uân chỉ có 4 sào đất rẫy và 2 sào lúa nước được bố mẹ cho làm vốn. Vì vậy, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ từ các nguồn lực giảm nghèo của địa phương, vợ chồng anh Uân luôn có ý thức chịu khó làm lụng, tích góp. Hiện nay, gia đình anh không những thoát nghèo mà còn là một trong những hộ có kinh tế vững tại địa phương”.

Trò chuyện cùng chúng tôi trong căn nhà khang trang còn thơm mùi sơn có trị giá gần 250 triệu đồng, anh Uân không giấu được sự phấn khởi.

Anh vui vẻ kể: “Vợ chồng mình còn trẻ nên phải cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế để con cái được chăm sóc, học hành tốt hơn. Do đó, sau khi được ngân hàng cho vay ưu đãi 50 triệu đồng, mình thuê thêm đất để trồng bắp, mì... Thời gian rảnh thì đi làm thuê kiếm thêm thu nhập. Sau khi tích góp đủ vốn, mình mua thêm đất trồng hồ tiêu và mua thêm dê, bò để phát triển chăn nuôi. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình ngày càng ổn định, các con cũng siêng năng học tập.

Với khoảng 1.000 trụ hồ tiêu, 4 con bò, 13 con dê và hơn 3 ha bắp, mỗi năm, mình thu về hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Mình cảm ơn Nhà nước, nhất là anh Phát đã giúp đỡ, hướng dẫn mình biết cách làm ăn, phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Còn bà Rmah H'Nét (làng Kênh Săn, xã Ia Le) thì khẳng định: Nhờ được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã hỗ trợ sinh kế cũng như hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp mà gia đình bà đã vươn lên thoát nghèo.

“Cách đây 2 năm, cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, con đông, chồng thì bị phạt tù vì vi phạm pháp luật. Sau khi chồng tôi thụ án xong, gia đình tôi được Hội LHPN xã hỗ trợ cặp dê sinh sản, hướng dẫn cách làm ăn, phát triển kinh tế nên cuộc sống đã đỡ khổ hơn. Với 1,2 ha bắp, 6 sào mì, 3 sào lúa và chăn nuôi dê, gia đình tôi thu được gần 50 triệu đồng/năm, không còn lo thiếu ăn mỗi khi giáp hạt”, bà HNét chia sẻ.

1qt-388.jpg
Gia đình bà Rmah H'Nét (bìa phải, làng Kênh Săn, xã Ia Le) được Hội Liên hiệp phụ nữ xã hỗ trợ, giúp đỡ và đã thoát nghèo. Ảnh: Q.T

Bà Nguyễn Thị Cẩm Thạch, Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Le, cho biết: “Hàng năm, chúng tôi tiến hành rà soát, chọn hỗ trợ 2 hội viên thoát nghèo. Bên cạnh xây dựng quỹ hơn 160 triệu đồng cho 51 chị vay với lãi suất thấp hoặc không tính lãi để phát triển kinh tế. Hội cũng quản lý nguồn vốn ủy thác từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện với tổng dư nợ trên 22 tỷ đồng/520 hộ vay”.

Trao đổi với PV, ông Siu Y Bé, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh, thông tin: Xác định công tác giảm nghèo là nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng và chính quyền xã, thị trấn triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Tiến hành rà soát, lập danh sách hộ đăng ký thoát nghèo trong năm để ưu tiên các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ. Đặc biệt, trong kế hoạch của các địa phương phải có giải pháp hỗ trợ cụ thể cho từng hộ nghèo vươn lên thoát nghèo cũng như phân công các tổ chức, đoàn thể, cán bộ, đảng viên... trực tiếp giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong công tác giảm nghèo.

Phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội, các cơ quan, đơn vị, nhất là vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, công tác giảm nghèo của huyện những năm qua có nhiều chuyển biến, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua các năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 9,43% (giảm 5,04% so với năm 2021) và 10,05% hộ cận nghèo (giảm 2,94% theo tiêu chí giai đoạn 2022-2025).

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO