Đời sống xã hội

Bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ

Thu Hà 23/03/2024 - 07:13

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Do vậy đã từng bước rút ngắn khoảng cách giới, nâng cao vai trò, vị thế, tạo thuận lợi cho phụ nữ được tiếp cận cơ hội học tập, lao động, tham gia hoạt động trong mọi lĩnh vực. Từ đó giúp chị em phát huy giá trị và trở thành nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

398-202403221615291.png
Năm 2023, nhiều phụ nữ dân tộc Mông ở huyện Đồng Hỷ được tham gia các hội thi, tọa đàm để tìm hiểu về bình đẳng giới.

Thái Nguyên hiện có hơn 1,3 triệu dân, trong đó nữ giới chiếm 51,1% và lực lượng lao động nữ chiếm 50,6%. Để thúc đẩy bình đẳng giới, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh hoạt động truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật nhằm nâng cao kiến thức của phụ nữ và người dân về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ. Các cấp hội cũng tập trung truyền thông về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, đồng thời trang bị những kỹ năng ứng xử trong gia đình gắn với bình đẳng giới cho hội viên.

Theo đó, các cấp hội đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại trẻ em… Năm 2023, các cấp hội tổ chức được 512 lớp tập huấn, truyền thông cho hơn 60 nghìn người. Bên cạnh đó, các cấp hội đã thành lập và duy trì hoạt động của 195 tổ truyền thông cộng đồng với trên 1.830 thành viên; duy trì hiệu quả hoạt động của 83 mô hình câu lạc bộ về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, với gần 3.000 thành viên.

Trong năm, các cấp hội và tổ truyền thông, câu lạc bộ đã tổ chức được 116 cuộc truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về các nội dung liên quan đến công tác bình đẳng giới, bạo lực gia đình, vận động người dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” để loại bỏ những tập tục có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em...

Chị Ma Thị Linh, dân tộc Tày, ở xóm Bản Quyên, xã Điềm Mặc (Định Hóa), nói: Tôi đã hiểu rõ, phụ nữ hay đàn ông đều có trách nhiệm chia sẻ công việc gia đình và cha mẹ nên đối xử công bằng, tạo cơ hội như nhau giữa con trai, con gái trong học tập, lao động và tham gia các hoạt động khác… Tôi cho rằng nếu thực hiện tốt bình đẳng giới, con cái sẽ được nuôi dưỡng chu đáo, học hành đến nơi đến chốn, lớn lên trở thành những công dân tốt của xã hội.

Ngoài đẩy mạnh truyền thông, các cấp hội đã thành lập và duy trì hoạt động 1.647 “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng nhằm kịp thời tư vấn pháp lý, hỗ trợ về chỗ ở và chăm sóc y tế cho nạn nhân bị bạo lực gia đình, nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng.

398-202403221615292.png
Nhờ sự hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ, chị Ma Thị Linh, xóm bản Quyên, Điềm Mặc, Định Hóa (người ngoài cùng bên trái), chăn nuôi dê để phát triển kinh tế gia đình.

Bà Trần Kim Dung, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Xác định công tác bình đẳng giới phải được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực, các cấp hội đã chủ động triển khai nhiều hoạt động, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ vươn lên, nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt.

Điển hình như trong công tác cán bộ nữ, Hội phối hợp tham mưu, đề xuất cấp uỷ thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo; tiến hành kiểm tra, giám sát, kịp thời rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nghị quyết, chủ trương, chính sách liên quan đến phụ nữ.

Hay như trong thực hiện quyền bình đẳng trên lĩnh vực lao động, việc làm, các cấp hội vận động nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao địa vị của người phụ nữ trong gia đình. Nổi bật nhất là qua 7 năm thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, đã có gần 300 dự án khởi nghiệp của hội viên được triển khai.

Các cấp hội đã hỗ trợ được 202 phụ nữ khởi nghiệp thành công. Bên cạnh đó, các cấp hội cũng tích cực hỗ trợ vốn vay kết hợp với chuyển giao khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi cho hội viên. Đến nay, tổng dư nợ các nguồn vốn vay do Hội quản lý đạt gần 4 nghìn tỷ đồng, cho trên 60 nghìn lượt hội viên vay phát triển kinh tế…

Những nỗ lực trong thực hiện bình đẳng giới của các cấp Hội LHPN Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần thu hẹp khoảng cách giới giữa nam và nữ về cơ hội tiếp cận, tham gia hưởng lợi trên các lĩnh vực của đời sống. Với vai trò gắn kết và bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, thời gian tới, hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động thông tin, tuyên truyền về bình đẳng giới; tăng cường kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về bình đẳng giới. Đồng thời tiếp tục khuyến khích phụ nữ nâng cao trình độ và tích cực tham gia vào các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội… từng bước khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội.

Theo https://baothainguyen.vn
Copy Link
Copy Link
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO