Đời sống

Bảo vệ vững chắc các mục tiêu dịp Tết

Đào Duy Tuấn 22/01/2024 - 09:42

Dịp Tết năm nay các Tiểu đoàn trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 2 luôn duy trì nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), tuần tra, kiểm soát quân sự địa bàn; phối hợp giữ gìn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các vị trí, mục tiêu được giao để nhân dân vui Xuân đón năm mới.

111d1085937t3894l2-ao-duy-tuan.jpg
Phân đội Trinh sát, Tiểu đoàn Hóa học 39 huấn luyện thực hành trinh sát chất độc.

Đến Tiểu đoàn Đặc công 19, Bộ Tham mưu công tác, chúng tôi chứng kiến các chiến sĩ chỉ đầu trần chân đất, miệt mài huấn luyện với những động tác, kỹ chiến thuật chuẩn xác. Các chiến sĩ trẻ leo dây, hóa trang, trèo tường vách đá hay đánh võ, vượt vật cản trông chẳng khác nào những võ sĩ chuyên nghiệp lâu năm.

Phía trước ngôi nhà bốn tầng, Đại úy Cấn Văn Tâm - Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 19 đang quán triệt nội dung, mục đích huấn luyện đối với phân đội làm nhiệm vụ phòng, chống khủng bố. Trên người chỉ với bộ quân phục rằn ri, vũ khí và chiếc mũ sắt quen thuộc, các chiến sĩ đã nhanh chóng bước vào huấn luyện nội dung “Kỹ thuật đột nhập chiến đấu ở nhà cao tầng” và “Giải thoát con tin”. Chỉ với sợi dây thừng, lần lượt các chiến sĩ trèo lên, thả người xuống nhanh thoăn thoắt. Nhiều động tác khó như thả dốc đầu xuống đất, chạy sào, chạy tường được các chiến sĩ thực hiện rất thành thạo.

Tại Tiểu đoàn Trinh sát 20, tuy đang vào giai đoạn đệm, doanh trại đang được đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhưng không khí luyện tập các phương án cũng diễn ra rất khẩn trương, nghiêm túc. Theo Trung tá Nguyễn Hồng Phức - Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 20, dịp này đơn vị đang chuẩn bị mọi mặt cho bộ đội đón Tết; luyện tập các phương án SSCĐ, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn.

Bên cạnh đó, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, hệ thống bia bảng và luyện tập cho lễ ra quân huấn luyện năm 2024. Quân số luôn ưu tiên, dồn dịch cho phân đội trực SSCĐ bảo đảm 100%. Mặt khác, chỉ huy các phân đội và cán bộ chính trị tập trung chuẩn bị tốt các hoạt động vui chơi giải trí cho bộ đội như: Thi ném còn, đẩy gậy, kéo co, thi gói bánh chưng, ném vòng cổ chai, thả bóng bàn vào chậu... để các chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ trực, đón Tết tại đơn vị.

Với Tiểu đoàn Hóa học 39 có nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, SSCĐ, khắc phục sự cố hóa chất độc hại khi có tình huống xảy ra trên địa bàn Quân khu. Tuy có nhiều yếu tố đặc thù nhưng nhiệm vụ trực SSCĐ luôn được Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đặt lên hàng đầu. Cũng như các đơn vị khác, dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đơn vị vừa làm nhiệm vụ củng cố cơ sở vật chất cho huấn luyện năm mới, vừa chuẩn bị các hoạt động vui chơi đón Tết cho bộ đội, vừa làm trực sẵn sàng điều động nhân lực, phương tiện làm nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Theo đó, Tiểu đoàn 39 cắt cử một phân đội trực và bốn xe, gồm một xe trinh sát phóng xạ, một xe Gát chở quân và hai xe tiêu tẩy ARS - 14. Các chiến sĩ được huấn luyện kỹ về thao tác, kỹ thuật, trinh sát, phát hiện hóa chất độc hại, sinh học; thả khói, ngụy trang chống quay phim, chụp ảnh khi Quân khu có các sự kiện, nhiệm vụ bí mật, quan trọng.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Đoàn Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy, Phó Tham mưu trưởng Quân khu cho biết: Các đơn vị trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu là những tiểu đoàn bảo đảm, chuyên sâu trong tác chiến phòng thủ như: Đặc công, trinh sát, hóa học, vệ binh, tác chiến điện tử, cụm trinh sát kỹ thuật, trinh sát pháo binh. Vào dịp lễ, Tết hay các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, địa phương và của Quân khu, cường độ trực, làm nhiệm vụ càng cao. Tuy vất vả, gian khổ nhưng các chiến sĩ luôn yêu nghề, say mê công việc, sẵn sàng gác lại việc nhà, tình cảm riêng tư, hoàn thành nhiệm vụ để nhân dân vui Xuân đón Tết yên bình, hạnh phúc.

Theo Báo Phú Thọ
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO