Đời sống xã hội

Xây dựng “thế trận lòng dân” vững mạnh trên biên giới biển

Công Cường 09/03/2024 - 14:53

Phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Bình Định thường xuyên gần dân, bám địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh ở khu vực biên giới (KVBG) biển; góp phần giữ vững ổn định chính trị, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn thường xuyên đến thăm, theo dõi kết quả học tập của học sinh do đơn vị nhận đỡ đầu. Ảnh: Công Cường

Gắn kết tình quân dân

Bề bộn công việc đầu năm, nhưng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định vẫn dành nhiều thời gian để chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quản lý. Chúng tôi theo chân Thiếu úy Bùi Đình Nhu, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn đến thăm gia đình em Đoàn Văn Hải (lớp 6, hiện ở phường Thị Nại, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - một trong 4 học sinh đang được đơn vị nhận đỡ đầu. Khá bất ngờ khi các chú bộ đội đến thăm mà không báo trước, Hải nhanh nhảu ra chào và mời khách vào. Khoe với các chú về thành tích học tập thời gian qua, Hải nói rằng, đây là thành quả của sự quan tâm, hỗ trợ hết mình từ các chú bộ đội. “Con được các chú bộ đội yêu thương lắm. Một năm có tới mấy dịp các chú lên thăm rồi tặng đủ thứ quà như: Quần áo, cặp sách, còn có cả bình đựng nước, áo mưa... Đó là chưa kể những khoản tiền để đóng học phí giúp ba mẹ con đỡ vất vả hơn” - Hải chia sẻ.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” được BĐBP Bình Định duy trì đều đặn trong nhiều năm qua. Theo Đại tá Nguyễn Thủy Vũ, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bình Định, đến nay, mỗi cơ quan, đơn vị trực thuộc BĐBP Bình Định đang nhận đỡ đầu ít nhất 2 em học sinh; trong đó, đã có 68 em học sinh nhận được các khoản học bổng hỗ trợ với kinh phí 2,9 tỉ đồng. “Sự đồng hành, hỗ trợ này sẽ giúp con đường đến trường của các em học sinh bớt phần khó khăn” - Đại tá Nguyễn Thủy Vũ nói.

Là những người gần gũi với dân nên cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định luôn đề cao công tác vận động quần chúng. Đại tá Phan Trường Sơn, Chính ủy BĐBP Bình Định cho hay: “Việc xây dựng thế trận lòng dân ở KVBG biển giữ vai trò trọng tâm, là nền tảng nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng nền biên phòng toàn dân. Trên cơ sở đó, lực lượng BĐBP đã triển khai thực hiện tốt phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, kiên trì thực hiện “3 bám” (bám trụ, bám địa bàn, bám dân); “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào) để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Lời của đồng chí Chính ủy BĐBP Bình Định được minh chứng qua các hoạt động thiết thực mà BĐBP Bình Định đã thực hiện được trong thời gian qua như: Xây dựng 35 nhà "Mái ấm tình thương", nhà Đại đoàn kết, nhà Đồng đội, "Ngôi nhà 100 đồng”; hỗ trợ 80 phương tiện sinh kế trị giá 1,8 tỉ đồng; tổ chức 40 Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tặng 4.750 suất quà trị giá 2,3 tỉ đồng; hỗ trợ 358 hộ nghèo với 1.790 ngày công, 2,8 tấn gạo cùng 450 suất quà trị giá 445 triệu đồng...

Bên cạnh đó, từ năm 2019 đến nay, đã có 82 lượt chỉ huy đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp xã; 112 lượt đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, khu phố; 86 lượt đảng viên đồn Biên phòng phụ trách 496 hộ gia đình... Những nhân tố mới này đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng cơ sở và phát huy được vai trò, trách nhiệm của lực lượng BĐBP với nhân dân ở KVBG biển tỉnh Bình Định.

Phát huy sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Trong 5 năm qua, BĐBP Bình Định đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng làm tốt công tác nắm, phân tích, dự báo tình hình để đề ra đối sách, chủ trương giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh ở KVBG biển. Đặc biệt là triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Định và các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển. Ảnh: Công Cường

Từ đặc thù là địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ hùng hậu, BĐBP Bình Định đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động bà con ngư dân vươn khơi đánh bắt, vừa khai thác có hiệu quả nguồn lợi từ biển, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được thực hiện bằng nhiều hình thức và cách làm hiệu quả với 733 buổi/53.607 lượt người tham gia; vận động 8.612 lượt chủ phương tiện, thuyền trưởng, ngư dân ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; tổ chức huấn luyện cho 410 ngư dân các kiến thức, kỹ năng tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Ngư dân Trần Chiến (phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bày tỏ: “Các buổi tuyên truyền pháp luật do BĐBP tổ chức rất hữu ích, giúp ngư dân nắm chắc các quy định về khai thác, đánh bắt trên biển; từ đó không vi phạm pháp luật khi hành nghề”.

Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng đã khảo sát, thống kê phân loại hoạt động của các loại phương tiện trên các tuyến theo từng khu vực, từng loại ngành nghề, vận động ngư dân tham gia mô hình tự quản và tham mưu cho UBND các xã, phường, thị trấn ra quyết định thành lập 515 tổ/8.820 thành viên tham gia tự quản, giữ gìn an ninh trật tự; 635 tổ tàu thuyền an toàn/2.688 tàu/17.351 thuyền viên, 1 bến bãi an toàn/286 tàu/2.965 người.

Đại tá Trần Văn Bình, Trưởng phòng Trinh sát, BĐBP Bình Định cho biết: Qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các đơn vị BĐBP đã thu thập được hơn 3.500 nguồn tin từ nhân dân, trong đó có trên 70% tin có giá trị. Nhờ vậy, đã giúp lực lượng BĐBP phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật.

Đại tá Nguyễn Văn Lĩnh, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Định khẳng định, qua thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân đã góp phần nâng vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam các cấp, các lực lượng cùng nhân dân trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, phát huy vai trò của cán bộ, nhân dân, nhất là ngư dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở KVBG biển của tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Khèn Mông sang chợ Tây

Khèn Mông sang chợ Tây

30/05/2024 - 17:51
Mùa Mí Nam, nghệ nhân dân gian ở Vị Xuyên (Hà Giang), bán khèn Mông sang Mỹ và Pháp với giá hàng trăm USD. Từ khi chuyển điện thoại "cục gạch" sang dùng smartphone để video call, khách hàng của Mí Nam vượt xa khỏi biên giới.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO