Đời sống xã hội

Xã biên giới đầu tiên trang bị máy tính làm việc cho các thôn

Ngọc Đức 16/03/2024 - 08:24

Để tiếp tục nâng cao tiêu chí Nông thôn mới (NTM), hướng tới xây dựng xã nông thôn biên giới từng bước theo hướng hiện đại, giàu có, văn minh, bảo vệ vững chắc phên dậu biên cương Tổ quốc, xã Lũng Cú (Đồng Văn) đã trang bị máy tính xách tay cho các thôn, xóm để làm việc.

Điều này thể hiện bước tiến quan trọng trong nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền địa phương, hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Lũng Cú là xã duy nhất của huyện Đồng Văn đạt chuẩn NTM từ năm 2020 đến nay. Để tiếp tục nâng cao tiêu chí NTM, vừa qua, xã đã trang bị máy tính xách tay cho toàn bộ 9/9 thôn, đây là điều kiện thuận lợi để nâng cao hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền từ xã đến thôn, nâng cao chất lượng làm việc cho đội ngũ cán bộ thôn.

146d5081310t1752l4-lung-cu-1-2024031209.jpg
Lãnh đạo xã trao máy tính cho đại diện các trưởng thôn, xóm.

Ông Ly Mí Hờ, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thèn Ván chia sẻ: Trước kia chưa có máy tính, tôi muốn tìm tài liệu gì đó cũng khó khăn. Kể từ khi được trang bị máy tính xách tay, điều hành công việc tiện lợi, khoa học hơn trước; từ việc sắp xếp tài liệu, quản lý dữ liệu trên tất cả các lĩnh vực, soạn thảo văn bản; gửi, nhận văn bản qua email đều được thực hiện nhanh gọn.

Tương tự, ông Sình Dỉ Gai, Trưởng thôn Lô Lô Chải phấn khởi cho biết: Vui lắm vì được xã trang bị cho máy tính xách tay, thuận lợi làm những công việc của thôn và tiện lợi cho tôi tiếp cận công nghệ thông tin, tìm kiếm các thông tin trên Internet về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các mô hình, cách làm hay, học hỏi các mô hình phát triển du lịch cộng đồng, cách xây dựng homestay, đến cách chăm sóc đàn gia súc, gia cầm, phát triển nông nghiệp gắn du lịch...

146d5081334t9220l6-lung-cu-2-2024031209.jpg
Cán bộ xã hướng dẫn cán bộ thôn sử dụng máy tính.

Chủ tịch UBND xã Ma Doãn Khánh cho biết: Những năm gần đây, xã Lũng Cú phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ, việc tạo điều kiện cho người dân được thụ hưởng những tiện ích của công nghệ thông tin, từng bước trở thành công dân số được cấp ủy, chính quyền xã xác định là nhiệm vụ quan trọng, có tính cấp thiết. Việc xã trang bị máy tính xách tay cho thôn thể hiện sự quyết tâm về đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng NTM, đây chính là giải pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, lợi thế của xã về du lịch gắn với mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong thời gian tới, xã phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn tin học cho các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn kiến thức cơ bản về sử dụng máy tính và một số thao tác, kỹ năng như: Soạn thảo văn bản; sử dụng Excel; truy cập các trang wed để khai thác thông tin, cách lưu trữ và tải văn bản cần thiết.

Tin tưởng, với cách làm của xã Lũng Cú sẽ giúp người dân tiếp cận chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách về dân tộc nhanh chóng, hiệu quả hơn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 18-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 và chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ.

Theo Báo Hà Giang
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO