Phát triển - Hội nhập

Vượt khó giảm nghèo

An Nhiên 11/05/2024 - 21:15

Từ một thôn đặc biệt khó khăn, nhưng bằng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua nhiều chương trình hỗ trợ, kết hợp nội lực của người dân thôn Năm Tầng, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đang từng ngày “thay da đổi thịt”.

Từ nguồn hỗ trợ 2 con bò giống gần đây nhất của Nhà nước cho gia đình chị Dưa Thị Dính, thôn Năm Tầng. Thuộc diện hộ nghèo của thôn, lại ít đất sản xuất nên gia đình chị chủ yếu đi làm thuê và mượn đất trồng bắp để có thu nhập. Năm 2023, gia đình chị Dính được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay 80 triệu đồng vốn ưu đãi. Nguồn vốn được gia đình chị Dính đầu tư mua đất nơi vùng thuận lợi nguồn nước để sản xuất.

398-202405091612031.jpg
Gia đình chị Dưa Thị Dính, thôn Năm Tầng, xã Đắk R'la, huyện Đắk Mil được hỗ trợ bò giống, vốn để phát triển kinh tế gia đình

Chị Dưa Thị Dính tâm sự: "Ngoài hỗ trợ nguồn vốn và vật nuôi, địa phương còn tạo điều kiện giúp đỡ thêm về vật chất, thăm hỏi thường xuyên để gia đình tôi có động lực thoát nghèo".

Còn ông Tráng Phái Lầu, người dân thôn Năm Tầng chia sẻ: "Đất đai ở đây khô cằn, thiếu nước nên chính quyền hỗ trợ bà con vay vốn để khoan giếng, đầu tư chuyển đổi nghề nghiệp. Riêng gia đình tôi được hỗ trợ máy phát cỏ và xịt thuốc để vừa phục vụ cho nhà mình, vừa là phương tiện để đi làm thuê kiếm thêm thu nhập".

Năm Tầng là thôn đặc biệt khó khăn của xã Đắk R’la. Thôn hiện có 348 hộ, gần 2.100 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày chiếm trên 98%. Cách xa trung tâm xã, cơ sở hạ tầng chưa phát triển, điều kiện sản xuất nông nghiệp không thuận lợi… khiến thôn Năm Tầng luôn là địa bàn khó khăn nhất, có đông hộ nghèo nhất của xã Đắk R'la nói riêng, huyện Đắk Mil nói chung.

Từ thực tế này, những năm qua, huyện Đắk Mil đã quan tâm đầu tư phát triển cho thôn thông qua các chính sách ưu đãi của Nhà nước cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số như Chương trình 135, định canh định cư, tín dụng ưu đãi, an sinh xã hội, vốn đầu tư 3 chương trình mục tiêu quốc gia…

398-202405091612042.jpg
Thôn Năm Tầng đang được đầu tư phát triển hạ tầng giao thông để thúc đẩy giao thương, vận chuyển hàng hóa, góp phần cải thiện đời sống người dân trong tương lai gần

Đặc biệt, thông qua dự án ổn định dân di cư tự do và chương trình xây dựng nông thôn mới, hơn 22km đường giao thông nội thôn và đường nối vùng trung tâm với thôn Năm Tầng đang hình thành, được cứng hóa. Đây sẽ là điều kiện để thúc đẩy giao thương, vận chuyển hàng hóa, góp phần cải thiện đời sống người dân trong tương lai gần.

Ông Trần Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Đắk R’la cho biết: Hiện nay, trục giao thông từ thôn Năm Tầng kết nối trung tâm xã đã được Nhà nước đầu tư và đang triển khai. Tận dụng những tháng mùa khô, xã phối hợp đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng và thời gian về đích của các công trình.

Thôn Năm Tầng đang duy trì 4 tổ tín dụng tiết kiệm với gần 200 thành viên. Tổng dư nợ cho vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đạt trên 10 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi đã và đang tạo thuận lợi để người dân đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế theo hướng đa cây, đa con.

Đi đôi với đó, thông qua các nguồn lực, địa phương đã cụ thể hóa thành kế hoạch giảm nghèo có địa chỉ; phân công cán bộ phụ trách theo dõi, đồng hành tuyên truyền chính sách với vận động bà con tự giác làm ăn, không trông chờ ỷ lại.

398-202405091612043.jpg
Ông Tráng Phái Lầu, thôn Năm Tầng, xã Đắk R'la, huyện Đắk Mil được hỗ trợ máy phát cỏ và vật dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp để phát triển kinh tế

Ông Lầu Văn Sình, Trưởng thôn Năm Tầng phấn khởi cho hay: Trước đây nói đến thôn Năm Tầng ai cũng sợ hết vì khó quá, xa quá. Bây giờ Nhà nước quan tâm, thôn chúng tôi đã thay đổi nhiều. Bà con cũng tự giác làm ăn, đầu tư trồng điều, cà phê, nuôi trâu bò, cuộc sống khá dần lên.

Với việc thực hiện hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ, cộng với việc phát huy nội lực của người dân, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm còn 54 hộ, cận nghèo 77 hộ. Một số mô hình kinh tế cho thu nhập trên 100 triệu đồng đã xuất hiện. Đồng bào dân tộc thiểu số tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương.

Theo https://baodaknong.vn
Copy Link
Copy Link
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO