Đời sống

Ưu tiên phát triển y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Nguyễn Ngọc 24/11/2023 - 15:37

Năm 2023 đã chứng kiến một chương mới đầy ấn tượng trong lịch sử phát triển y tế của tỉnh Lạng Sơn - một vùng đất nổi tiếng với sự phong phú và đa dạng văn hóa từ các dân tộc thiểu số. Không chỉ là một bước tiến trong lĩnh vực y tế, những nỗ lực và thành tựu mà tỉnh này đã đạt được còn góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của toàn tỉnh.

anh-yte-ls-5-3436.jpg

Đổi mới chỉ đạo và điều hành

Trong năm 2023, tỉnh Lạng Sơn đã chứng kiến những bước tiến vững chắc trong lĩnh vực y tế, một thành tựu không thể tách rời khỏi sự chỉ đạo và điều hành sáng suốt từ phía Sở Y tế. Theo Công văn số 647/BDT-VP ngày 30/10/2023 của Ban Dân tộc, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã triển khai một loạt các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là trong các khu vực dân tộc thiểu số, vùng sâu và vùng xa của tỉnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng tập trung vào việc phổ biến và quán triệt các văn bản quan trọng từ Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Việc này đảm bảo rằng mọi cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế đều hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc các chính sách mới.

anh-yte-ls-2-2879.jpg
Bác sĩ khám và chữa bệnh cho người dân tại Trung tâm y tế huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

Xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể

Dưới sự chỉ đạo của Công văn số 647/BDT-VP ngày 30/10/2023 của Ban Dân tộc, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện những bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Điểm nổi bật trong hoạt động của Sở Y tế là sự chú trọng vào việc xây dựng và triển khai các kế hoạch y tế chi tiết, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh, đồng thời phản ánh sự lồng ghép chặt chẽ với các Chương trình mục tiêu Quốc gia.

Bên cạnh việc tiến hành tổ chức các hội nghị giao ban để phổ biến và quán triệt các văn bản của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh liên quan đến các nhiệm vụ và giải pháp chính trong Chiến lược công tác Dân tộc, Sở Y tế cũng đã xây dựng Kế hoạch số 02/KH-SYT ngày 06/01/2023, hướng dẫn cụ thể cho công tác chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 năm 2023. Qua đó, các đơn vị y tế trực thuộc đã được chỉ đạo căn cứ vào chức năng và nhiệm vụ của mình để xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai các hoạt động y tế, đặc biệt chú trọng đến các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu và vùng xa.

anh-yte-ls-1-2.jpg
Cán bộ y tế khám và cấp phát thuốc cho đồng bàn dân tộc thiểu số tại Trung tâm y tế huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn.

Phối hợp với các Chương trình Mục tiêu quốc gia

Sự chủ động của Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn còn thể hiện qua việc lồng ghép hoạt động y tế với các Chương trình mục tiêu Quốc gia như Chương trình phát triển Kinh tế xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số, Chương trình Giảm nghèo bền vững và Chương trình Nông thôn mới. Điều này không chỉ thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong lĩnh vực y tế mà còn góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là ở những khu vực khó khăn nhất.

Nhìn chung, những nỗ lực của Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn trong việc xây dựng và triển khai các kế hoạch y tế cụ thể, cùng với việc phối hợp chặt chẽ với các chương trình quốc gia, đã tạo nên một bức tranh toàn diện về sự phát triển mạnh mẽ và bền vững trong lĩnh vực y tế tại tỉnh.

Công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh

Năm 2023 đã chứng kiến sự cải thiện đáng kể trong lĩnh vực y tế của tỉnh Lạng Sơn, với những thành tựu nổi bật trong công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh. Điều này không chỉ góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà còn phản ánh sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương đối với lĩnh vực y tế. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, tỉnh đã thực hiện 1.017.044 lượt khám, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, và có 104.164 lượt điều trị nội trú; số giường bệnh công lập tại tỉnh Lạng Sơn đã tăng từ 2.660 lên 2.710, tăng 50 giường so với năm 2022; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 92,4%, với ước tính đạt 94,3% vào cuối năm nay, vượt qua chỉ tiêu 94,05% đề ra.

anh-yte-ls-3-2253.jpg
Trung tâm y tế huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn thực hiện công tác khám bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, Tỉnh đã xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh hiệu quả, với mục tiêu không để dịch lớn xảy ra, nhất là ở các vùng đồng bào DTTS và miền núi. 100% các đơn vị y tế đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh hằng năm, chú trọng vào các bệnh dịch lưu hành và mới nổi.

Hơn nữa, công tác khám chữa bệnh BHYT đã được đầu tư và nâng cấp đáng kể, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho nhân dân, đặc biệt là ở các vùng sâu và xa. Hiện nay, Tỉnh đã có 186 trạm y tế thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT, với 88/88 xã có trạm y tế đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh BHYT; thực hiện cấp phát thẻ BHYT cho người nghèo, với 17.816 thẻ đã được cấp phát, trong đó 14.290 thẻ dành cho đồng bào DTTS; tỉ lệ đồng bào DTTS tham gia BHYT đạt 89,1%, trong đó 100% người dân DTTS sử dụng thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập; đầu tư cải tạo và sửa chữa Trung tâm y tế huyện Bình Gia, với kinh phí 7.493 triệu đồng từ ngân sách nhà nước….

Tổng thể, những nỗ lực và thành tựu này không chỉ thể hiện cam kết mạnh mẽ của tỉnh Lạng Sơn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, mà còn phản ánh rõ ràng sự ưu tiên trong việc áp dụng pháp luật hiệu quả, nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mọi người dân, từ những người dân ở khu vực trung tâm đến những vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Năm 2024 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực y tế của tỉnh Lạng Sơn, với mục tiêu chính là tiếp tục phát triển và đổi mới. Tỉnh hướng đến việc: tăng cường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế, tập trung vào việc nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn của cán bộ y tế. Đặc biệt, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất cho mọi người dân.; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý y tế; thực hiện các chương trình, dự án và chính sách y tế…

Nhìn chung, năm 2023 đã chứng kiến những bước tiến quan trọng của ngành y tế tỉnh Lạng Sơn, đặt nền móng cho sự phát triển vững chắc vào năm 2024. Những nỗ lực này không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội toàn diện của tỉnh, đặc biệt là trong việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số và khu vực miền núi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO