Đời sống xã hội

Tuyên Quang: Tạo sinh kế cho người nghèo dân tộc Mông thông qua hỗ trợ bò sinh sản

Toán Nguyễn 08/12/2023 - 21:25

Đây là mục tiêu chính của “Dự án liên kết hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bò H’Mông”, nhằm mục tiêu hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

398-202312081628101.jpg
Nhiều người dân tộc Mông có cơ hội thoát nghèo nhờ được hỗ trợ bò sinh sản. Ảnh: Toán Nguyễn.

Dự án liên kết hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bò H’Mông của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đối tượng được hưởng lợi là 100 hộ dân là người nghèo, cận nghèo dân tộc Mông của tỉnh Tuyên Quang.

Dự án đã được triển khai từ tháng 7/2023, 200 con bò cái sinh sản đã trao đầy đủ, đồng đều đến tay của 100 hộ dân tại 6 xã là Đông Thọ (huyện Sơn Dương); 2 xã Trung Minh và Hùng Lợi (huyện Yên Sơn); 3 xã Yên Lâm, Yên Phú, Minh Hương (huyện Hàm Yên).

Theo ông Lê Ngọc Tân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, sau hơn 4 tháng triển khai đã bước đầu phát huy được hiệu quả, nhìn bằng mắt thường thấy bò phát triển thể trạng, béo tốt hơn rõ rệt. Đến nay cũng đã có hàng chục cặp bê con được sinh ra, còn phần lớn bò cái đang mang thai, dự kiến sẽ sinh con vào dịp trước và sau Tết nguyên đán 2024.

Chương trình mang tính chất nhân văn, không chỉ tạo sinh kế, tăng thu nhập, giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Bà con vừa lợi nhuận từ những con bò sinh sản, mà còn hỗ trợ đắc lực phục vụ làm sức kéo và thay cho máy cày tại những thửa đất dốc, đá, nhỏ hẹp mà trước đây chỉ có thể cuốc bằng tay. Đồng thời, dự án góp phần bảo tồn, phát triển nguồn gen, cải tạo giống bò H’mông bản địa, phát triển đàn bò H’mông của địa phương, hình thành vùng sản xuất, xây dựng thương hiệu thịt bò H’mông.

8-12.2.jpg
Một lớp tập huấn kiến thức nuôi bò tại thôn Tân An, xã Đông Thọ, huyện Sơn Dương. Ảnh: Toán Nguyễn.
111111.jpg
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tuyên Quang phổ biến ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chăn nuôi bò trong phát triển kinh tế. Ảnh: Toán Nguyễn.
21211.jpg
Hướng dẫn kỹ thuật nhận biết bệnh tật và hướng dẫn kỹ năng phòng bệnh. Ảnh: Toán Nguyễn.
323.jpg
Cán bộ chuyên môn hướng dẫn tận tình cho bà con. Ảnh: Toán Nguyễn.
123123.jpg
Một hộ dân chuẩn bị thức ăn cho bò. Ảnh: Toán Nguyễn.
445555.jpg
Một bê con mới được sinh ra chỉ sau khi bà con nhận bò về nuôi được hơn 2 tháng. Ảnh: Toán Nguyễn.

Một số hình ảnh về “Dự án liên kết hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm bò H’Mông” đang được triển khai tại Tuyên Quang:

Theo https://daidoanket.vn
Copy Link
Copy Link
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO