Phát triển - Hội nhập

Tự ươm trồng thành công vườn hoa mai vàng

Kăn Sương 02/04/2024 - 14:38

Nhận thấy hoa mai là loại cây đặc trưng được nhiều người yêu thích và chọn chưng vào mỗi dịp tết đến, xuân về nên có giá trị kinh tế cao, ông Phạm Bá Chung ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) đã có ý tưởng xây dựng mô hình trồng hoa mai vàng để bán. Qua một thời gian thực hiện, vườn mai của gia đình ông bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, được hội nông dân xã khuyến khích đầu tư xây dựng vườn mẫu ở địa phương.

398-202404021204511.jpg
Ông Chung (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa mai vàng - Ảnh: K.S

Ông Chung có đam mê đặc biệt với trồng, chơi cây cảnh. Nhiều năm trước, trên diện tích 3 sào đất của gia đình, 1 sào ông dành làm chuồng trại chăn nuôi lợn, 2 sào còn lại trồng cây mưng. Theo thời gian, lợn thường xuyên bị dịch bệnh, mưng không còn là loại cây cảnh giá trị như trước nên ông tìm tòi, nghiên cứu cách chuyển đổi sản xuất phù hợp, hiệu quả hơn.

Thấy hoa mai vàng 5 cánh ở Hải Lệ rất đẹp, kỹ thuật ươm trồng hoa cũng khá đơn giản, chủ yếu tốn công chăm sóc, chi phí đầu tư ít nên 7 năm trước, ông quyết định chọn cây mai thay thế cho vườn mưng.

Vào cuối tháng 2 âm lịch, sau mỗi mùa hoa mai nở rộ rồi tàn, hình thành hạt, ông đến những nhà dân trong xã có trồng hoa mai xin lựa hạt già đem về vườn nhà gieo trên vùng đất tơi xốp đã được ông chuẩn bị sẵn trước đó (ủ đất với xơ dừa, phân chuồng hoai mục, đất đảm bảo thoáng mát) và lấy tấm lưới mỏng đậy lên trên số đất đã được gieo hạt. Sau 1 - 1,5 tháng, cây mai mọc lên tầm 15 - 20 cm, ông tách cây ra từng bầu nhỏ. Khoảng 5 - 6 tháng sau, ông tiếp tục đưa cây giống ra bầu to hơn để cây phát triển tốt hơn.

Cây mai trồng bằng hạt phát triển rất chậm, 2 - 3 năm mới bắt đầu ra hoa, nhưng tiện cho việc uốn sửa cây theo ý muốn. Những năm đầu, ông Chung ươm trồng thử vài chục cây, cây mai phát triển tươi tốt, ra hoa đúng dịp tết Nguyên đán, búp nhiều, khi nở cánh hoa màu vàng rất đẹp. Từ đó, ông phấn khởi nhân giống cây nhiều hơn.

Nhờ sự đam mê, khéo léo và sáng tạo, ông Chung đã phát triển vườn mai của gia đình với khoảng 1.000 cây, gồm 3 cỡ, cỡ lớn nhất 6,5 năm tuổi, cỡ vừa 4 - 5 năm tuổi, cỡ nhỏ 2 - 3 năm tuổi.

Giá mai tùy theo cỡ, bình quân 5 triệu đồng/cây đối với cỡ vừa và nhỏ, cây to thì giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Dù không quảng cáo rộng rãi nhưng nhiều khách hàng biết tiếng ông Chung từ khi còn trồng, cung cấp cây mưng, họ tự tìm đến tận vườn chọn cây để mua nên đầu ra thuận lợi.

Đối với loại cây cỡ nhỏ và vừa, ông bán đồng giá 5 triệu đồng/cây và để khách tự chọn cây ưng ý, không phải lo giá cao hơn so với những nơi khác. Nhờ vậy, 3 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm ông xuất bán hơn 20 cây hoa mai lớn nhỏ, đem lại nguồn thu khá cho gia đình.

Nhờ tự ươm giống, trồng nên chi phí đầu tư cho vườn mai của gia đình ông Chung rất thấp, chủ yếu tốn công, thời gian chăm sóc, tưới nước, diệt sâu cho cây. Ông Chung chia sẻ: “Khó khăn nhất hiện nay của vườn mai của gia đình tôi là nguồn nước tưới.

Hiện chúng tôi khai thác nguồn nước ngầm để tưới cho cây, máy bơm công suất nhỏ nên tưới rất chậm. Ngày nào tôi cũng bỏ rất nhiều công kéo ống tưới nước cho vườn mai từ sáng sớm đến chiều tối. Nếu hệ thống nước tưới đảm bảo hơn thì cây phát triển sẽ nhanh hơn.

Dự kiến thời gian tới, nếu được sự hỗ trợ của các cấp về nguồn vốn, kỹ thuật, gia đình sẽ đầu tư hệ thống tưới nước tự động để giảm thời gian, công sức tưới nước cho cây. Đồng thời, khi có hệ thống nước tưới hiện đại, tôi sẽ tiếp tục chuyển đổi 1 sào đất đang chăn nuôi lợn để trồng mai, xây dựng vườn mai bài bản, cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm hơn”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều mô hình vườn cây cảnh nhưng vườn mai tự ươm trồng thành công như của ông Chung rất hiếm. Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Lệ Bùi Thưởng cho biết: “Vườn mai của gia đình ông Chung được hội chọn và báo cáo với đảng ủy, chính quyền địa phương chọn làm vườn mẫu, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Hội đang nghiên cứu các chính sách hỗ trợ, hướng dẫn gia đình ông hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn vườn mẫu như chỉnh trang lại vườn cho thẩm mỹ hơn, đầu tư hệ thống nước tưới tự động...

Đồng thời khuyến khích hội viên, nông dân ở địa phương học tập kinh nghiệm từ ông Chung để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho bản thân và các thành viên trong gia đình, vươn lên phát triển kinh tế bền vững”.

Theo https://baoquangtri.vn
Copy Link
Copy Link
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ thuật tác chiến phòng không trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, nghệ thuật tác chiến đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chuyển hóa lực lượng giữa ta và địch. Chính nó có thể phá vỡ sự tuyệt đối hóa ưu thế về mặt số lượng và vật chất kỹ thuật trong so sánh lực lượng giữa hai bên.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO