Đời sống

Tự hào hình ảnh quê hương

Bá Thi 09/01/2024 - 08:39

Tỉnh Đoàn Trà Vinh vừa tổ chức thành công Cuộc thi ảnh và video clip “Trà Vinh trong tôi” tạo trào lưu tích cực cho ĐVTN trên mạng xã hội năm 2023 (Cuộc thi).

Tuy lần đầu tổ chức, nhưng Cuộc thi để lại những dấu ấn tốt đẹp, nhiều hình ảnh, video clip giúp người xem tự hào hơn về quê hương Trà Vinh tươi đẹp.

Anh Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Trà Vinh cho biết, thông qua Cuộc thi này nhằm phát huy tinh thần yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống uống nước nhớ nguồn. Bên cạnh, thông qua những yêu cầu của Cuộc thi, mỗi tác giả hay nhóm tác giả đã giúp người xem có dịp ôn lại truyền thống cách mạng, con người Trà Vinh anh hùng, kiên cường, bất khuất trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như trong bảo vệ và xây dựng đất nước. Bởi nội dung các tác phẩm dự thi được Ban tổ chức quy định giới thiệu về di tích văn hóa, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ, công trình trọng điểm, hình ảnh quê hương, con người và văn hóa Trà Vinh…

Qua đó, đã góp phần nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của thanh niên trong tỉnh. Đặc biệt, mỗi tác phẩm dự thi đã phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Qua 03 tháng phát động và tiếp nhận tác phẩm dự thi (từ ngày 25/6 đến ngày 25/9/2023) đã thu hút 3.563 ảnh và 95 clip của gần 3.700 ĐVTN là tác giả hoặc nhóm tác giả tham gia.

snapedit_1704762474098.jpg
Ban tổ chức và các tác giả đoạt giải phần thi ảnh “Trà Vinh trong tôi”

Cũng theo anh Nguyễn Thanh Nhã, mặt đạt được của Cuộc thi lần này có sự đổi mới về nội dung và hình thức so với các lần tổ chức trước đây. Từ cách thức dự thi, đến công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, những hình ảnh, nét đẹp về văn hóa, quê hương, con người Trà Vinh… cũng đã góp phần thu hút đầu tư, phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đến từ đơn vị Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trà Vinh, thuộc Đoàn Khối các cơ quan và Doanh nghiệp của tỉnh, nhóm tác giả: Kim Yến, Hồng Nhung, Anh Huy, Khánh Minh, Nhật Đông và Sa Rênl đã xuất sắc đoạt giải Nhất với video clip “Trà Vinh vùng đất xinh đẹp”.

Để thực hiện thành công video clip này, bạn Lê Hà Nhật Đông, Trưởng nhóm cho biết, khi nắm được thể lệ Cuộc thi, nhóm đã cùng nhau thảo luận chọn đề tài. Sau đó, 06 thành viên trong nhóm xây dựng kế hoạch và phân chia trách nhiệm cụ thể trong viết kịch bản, soạn lời bình, dàn dựng, quay phim đến xử lý hậu kỳ… Kết quả qua hơn 01 tuần thực hiện, nhóm của Nhật Đông đã cho ra đời video clip “Trà Vinh vùng đất xinh đẹp”. Mở đầu video clip với lời giới thiệu “Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này, Trà Vinh trong tôi thân thuộc và máu thịt như một người thân…”.

Theo đó, xuyên suốt trong tác phẩm dự thi của mình nhóm tác giả đã giới thiệu đến người xem những thay đổi của quê hương Trà Vinh. Cùng với đó là những hình ảnh Khu di tích lịch sử Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, những hàng cây xanh, thắng cảnh ao Bà Om, những công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh hay các món ăn đặc sản của Trà Vinh…

Dù còn những lỗi nhỏ về bố cục, về kỹ thuật quay phim, nhưng video clip “Trà Vinh vùng đất xinh đẹp” đã gây được sự chú ý cho người xem thông qua các câu chuyện với giọng đọc của bạn Kim Yến. Kết thúc video clip với thời lượng 04 phút, 57 giây, Kim Yến chia sẻ: “Cảm ơn Trà Vinh đã luôn nuôi dưỡng, vun đắp, chắp cánh cho những ước mơ được bay xa và luôn đong đầy. Tự hào lắm, yêu lắm Trà Vinh trong tôi”.

Trong khi đó, đến từ Xã Đoàn Dân Thành, thị xã Duyên Hải, bạn Lâm Thị Hồng Ân đã mang đến Cuộc thi bức ảnh chụp về công trình Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải khá quy mô. Đây cũng là bức ảnh được đánh giá cao nhất trong hơn 3.500 bức ảnh gửi đến dự thi.

Vui mừng với giải Nhất phần thi ảnh, Hồng Ân cho biết, thông qua Cuộc thi “Trà Vinh trong tôi” đã để lại trong tôi thật nhiều cảm xúc. Thông qua những tác phẩm dự thi của các thí sinh giúp Hồng Ân tìm hiểu thêm về các khu di tích, về truyền thống hào hùng của quân, dân Trà Vinh và các cảnh đẹp, công trình, dự án, những thành tựu của quê hương. Đồng thời, tôi được học hỏi và phát huy sức trẻ của mình trong việc truyền tải những thông điệp tốt đẹp của quê hương đến tất cả mọi người.

Đặc biệt, Hồng Ân khẳng định bạn rất hạnh phúc khi bài thi của mình đoạt giải Nhất. Thật sự đây là niềm vinh dự cho bản thân và em xin hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc lưu giữ và phát triển những thành tựu cao quý của Trà Vinh - Hồng Ân khẳng định.

Khẳng định về sự thành công của Cuộc thi, anh Nguyễn Thanh Nhã cho biết, Cuộc thi ảnh và video clip chủ đề “Trà Vinh trong tôi” năm 2023 đã góp phần khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân trong việc tham gia bảo tồn, phát triển, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu những giá trị truyền thống, nét đẹp văn hóa, tiềm năng du lịch, thành tựu phát triển kinh tế văn hóa - xã hội của tỉnh nhà… Qua đó, đã đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện khát vọng xây dựng Trà Vinh trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thu hút sự quan tâm của du khách và nhà đầu tư.

Theo Báo Trà Vinh
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Muôn trái tim hướng về Điện Biên
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là dịp để mỗi người dân Việt Nam, kiều bào ở nước ngoài hướng về Điện Biên với mong muốn tìm về cội nguồn chiến thắng và sức mạnh dân tộc với bao cảm xúc tự hào và trân trọng những chiến công lịch sử hào hùng của dân tộc trong “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm…” làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Bởi vậy, Điện Biên tuy xa mà gần gũi, có sức sự lan toả trong tâm hồn mỗi người dân Việt Nam.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO