Hỏi đáp pháp luật

Trình tự, thời gian xét duyệt chi trả hỗ trợ học tập với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số như thế nào?

PV 27/04/2024 - 08:23

Bạn đọc Rơ Châm Hai ở xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, trình tự, thời gian xét duyệt chi trả hỗ trợ học tập với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) rất ít người học tại các cơ sở giáo dục công lập được quy định như thế nào?

Trả lời: Vấn đề bạn hỏi được quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 57/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể như sau:

Đầu năm học, các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông có trẻ mẫu giáo, học sinh DTTS rất ít người theo học tổ chức phổ biến, thông báo rộng rãi, hướng dẫn cho cha mẹ (hoặc người chăm sóc) trẻ mẫu giáo; cho học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách làm đơn đề nghị hỗ trợ học tập.

Đầu khóa học, các trường dự bị đại học, các cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có học sinh, sinh viên DTTS rất ít người theo học tổ chức phổ biến, thông báo rộng rãi cho học sinh, sinh viên thuộc đối tượng được hưởng chính sách làm đơn đề nghị hỗ trợ học tập.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày niêm yết thông báo, cha mẹ (hoặc người chăm sóc) trẻ mẫu giáo; học sinh, sinh viên nộp đơn cho cơ sở giáo dục.

54.jpg
Ảnh minh họa / qdnd.vn

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hết hạn nhận đơn, các cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức xem xét đơn đề nghị hỗ trợ học tập, lập và phê duyệt danh sách đối tượng được hưởng, niêm yết công khai danh sách đối tượng được hưởng, gửi báo cáo cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp và thực hiện việc chi trả.

Trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên học tại các cơ sở giáo dục công lập chỉ cần nộp đơn đề nghị hỗ trợ học tập một lần khi bắt đầu vào học tại một cơ sở giáo dục. Trong các năm học tiếp theo, các cơ sở giáo dục căn cứ vào danh sách trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên DTTS rất ít người đang học tại trường và đơn đề nghị của trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên mới vào học để lập và phê duyệt danh sách đối tượng được hưởng.

* Bạn đọc Hồ Đức Nam ở xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, hỏi: Theo quy định của pháp luật, những đối tượng nào được áp dụng quy định tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025?

Trả lời: Vấn đề bạn hỏi được quy định tại Điều 2 Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể như sau:

1. Các xã, phường, thị trấn có tỷ lệ số hộ DTTS trong tổng số hộ dân sinh sống ổn định thành cộng đồng từ 15% trở lên.

2. Các thôn, bản, làng, phum, sóc, xóm, ấp, khu dân cư, tổ dân phố và tương đương có tỷ lệ số hộ DTTS trong tổng số hộ dân sinh sống ổn định thành cộng đồng từ 15% trở lên.

Theo Theo QĐND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO