Đời sống xã hội

Tôn vinh những người có uy tín tiêu biểu

Vy Khanh 22/11/2023 - 08:12

Ngày 21/11, UBND tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào DTTS tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 - 2023.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu; Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, tỉnh Lai Châu và 200 người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn tỉnh… dự hội nghị.

Hiện nay, toàn tỉnh Lai Châu có 885 người có uy tín là bí thư chi bộ, trưởng bản, nhân sỹ, trí thức… Đội ngũ những người có uy tín trong đồng bào DTTS đã thật sự phát huy vai trò và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Đặc biệt, những người có uy tín trong đồng bào DTTS đã cùng với cấp uỷ, chính quyền giải quyết ổn thoả nhiều khiếu kiện, tranh chấp đất đai..., không để các phần tử xấu tuyên truyền kích động gây rối mất trật tự an ninh tại cơ sở, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.

Bằng những kinh nghiệm của mình, người có uy tín đã tích cực vận động gia đình và cộng đồng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, gương mẫu đi đầu để các thành viên trong gia đình, cộng đồng thôn, bản noi theo; tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xoá đói giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới... góp phần xây dựng đời sống văn hoá, tinh thần ở các thôn, bản ngày càng lành mạnh, tiến bộ.

lai-chau-bieu-duong-ton-vinh-nguoi-co-uy-tin-tieu-bieu-xuat-sac-trong-dong-bao-dan-toc-thieu-so-giai-doan-2021-2023-202057170.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà cho người có uy tín tiêu biểu tại huyện Mường Tè.

Những việc làm đó của người có uy tín có giá trị truyền cảm hứng, nhân lên và lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc trong mỗi gia đình, làng bản, thôn xóm, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể trong tổ chức triển khai thực hiện công tác dân tộc trong những năm qua; cũng như đóng góp quan trọng, tích cực đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đội ngũ người có uy tín, trong đó có người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Người có uy tín đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền của địa phương với đồng bào dân tộc. Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm và uy tín của bản thân đối với cộng đồng, người uy tín đã có những đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của cơ sở; là tấm gương sáng cùng với đồng bào dân tộc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của người có uy tín đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh Lai Châu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh quan tâm về mọi mặt để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS; tiếp nhận, triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án có liên quan nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS.

Đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp chủ trì, phối hợp với UBND cùng cấp, các đơn vị liên quan tổ chức các phiên họp định kỳ hoặc đột xuất để gặp mặt những người có uy tín tiêu biểu; tạo điều kiện cho người có uy tín phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, gắn với cung cấp, phổ biến thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là các chủ trương, chính sách liên quan đến dân tộc, tôn giáo.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn và đề nghị đội ngũ người có uy tín tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách, pháp luật về dân tộc, tôn giáo; gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua, yêu nước, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói, giảm nghèo bền vững, góp phần nâng cao chất lượng y tế, văn hóa, giáo dục...

Tham gia cùng cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là công tác phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên; nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động truyền đạo trái phép; không tin, không theo, không tham gia các tổ chức tự xưng, tà đạo; xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; chung sức, đồng lòng xây dựng thôn, bản phát triển, văn minh, hạnh phúc.

Giai đoạn 2021 - 2023 đã xuất hiện một số gương điển hình trên các lĩnh vực của đời sống như: Huyện Than Uyên có bác Sùng A Vàng, bản Hua Than, xã Mường Than; huyện Tam Đường có bác Lò Văn Sâu, bản Bản Hon, xã Bản Hon; huyện Sìn Hồ có bác Chẻo Dao Bê, bản Sìn Thàng, xã Tả Phìn; huyện Nậm Nhùn có bác Lý Văn Hom, bản Tỏng Pịt, xã Mường Mô; huyện Phong Thổ có bác Lừu A Dơ, bản Pô Tô, xã Huổi Luông; huyện Mường Tè có bác Lỳ Phu Chóng, bản Nậm Cấu, xã Bum Tở; huyện Tân Uyên có bác Hạng A Sinh, bản Hô Bon, xã Phúc Khoa; thành phố Lai Châu có bác Sùng A Phừ, bản Suối Thầu, xã Sùng Phài…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu đã tặng bằng khen cho 30 cá nhân; Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu có thành tích xuất sắc đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở giai đoạn 2021-2023. Đồng thời, tặng quà cho người uy tín tiêu biểu về dự hội nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Những người trẻ gìn giữ 'hồn dân tộc'
Những năm gần đây, cải lương - loại hình nghệ thuật vốn được xem là “linh hồn” của sân khấu Việt Nam “sống mòn” trước sự bùng nổ của nhiều loại hình giải trí hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người trẻ Gen Z vẫn giữ lửa đam mê với bộ môn nghệ thuật này. Trong số đó có anh Võ Minh Tuấn và chị Nguyễn Bích Duy.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO