Đời sống xã hội

Tôn vinh người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nguyễn Sự 22/10/2023 - 19:18

UBND huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) vừa tổ chức Hội nghị tôn vinh điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) trên địa bàn huyện năm 2023.

Đến tham dự hội nghị có ông Cầm Bá Tường, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, cùng lãnh đạo các ban, ngành và 120 đại biểu là điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Thạch Thành là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa, diện tích tự nhiên khoảng gần 55.920 ha, dân số trên 157.260 người, trong đó dân tộc Mường chiếm 51%.

Trong những năm qua, huyện Thạch Thành luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát triển vùng đồng bào DTTS&MN. Đến nay, tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS&MN có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất (GO), bình quân ước đạt 7,12%/năm, xếp thứ 13 toàn tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2023 ước đạt 51,12 triệu đồng, xếp thứ 17 toàn tỉnh.

anh-1-kem-bai-thach-thanh-ton-vinh-nguoi-co-uy-tin-trong-dong-bao-dan-toc-thieu-so.jpg
Các cá nhân tiêu biểu là người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu vùng đồng bào DTTS được Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành tặng Giấy khen.

Công tác giảm nghèo bền vững được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kịp thời và hiệu quả cao. Hiện tổng số hộ nghèo là 2.571 hộ, chiếm 7,05% (giảm 6,28% so với cuối năm 2021); tổng số hộ cận nghèo 1.920 hộ, chiếm 5,27% (giảm 2,59% so với cuối năm 2021); dự kiến đến cuối năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,54%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 1,96%.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua là nhờ có sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào vùng DTTS&MN, trong đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS trên địa bàn huyện.

Điển hình như ông Bùi Công Bằng, với cương vị là Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Vân Lung và là Người có uy tín thôn Thành Minh, xã Thành Long. Ông luôn làm tốt công tác tuyên truyền vận động bà con giáo dân trong giáo xứ và đồng bào DTTS thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà Nước, tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước.

Trong xây dựng NTM, ông Bằng đã vận động nhân dân thực hiện bê tông hoá 7,9 km đường liên thôn, 5,3 km đường nội đồng, đóng góp đối ứng xây dựng 2 trường học chuẩn quốc gia với số tiền quyên góp ủng hộ xây dựng hơn 4,2 tỷ đồng, hiện xã Thành Long đã được công nhận xã NTM.

Không chỉ ông Bằng mà hàng trăm người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân DTTS huyện Thạch Thành đã và đang đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội địa phương. Tiêu biểu như cô giáo Đinh Thị Hường - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thạch Thành.

Trong những năm qua, cô Hường đã có 4 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại A, 2 sáng kiến kinh nghiệm xếp loại B cấp huyện và 2 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại C cấp tỉnh. Các sáng kiến trên đã được áp dụng có hiệu quả trong công tác quản lý nhà trường đặc thù dân tộc nội trú. Với những thành tích đã đạt được, cô Hường luôn đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

anh-2-kem-bai-thach-thanh-ton-vinh-nguoi-co-uy-tin-trong-dong-bao-dan-toc-thieu-so.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Cầm Bá Tường, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa biểu dương và ghi nhận những thành tích, đóng góp của đội ngũ người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân DTTS huyện Thạch Thành.

Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Từ các phong trào thi đua yêu nước, Thạch Thành xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS trên mọi lĩnh vực. Các điển hình tiên tiến là “chỗ dựa” vững chắc, là “cầu nối” quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền với đồng bào các dân tộc; là tấm gương sáng, đi đầu, hướng dẫn, cùng với đồng bào DTTS đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… Mong rằng các cá nhân điển hình sẽ tiếp tục phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc; củng cố và tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện về Phát triển kinh tế-xã hội các xã khó khăn trên địa bàn huyện Thạch Thành, giai đoạn 2021-2025.

Tại hội nghị, 120 cá nhân tiêu biểu là người có uy tín, nhân sĩ trí thức, doanh nhân tiêu biểu vùng đồng bào DTTS đã được Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành tặng Giấy khen.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO