Phát triển - Hội nhập

Tỉnh Điện Biên đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch

Thanh Hải - Lập Nguyễn 17/12/2023 - 00:16

Chiều 16/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Điện Biên năm 2023 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên tại Hà Nội năm 2023.

Hội nghị được tổ chức với mong muốn góp phần đẩy mạnh tăng cường công tác giới thiệu, xúc tiến, quảng bá các điểm đến du lịch, các sản phẩm, dịch vụ du lịch, các di sản văn hóa phi vật thể và định hướng phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên. Qua đó, tăng cường kết nối, liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Điện Biên và thành phố Hà Nội.

Hội nghị đã tạo cơ hội để các doanh nghiệp du lịch tại Điện Biên và Hà Nội gặp gỡ, phối hợp xây dựng, khai thác các tour du lịch đến Điện Biên và các tỉnh lân cận. Các công ty du lịch cho biết sẽ xây dựng những tour du lịch kết hợp Điện Biên với các điểm du lịch khác ở Tây Bắc như Sơn La, Mộc Châu, Lai Châu. Các tour này đều được thiết kế để mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm độc đáo và khó quên về văn hóa, lịch sử, thiên nhiên của Điện Biên và Tây Bắc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng cho biết: Tỉnh Điện Biên có nhiều tiềm năng để phát triển văn hóa du lịch, hiện có 31 di tích lịch sử được xếp hạng, trong đó 01 di tích quốc gia đặc biệt, 14 di tích cấp quốc gia, 16 di tích cấp tỉnh; 18 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, nghệ thuật Xòe Thái và thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái được UNESCO đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hiện nay, Điện Biên là tỉnh duy nhất trong các tỉnh Tây Bắc có sân bay kết nối với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vừa được nâng cấp thành sân bay lớn đủ điều kiện cho máy bay A321 hoạt động, hệ thống giao thông đường bộ với các tỉnh trong khu vực đang được quan tâm đầu tư, mở rộng...

1(3).jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng phát biểu tại hội nghị.

Về tài nguyên du lịch lịch sử, tâm linh: Tỉnh Điện Biên có Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, gắn với chiến thắng "Lừng năm lẫy năm châu, chấn động địa cầu"; Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ vừa được xây dựng bề thế và trang nghiêm;… Về tài nguyên du lịch văn hóa: Tỉnh Điện Biên có 19 dân tộc, chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, hấp dẫn như: Lễ hội Hoa Ban, Lễ hội đền Hoàng Công Chất, Lễ hội Đua thuyền Đuôi Én, các lễ hội, tết truyền thống của đồng bào dân tộc người Thái,..

Về tài nguyên du lịch sinh thái: Tỉnh Điện Biên hiện đang khai thác các sản phẩm du lịch tham quan, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên, như: Nghiên cứu hệ sinh thái hồ Pá Khoang, khám phá Đảo hoa Anh đào, rừng di tích lịch sử Mường Phăng, đèo Pha Đin huyền thoại, các điểm nước khoáng nóng, tinh khiết với trữ lượng lớn như Pe Luông, Uva…

3(1).jpg
Bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Điện Biên giới thiệu về Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024.

"Đây là những điều kiện rất thuận lợi cho việc thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch lịch sử - tâm linh; du lịch bản sắc văn hóa dân tộc, khám phá cảnh quan thiên nhiên; du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe" – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vừ A Bằng, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên: Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; 115 năm thành lập tỉnh; 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 270 năm ngày nghĩa quân Hoàng Công Chất giải phóng Mường Thanh.

“Đây là những điều kiện rất thuận lợi cho việc thu hút đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch lịch sử - tâm linh; du lịch bản sắc văn hóa dân tộc, khám phá cảnh quan thiên nhiên; du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe” - ông Vừ A Bằng khẳng định.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên như: Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; 115 năm thành lập tỉnh; 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 270 năm ngày nghĩa quân Hoàng Công Chất giải phóng Mường Thanh. Tỉnh Điện Biên đang triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tích cực kêu gọi, xúc tiến thu hút đầu tư... với kỳ vọng đổi mới toàn diện, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

4.jpg
Các đại biểu, các doanh nghiệp trao đổi tại hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Điện Biên cho biết Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 có 169 chương trình, sự kiện cấp quốc gia, cấp tỉnh, với sự tham gia của 33 tỉnh, thành phố, trong đó có hoạt động, sự kiện nổi bật tại tỉnh Điện Biên hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm, khám phá mới.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sẽ được tổ chức tại tỉnh Điện Biên như: Khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Lễ hội Hoa ban năm 2024 tổ chức vào trung tuần tháng 3/2024; Lễ hội Hoa anh đào Điện Biên Phủ năm 2024 tổ chức vào trung tuần tháng 1/2024; Lễ hội Đua thuyền đuôi én và Giải vô địch các câu lạc bộ dù lượn quốc gia năm 2024 và các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ...

Chúng tôi đã tổ chức các sự kiện xúc tiến du lịch Điện Biên tại TP.HCM và Hà Nội, kết nối với các doanh nghiệp để đưa khách du lịch tới Điện Biên. Chúng tôi đề nghị doanh nghiệp đẩy mạnh liên kết, hợp tác thu hút khách du lịch trải nghiệm, khám phá du lịch Điện Biên với thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa đặc sắc, lịch sử hào hùng", bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên phát biểu.

6.jpg
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên và Sở Du lịch thành phố Hà Nội đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2024-2026.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Hà Văn Siêu cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lựa chọn Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024. Đây là sự kiện quan trọng của ngành du lịch và chúng tôi tin tưởng tỉnh Điện Biên sẽ tận dụng tốt những thời cơ, cơ hội này để quảng bá, lan tỏa mạnh mẽ các giá trị lịch sử, văn hóa, du lịch tiềm năng, thế mạnh của vùng đất, con người Điện Biên đến với du khách trong và ngoài nước.

Qua đó, ông Hà Văn Siêu đề nghị: Tỉnh Điện Biên cần quan tâm hơn nữa, tích cực tham gia các sự kiện xúc tiến quảng bá của ngành Du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khởi xướng và tổ chức. Quảng bá Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 chuyên nghiệp, rộng rãi tại các sự kiện trong nước cũng như quốc tế để mời gọi du khách thập phương đến Điện Biên để được "chạm" vào nơi đã từng "chấn động địa cầu". Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch cần đồng hành trong xây dựng, giới thiệu sản phẩm du lịch Điện Biên và Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 để ngành du lịch Việt Nam nói chung và các địa phương ngày càng hoàn thiện và phát triển.

"Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng Điện Biên để triển khai thật tốt các sự kiện, hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2024. Chúng tôi kỳ vọng Năm Du lịch quốc gia sẽ là cơ hội để du lịch Điện Biên có sự tăng trưởng đột phá và phát triển hiệu quả, bền vững trong những năm tiếp theo" – Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên và Sở Du lịch thành phố Hà Nội đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2024-2026.
5.jpg
Quang cảnh hội nghị.

"Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng Điện Biên để triển khai thật tốt các sự kiện, hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2024. Chúng tôi kỳ vọng Năm Du lịch quốc gia sẽ là cơ hội để du lịch Điện Biên có sự tăng trưởng đột phá và phát triển hiệu quả, bền vững trong những năm tiếp theo" – Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trao đổi, chia sẻ và đề xuất những giải pháp cho liên kết phát triển du lịch giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội nghị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên và Sở Du lịch thành phố Hà Nội đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2024-2026.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường phối hợp về công tác dân tộc vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông
Nhằm đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, truyền thông vùng đồng bào DTTS, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, ngày 24/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp về công tác dân tộc vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc lĩnh vực TT&TT giai đoạn 2024-2030.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO