Đời sống

Thực hiện nhiều giải pháp tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động

Ngọc Diễm 11/10/2023 - 07:30

Qua những phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã Phú Vinh, Phú Cường, Nhân Mỹ, Suối Hoa… tại huyện Tân Lạc (Hòa Bình) trong thời gian gần đây đã cung cấp đến người lao động nhiều thông tin hữu ích về thị trường lao động, các cơ hội đào tạo nghề, việc làm trong nước, ngoài nước...

Huyện Tân Lạc với trên 90.000 nhân khẩu, hơn 57.000 người trong độ tuổi lao động. Với nguồn lao động đồi dào, huyện đặt mục tiêu mỗi năm giải quyết việc làm mới cho 1.200 người, đồng thời triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động.

9 tháng đầu năm năm 2023, ngoài tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, huyện phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh mở hội nghị tư vấn học nghề, tuyên truyền chính sách, pháp luật lao động, việc làm và giới thiệu các đơn hàng trong nước, ngoài nước đến người lao động các xã, thị trấn.

Huyện còn triển khai chương trình đưa học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện và Trường THPT Đoàn Kết đi trải nghiệm thực tế tại công ty điện tử ở TP Hải Dương (Hải Dương).

Trong hoạt động tổ chức các phiên giao dịch việc làm, bình quân mỗi phiên lưu động có hơn 10 doanh nghiệp tuyển dụng, thu hút 250 - 300 lao động tham gia. Huyện còn triển khai hoạt động dạy nghề, hỗ trợ việc làm bền vững từ nguồn vốn các chương trình, dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG).

Thời gian qua, từ nguồn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã mở 6 lớp với 177 học viên, gồm 2 lớp nghề ngắn hạn, 4 lớp sơ cấp nghề; nguồn Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi mở 12 lớp với 405 học viên; nguồn ngân sách huyện mở 6 lớp với 157 học viên. Một số đơn vị có chức năng mở lớp khác, như: Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã mở 16 lớp nghề cho lao động nông thôn, chủ yếu là các lớp nghề chăn nuôi, trồng trọt.

capture-5.png
Huyện Tân Lạc đặt mục tiêu mỗi năm giải quyết việc làm mới cho 1.200 người

Nhận thấy nguồn lao động dồi dào là thế mạnh của địa phương, huyện đã chú trọng mở các lớp đào tạo nghề may công nghiệp, một số lớp đào tạo nghiệp vụ du lịch phục vụ đề án phát triển du lịch địa phương. Về nghề nông nghiệp thường mở tại các xã, chương trình khóa học phù hợp điều kiện phát triển kinh tế của vùng, như sửa chữa máy nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả có múi...

Việc đào tạo nghề được gắn với giải quyết việc làm cho người lao động. Trên địa bàn có 2 doanh nghiệp may lớn là Công ty may Hồ Gươm chi nhánh Tân Lạc và Công ty Sung IL Vina thu hút gần 800 lao động địa phương vào làm việc. Phần lớn lao động được đào tạo qua các lớp nghề do huyện tổ chức. Ông Bùi Tuấn An, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Lạc cho biết.

Nhờ những nỗ lực trên, 9 tháng năm nay, toàn huyện giải quyết việc làm cho gần 1.000 lao động, chủ yếu làm tại các công ty, doanh nghiệp. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm cả ở lĩnh vực phi nông nghiệp và nông nghiệp chiếm trên 90%.

Năm 2022, huyện được phân bổ trên 791 triệu đồng hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động là hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người dân sinh sống trên địa bàn (thuộc tiểu dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn; Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững - Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững).

Trên cơ sở nguồn kinh phí hỗ trợ, Trung tâm GDNN-GDTX huyện tích cực mở các lớp đào tạo nghề theo kế hoạch với khoảng 350 học viên, tập trung cho đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo các xã nông thôn mới, xã vùng đặc biệt khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO