Đời sống xã hội

Thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo"

Khải Hưng 02/02/2024 - 11:40

Lựa chọn những cách làm phù hợp, nhân rộng những điển hình để tạo thành các phong trào thi đua rộng khắp, giúp cho các cơ quan, đơn vị thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, đó là những kết quả rõ nét từ công tác dân vận tại thành phố Hà Nội thời gian qua và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn trong năm 2024.

398-202402021027071.png
Cán bộ xã Vân Tảo hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục trước khi nhận tiền giải phóng mặt bằng.

Năm 2023, Khối Dân vận phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đã phối hợp đẩy mạnh thực hiện phong trào "Dân vận khéo" trong triển khai thực hiện giải quyết một số vụ việc khó khăn, phức tạp. Ðiển hình là công tác tuyên truyền, vận động 19 hộ dân trả lại mặt bằng đất công rộng hơn 1.000 m2 tại khu ao Cổng làng, ao Dọc Bằng B để làm đường dạo, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; vận động xã hội hóa được gần 400 triệu đồng làm khu vui chơi cộng đồng.

Nguyễn Xuân Chinh, Bí thư Ðảng ủy phường Hoàng Liệt cho biết, nhận thức sâu sắc về mục đích và tầm quan trọng của việc triển khai phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong xây dựng đô thị văn minh, Khối Dân vận phường Hoàng Liệt đã đề ra chương trình cụ thể, triển khai rà soát cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể, từ đó tiến hành vận động xã hội hóa. Khi cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện sẽ tạo được sức lan tỏa để vận động người dân.

Trên địa bàn thành phố, công tác dân vận được triển khai với nhiều cách làm hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét ở nhiều cấp, nhiều ngành. Năm qua từ cơ sở đến thành phố có 13.663 mô hình "Dân vận khéo" được đăng ký triển khai. Các tổ chức chính trị-xã hội đã xây dựng được nhiều mô hình hội viên, đoàn viên hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, như mô hình "Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ" của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ðông Sơn, huyện Chương Mỹ; mô hình "Thực hiện phát triển mô hình sản xuất trồng rau an toàn theo hình thức VietGAP" của Tổ hợp tác rau an toàn Phù Ðổng, xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên.

Trong lĩnh vực văn hóa-xã hội, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội đã tích cực vận động, tuyên truyền đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nổi bật là mô hình "Ðổi mới phương pháp dân vận khéo trong xây dựng các tuyến phố ẩm thực gắn với lợi ích của nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch trên địa bàn phường Ðồng Xuân" của phường Ðồng Xuân, quận Hoàn Kiếm; mô hình "Chỉnh trang đô thị ngõ 16 Hoàng Cầu bằng nguồn kinh phí xã hội hóa" của Tổ dân vận số 21 phường Ô Chợ Dừa, quận Ðống Ða đã thực hiện sửa mặt đường, lát lại hơn 200 m2 vỉa hè, làm đẹp 100 m2 tường rào; vẽ hơn 200 m2 tranh bích họa trên tường; dọn vệ sinh, trồng hoa, kê bàn ghế đá tạo không gian "sáng, xanh, sạch, đẹp" làm nơi vui chơi giải trí cho nhân dân.

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị được thực hiện theo quy định pháp luật. Các cơ quan tiếp thường xuyên 22.858 lượt công dân (giảm 5,7% so với cùng kỳ năm 2022) đến khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Công tác kiểm tra công vụ được thực hiện thường xuyên và đột xuất.

Các cấp, các ngành đã thực hiện 38 cuộc kiểm tra công vụ, trong đó có 33 cuộc kiểm tra đột xuất; năm cuộc kiểm tra xác minh theo chỉ đạo của thành phố. Các cơ quan hành chính của thành phố triển khai 370 cuộc thanh tra và đã kết luận 289 cuộc. Qua thanh tra, các cơ quan chức năng đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 81,5 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính đối với 45 tập thể và 158 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra ba cuộc. Sự quyết liệt đã củng cố thêm niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thành phố.

Từ những kết quả đạt được, ông Nguyễn Văn Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ðông Anh cho biết: Để có thể tiếp tục nâng cao hiệu quả trong triển khai công tác dân vận thì việc phát động và thực hiện các phong trào thi đua phải thiết thực, gắn với các tiêu chí, chỉ tiêu theo thực tiễn để phấn đấu nhằm sớm đạt các chỉ tiêu, tiêu chí đưa huyện trở thành quận, xã thành phường; thường xuyên động viên nhân dân phát huy quyền làm chủ; thực hiện tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra giám sát, dân thụ hưởng".

Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai đề nghị cần tăng cường đổi mới công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, các kiến nghị chính đáng, hợp pháp của nhân dân, xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh; phân công rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng việc" nhằm nâng cao trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ.

Thường trực Quận ủy Ðống Ða cho biết, quận sẽ tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình dân vận trong các lĩnh vực mới, việc khó, phức tạp mà các cấp ủy đảng, chính quyền đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là trong công tác xây dựng Ðảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Theo Trưởng ban Dân vận Thành ủy Ðỗ Anh Tuấn, trong năm 2024, Thành ủy tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo". Cùng với đó, công tác dân vận được triển khai theo hướng sâu sát cơ sở, tăng cường nắm, dự báo tình hình nhân dân, giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp, phát sinh; tăng cường quan hệ mật thiết giữa Ðảng với nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân với Ðảng; thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị… Ðây là tiền đề để thành phố tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động về công tác dân vận, góp phần cùng hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024.

Theo https://nhandan.vn
Copy Link
Copy Link
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Tìm về ký ức Điện Biên
Trong những ngày tháng 4 lịch sử, hàng triệu trái tim từ mọi miền Tổ quốc đều hướng về Điện Biên - mảnh đất lịch sử đã ghi dấu chiến thắng vang dội của quân và dân ta với 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt, máu trộn bùn non”. Đoàn phóng viên của Báo Yên Bái cũng đã có mặt tại Điện Biên để cùng sống trong dòng hồi tưởng về những hy sinh máu xương làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO