Đời sống

Thêm nguồn lực hỗ trợ xây mới nhà ở

Hải Lăng 26/10/2023 - 21:45

Để tháo gỡ “nút thắt” trong triển khai chính sách hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho hộ cận nghèo theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo Khánh Sơn và Khánh Vĩnh thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/căn cho hộ cận nghèo.

Chính sách thiết thực

Thời gian qua, tỉnh có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở cho hàng nghìn hộ nghèo, chủ yếu ở Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 và Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Riêng đối với hộ cận nghèo, UBND tỉnh đã có Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Khánh Sơn và Khánh Vĩnh thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, có 274 hộ cận nghèo được hỗ trợ xây mới nhà ở, mức hỗ trợ 40 triệu đồng/căn và 253 hộ cận nghèo được hỗ trợ sửa chữa nhà ở, mức hỗ trợ 20 triệu đồng/căn.

1_20231026190852.jpg
Nhà ở của hộ cận nghèo tại huyện Khánh Vĩnh đã hư hỏng, xuống cấp.

Ông Hà Danh (thôn Giang Biên, xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh) cho biết: “Khi được UBND xã thông báo gia đình tôi và 3 gia đình khác thuộc diện cận nghèo sẽ được Nhà nước hỗ trợ xây mới nhà ở, tôi rất mừng. Tôi hy vọng Nhà nước sớm triển khai chính sách hỗ trợ này để gia đình tôi được xây dựng nhà ở mới, thay cho nhà cũ đã hư hỏng, mưa dột”.

Theo lãnh đạo UBND xã Thành Sơn (huyện Khánh Sơn), cùng với chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc 2 huyện nghèo trong tỉnh được triển khai sẽ giúp xã cơ bản xóa toàn bộ nhà ở tạm bợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Theo danh sách đã được duyệt kèm theo đề án, từ nay đến năm 2025, trên địa bàn xã có 18 hộ sẽ được hỗ trợ xây mới nhà ở, 91 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà ở. Qua tiếp xúc, các hộ đều rất vui mừng bởi chính sách này sẽ giúp họ có nơi an cư, tạo điểm tựa để vươn lên trong cuộc sống.

Thêm nguồn lực hỗ trợ

Đối với việc hỗ trợ xây dựng mới nhà ở cho 274 hộ cận nghèo ở 2 huyện miền núi, từ khi đề án được phê duyệt, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện đã tích cực triển khai. Theo kế hoạch, năm 2023 có 137 hộ, năm 2024 có 116 hộ và năm 2025 có 21 hộ được hỗ trợ xây mới nhà ở.

Tuy nhiên, theo bà Ca Tông Thị Mến - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, sự khác biệt giữa hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện nay không nhiều, bởi theo quy định, hộ nghèo, hộ cận nghèo đều là những hộ có thu nhập bình quân từ 1,5 triệu đồng/người/tháng trở xuống.

Với các chính sách hỗ trợ nhà ở đang được triển khai hiện nay, mỗi hộ nghèo khi xây mới nhà ở sẽ được ngân sách Trung ương hỗ trợ 40 triệu đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng, ngoài ra còn được vay thêm vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong khi đó, hộ cận nghèo chỉ được ngân sách tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng/căn, chứ không được hỗ trợ từ ngân sách của Trung ương; cũng không được vay làm nhà theo chính sách tín dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Điều này khiến các hộ cận nghèo rất khó có khả năng xây được nhà 3 cứng (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng).

Trước khó khăn mang tính “nút thắt” trong triển khai hỗ trợ xây mới nhà ở cho hộ cận nghèo hiện nay, UBND 2 huyện Khánh Vĩnh và Khánh Sơn đã kiến nghị tỉnh tăng mức hỗ trợ cho hộ cận nghèo xây dựng mới nhà ở.

Tại cuộc họp tìm biện pháp huy động nguồn hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh mới đây, đồng chí Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất: UBND tỉnh đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh cho 274 hộ cận nghèo ở 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh xây dựng mới nhà ở với mức hỗ trợ thêm 20 triệu đồng/căn. Như vậy, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 60 triệu đồng/căn để xây mới nhà ở, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng và Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng.

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh chủ trì phối hợp với các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng và UBND các huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh rà soát các quy định, tham mưu UBND tỉnh về nguồn vốn, thủ tục thanh quyết toán khi thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân; 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh rà soát các đối tượng thụ hưởng, chuẩn bị các thủ tục cần thiết để khẩn trương triển khai hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng này khi đủ điều kiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO