Văn hóa

Tháng Giêng về hội Yên Mỹ

D. Thảo 01/03/2024 - 20:45

Sáng 1/3, tại huyện Thanh Trì (Hà Nội) diễn ra Lễ hội truyền thống xã Yên Mỹ. Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày 21 và 22 tháng Giêng, tức ngày 1/3, 2/3/2024 tại cụm di tích đình Yên Mỹ, đền Nhà Bà và chùa Yên Mỹ, xã Yên Mỹ.

Lễ hội truyền thống xã Yên Mỹ diễn ra các hoạt động tế, lễ và rước nước từ sông hồng về đình và đền. Ngoài ra còn tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục, thể thao và các trò chơi truyền thống dân gian. Lễ hội cũng là dịp để nhân dân, du khách thập phương phát tâm công đức, góp phần bảo tồn các di tích lịch sử và danh thắng.

2c335a47f9d854860dc9.jpg
Lễ hội được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm.

Lễ hội còn phát huy văn hoá truyền thống của địa phương, đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của nhân dân, phát huy truyền thống nghĩa tình, đoàn kết ngày thêm bền chặt, động viên nhân dân cùng nhau đoàn kết, gắn bó xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp và phát triển.

Yên Mỹ là một làng cổ đẹp và yên bình có từ thời Lý, Trần, nằm bên sông Hồng màu mỡ phù sa với bề dày truyền thống lịch sử cách mạng và lối sống văn hóa tiến bộ.

a8ed5f67fcf851a608e9.jpg
Nhiều cụ cao niên trong xã tham gia Lễ hội.

Yên Mỹ có Đình, Chùa và Lăng cổ kính, có văn chỉ và núi chùa. Đình Yên Mỹ là một trong những ngôi đình đẹp và khang trang, còn giữ lại được khá nhiều di vật quý. Bà Hà Diệu Thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Yên Mỹ cho biết, ngôi đình được tôn tạo vào năm Khải Định thứ 9 (1924). Đình làng Yên Mỹ tôn thờ Thành Hoàng làng - ngài Cao Sơn Đại Vương là người tài cao, đức lớn, có công với dân, với nước. Trong đình còn lưu giữ được 15 đạo sắc phong từ các niên đại.

06624c6ceff342ad1be2.jpg
Rước kiệu tại Lễ hội.

Đình còn là nơi họp bàn việc làng gắn liền với việc nước, nơi tổ chức lễ hội, là địa điểm tụ họp văn hóa tâm linh của làng. Từ đây, với tình yêu quê hương, đất nước biết bao thế hệ đã ra đi để xây dựng và bảo vệ tổ quốc viết nên những trang sử vàng. Đây còn là địa điểm diễn ra sự kiện lịch sử quan trọng của xã. Ngày 29/8/1945, nhân dân xã Yên Mỹ đã họp mít tinh tại đình làng để chào mừng sự thành lập của Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời xã Yên Mỹ.

7e15b8811b1eb640ef0f.jpg
Phần biểu diễn đặc sắc tại Lễ hội xã Yên Mỹ.

Chùa Yên Mỹ là ngôi chùa cổ có tên là “Thanh Lan tự”. Chùa là nơi thờ Phật, thể hiện trí tuệ, ngọn đèn nhân ái. Cảnh chùa đẹp với nhiều tượng phật uy nghi, linh thiêng. Chùa hiện còn lưu giữ được khá nhiều di vật quý. Trong kháng chiến chống Pháp, chùa Thanh Lan là nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của xã ngày 7/7/1947. Ngoài đình, chùa, trong làng Yên Mỹ còn có Đền Nhà Bà, tục gọi là Lăng thờ Mẫu.

Theo bà Hà Diệu Thư, ngày 2/3/1995 đình - chùa Yên Mỹ được Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia. Ngày 26/5/2023 Đền Nhà Bà và Nhà thờ họ Đặng được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp Thành phố.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đóng góp của nhân dân, các di tích văn hóa tâm linh đình, đền, chùa được đầu tư tu bổ, tôn tạo, nâng cấp ngày càng khang trang, góp phần bảo tồn di sản văn hóa của địa phương.

b60e0f6eacf101af58e0.jpg
Lễ hội còn tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục, thể thao và các trò chơi dân gian.

Yên Mỹ là quê hương giàu truyền thống cách mạng, anh dũng kiên cường trong cuộc kháng chiến với phương châm “Thóc không thiếu một cân - quân không thiếu một người”. Ngày nay nhân dân tích cực lao động, sáng tạo trong sản xuất phát triển kinh tế nhân dân luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, là địa phương luôn có nhiều phong trào dẫn đầu của huyện.

Trải qua các thời kỳ cách mạng, Đảng bộ và nhân dân xã Yên Mỹ luôn phát huy truyền thống cách mạng, anh dũng kiên cường trong kháng chiến đoàn kết sáng tạo thi đua trong lao động và sản xuất, luôn giữ vững và phát huy những truyền thống vẻ vang của quê hương. Năm 1996, Yên Mỹ được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và năm 2003, 2007 xã Yên Mỹ được công nhận là “Làng văn hoá cấp Thành phố”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO