Kinh tế

Tạo sinh kế cho người dân từ hoạt động du lịch

Bùi Diệu 16/03/2024 - 08:29

Là xã thuộc vùng đệm của Quần thể danh thắng Tràng An, xã Ninh Thắng (Hoa Lư, Ninh Bình) có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực dịch vụ du lịch.

Về Ninh Thắng những ngày này, khách du lịch lưu trú trên địa bàn khá đông, hầu như các khách sạn, nhà hàng, homestay đều kín khách. Đối với người dân địa phương, đây là một trong những thời điểm đông khách trong năm.

Tại homestay Tam Cốc Relax (thôn Tuân Cáo), khách du lịch đến đặt phòng, sử dụng các dịch vụ… khá nhộn nhịp. Chị Lê Thị Thu Trang, chủ homestay cho biết: Được thiên nhiên ưu đãi, người dân địa phương có nhiều thuận lợi để khai thác các tiềm năng về du lịch, phát triển kinh tế. Như gia đình chị, trải qua nhiều nghề khác nhau, từ năm 2020, gia đình chị quyết định chuyển hướng kinh doanh dịch vụ lưu trú theo hình thức homestay vì nhận thấy lượng khách đến Tam Cốc-Bích Động và các điểm du lịch trên địa bàn huyện Hoa Lư ngày càng tăng.

Với địa điểm thuận lợi gần đường vào Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động nên homestay của gia đình chị Trang khá hút khách. Kinh doanh dịch vụ lưu trú với quy mô nhỏ, chỉ 6 phòng nên cơ sở thường xuyên kín khách đặt phòng và đăng ký kèm dịch vụ ăn uống. Gia đình chị Trang có 4 lao động thường xuyên phục vụ khách du lịch, lúc cao điểm huy động thêm 1-2 lao động. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú cho thu nhập từ 400-500 triệu đồng/năm; đây là mức thu nhập cao và ổn định so với sản xuất nông nghiệp và một số ngành nghề khác.

Để quảng bá cho du lịch Ninh Bình cũng như của homestay, chị Trang đã đẩy mạnh giới thiệu qua các nền tảng số nên được nhiều khách nước ngoài biết đến. Bên cạnh đó, nhận thức là người dân trong vùng đệm di sản nên gia đình chị Trang cũng như nhiều người dân địa phương tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị di sản bằng những hoạt động cụ thể như: Tích cực dọn dẹp, vệ sinh môi trường, tham gia xây dựng tuyến đường hoa, đường cây… Đồng thời, thực hiện tốt nếp sống văn minh du lịch, trau dồi kỹ năng ngoại ngữ để phục vụ du khách tốt hơn.

Là xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2022, 4/4 khu dân cư đều đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu và xây dựng thành công mô hình xã thông minh đã làm cho diện mạo, cảnh quan Ninh Thắng ngày càng khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ du lịch phát triển. Xã đã khuyến khích các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh phát triển du lịch bền vững. Toàn xã có 43 doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, homestay hoạt động thường xuyên, hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và vùng lân cận. Ngoài ra, còn có hàng trăm hộ kinh doanh dịch vụ theo mô hình vừa và nhỏ như: quán ăn, tạp hóa, bán đồ lưu niệm…

ninh-thang-tao-sinh-ke-cho-nguoi-dan-tu-hoat-dong-du-lich-a1d6a.jpg
Phục vụ khách du lịch nước ngoài tại homestay Tam Cốc Relax, xã Ninh Thắng (Hoa Lư).

Để các hoạt động kinh doanh đi vào nền nếp, thực hiện tốt nếp sống văn minh du lịch, xã chỉ đạo các đoàn thể tập trung tuyên truyền, tập huấn cho hội viên, đoàn viên về thái độ thân thiện, cởi mở khi đón khách; bán hàng đúng giá niêm yết, không chèo kéo khách… Đặc biệt, phát huy mô hình xã thông minh, các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại địa phương được ứng dụng hiệu quả công nghệ số, từ khâu quảng bá, tiếp thị, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm… đến thanh toán online, quét mã QR…

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Ninh Thắng cho biết: Là xã nằm trong vùng đệm của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã đề ra các giải pháp nhằm phát huy những giá trị của di sản để phát triển kinh tế-xã hội, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Xã Ninh Thắng tập trung phát triển du lịch với việc hình thành các mô hình du lịch lưu trú, trải nghiệm, các cơ sở, hộ gia đình tham gia các dịch vụ phục vụ du lịch. Xã cũng tập trung chỉ đạo việc mở rộng, phát triển các ngành nghề trên địa bàn như nghề: xây dựng, mộc, nề, đá mỹ nghệ, thêu ren.

Năm 2023, sản xuất tiểu thủ công nghiệp-dịch vụ của xã đạt trên 241 tỷ đồng, tăng 8,3% so với năm 2022; thu nhập bình quân của xã đạt 76 triệu đồng/ người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,98%. Dịch vụ du lịch phát triển mạnh góp phần quan trọng phát triển kinh tế địa phương, đời sống của người dân được nâng lên vượt trội so với những năm trước đây. Kinh tế phát triển cũng là tiền đề quan trọng để xã Ninh Thắng từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM: Năm 2021, được công nhận xã NTM nâng cao; năm 2022, được công nhận xã NTM kiểu mẫu, xây dựng thành công mô hình xã thông minh.

Để phát huy giá trị của di sản, xã Ninh Thắng xác định tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu; khuyến khích người dân tích cực sản xuất, kinh doanh, học các ngành nghề phục vụ du lịch, tạo điều kiện để các mô hình kinh doanh dịch vụ du lịch… phát triển và nâng cao chất lượng, thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước, quốc tế về với Ninh Bình.

Theo Báo Ninh Bình
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Những người trẻ gìn giữ 'hồn dân tộc'
Những năm gần đây, cải lương - loại hình nghệ thuật vốn được xem là “linh hồn” của sân khấu Việt Nam “sống mòn” trước sự bùng nổ của nhiều loại hình giải trí hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người trẻ Gen Z vẫn giữ lửa đam mê với bộ môn nghệ thuật này. Trong số đó có anh Võ Minh Tuấn và chị Nguyễn Bích Duy.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO