Đời sống xã hội

Tăng cường công tác vận động quần chúng bảo vệ biên giới quốc gia

Huy Dương 20/05/2024 - 15:32

Những năm qua, công tác vận động quần chúng luôn được Đồn Lũng Nặm, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh triển khai thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng nền toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia.

20-5-1-tang-cuong.png
Nhân dân xóm Cáy Tắc tích cực tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Nặm tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Huy Dương

Thượng tá Sái Văn Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Nặm cho biết: Xác định việc xây dựng "thế trận lòng dân" và nền Biên phòng toàn dân là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, đơn vị luôn tích cực, chủ động triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp công tác biên phòng; tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác vận động quần chúng tham gia thực hiện phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới”, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, mô hình giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở và giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững...

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương, đoàn kết, giúp đỡ BĐBP bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới do đồn phụ trách. Đảm bảo sự ổn định, bền vững, tạo tiền đề cho sự ổn định về chính trị, quốc phòng, an ninh và môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 23,765km, phụ trách địa bàn 2 xã biên giới Lũng Nặm và Cải Viên với 21 xóm hành chính (trong đó, có 9 xóm sát biên giới), tổng số 1.133 hộ/5.023 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Nùng và Mông. Từ năm 2023 đến nay, Đồn Biên phòng Lũng Nặm đã chủ động phối hợp cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các lực lượng xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó, tập trung tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam và nội dung trọng tâm về 3 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; tuyên truyền nhỏ lẻ được 113 buổi/4.266 lượt người nghe. Phối hợp tuần tra được 67 cuộc/2.498 lượt người tham gia; phát quang được khoảng 34,7km đường tuần tra biên giới.

Chúng tôi gặp chị Lục Xuân Thị, khi chị đang cùng người dân và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Nặm tham gia tuần tra, phát quang khu vực mốc 679, thuộc xóm Cáy Tắc, xã Lũng Nặm, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Lau vội những giọt mồ hôi trên trán, chị Thị chia sẻ: “Cứ thường vào cuối tháng hoặc giữa tháng, khi xóm phát động thì tôi cùng với các anh BĐBP đi phát quang đường biên. Cột mốc là điểm xác định ranh giới chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Khi đường biên, cột mốc được giữ vững thì người dân sinh sống và làm việc cũng yên tâm hơn. Là một công dân sống ở khu vực biên giới, tôi thấy bản thân mình cần phải có trách nhiệm cùng chung tay với BĐBP để bảo vệ đường biên, cột mốc”.

20-5-2-tang-cuong.png
Cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Nặm hướng dẫn người dân chăm sóc cây ngô để đạt năng suất tốt. Ảnh: Huy Dương

Xác định "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" và thực hiện phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đồn Biên phòng Lũng Nặm đã giao nhiệm vụ cho 36 lượt đảng viên tham gia sinh hoạt tại chi bộ xóm biên giới, đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới. Các đồng chí đảng viên phụ trách hộ gia đình đã tham mưu cho địa phương tổ chức trao tặng 50 téc đựng nước cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ 96 con lợn giống cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ nhân dân lao động sản xuất, di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, thu hoạch ngô, làm đường giao thông nông thôn... được 92 ngày công lao động/414 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn xung kích, đi đầu, gần dân, giúp dân vượt qua thiên tai, hoạn nạn; tổ chức 47 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả do mưa đá gây ra, chữa cháy bảo đảm an toàn cho hơn 20ha rừng và vận chuyển nước sinh hoạt cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phụ trách.

Ông Hoàng Văn Thanh, Bí thư Chi bộ xóm Kéo Quyẻn, xã Lũng Nặm cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Nặm luôn gần gũi, sâu sát tuyên truyền, giúp đỡ bà con rất nhiều. Năm nào các đồng chí cũng xuống xóm tuyên truyền, vận động bà con không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, tuân thủ mọi quy định của pháp luật về biên giới. Từ đó, nhận thức của bà con đã được nâng lên, khi có vấn đề gì xảy ra ở khu vực biên giới thì đều kịp thời thông báo cho chính quyền và đồn Biên phòng để giải quyết. Đồng thời, cán bộ Biên phòng cũng thường xuyên quan tâm đến đời sống của người dân, giúp dân bằng nhiều việc làm thiết thực như thu hoạch vụ mùa, gieo ngô, cấy lúa... Chính vì vậy, bà con ở đây một lòng tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước".

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân ở khu vực biên giới do đồn phụ trách đã được nâng lên rõ rệt; tình hình về an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong những năm qua luôn ổn định. Người dân an tâm lao động sản xuất, không tham gia tiếp tay cho hoạt động tội phạm, buôn lậu, không xuất nhập cảnh trái phép, tích cực tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO