Kinh tế

Sông Cầu thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

H. Ngân 01/12/2023 - 10:52

Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ các chính sách về hỗ trợ giảm nghèo; hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi...

Tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế

Trước đây, gia đình ông Hà Thanh Đức và bà Cao Thị Lâu (thôn Tây Nam) thuộc hộ nghèo, cuộc sống khó khăn, chạy ăn từng bữa. Năm 2017, được Nhà nước cấp 1ha đất sản xuất, gia đình ông đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để trồng keo, bắp, đậu..., từng bước cho thu nhập ổn định, trở thành hộ cận nghèo. Nhờ cần cù làm ăn, đến nay, gia đình ông đã có điều kiện sửa chữa nhà, nuôi 2 con học hành đầy đủ, dự kiến thoát cận nghèo vào cuối năm 2023.

Gia đình ông Cao Châu và bà Cao Thị Phương (thôn Tây Nam) cũng xây mới được căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi hơn nhờ làm kinh tế. Ông Châu cho biết, trước đây, thu nhập từ việc làm thuê, làm mướn của vợ chồng ông không đủ nuôi 4 miệng ăn. Nhờ nguồn hỗ trợ về vốn, bò giống... từ các chương trình giảm nghèo, gia đình ông đã làm rẫy, trồng keo, nuôi bò. Giờ đây, đời sống gia đình ông đã có nhiều cải thiện; con trai lớn tiếp tục học lên lớp 10...

song_cau_20231127060435.jpg
Trao sinh kế cho người dân xã Sông Cầu để nuôi bò sinh sản.

Bà Lê Thị Mỹ Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Sông Cầu cho biết, xã có 2 thôn, trong đó 80% hộ nghèo, hộ cận nghèo tập trung ở thôn Tây Nam. Thời gian qua, công tác giảm nghèo nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, UBND xã và sự vào cuộc của hệ thống chính trị cơ sở. Ngay từ đầu năm, ban chỉ đạo giảm nghèo của xã đã phân loại những hộ có và không có khả năng thoát nghèo, cận nghèo để có hướng hỗ trợ.

Đồng thời, phân công 4 tổ cán bộ, đảng viên, mỗi tổ phụ trách theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ 2 hộ nghèo và 7 - 8 hộ cận nghèo. Theo đó, người dân được hướng dẫn sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu bệnh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và trồng trọt để giảm sức đầu tư, tăng lợi nhuận. Xã cũng thực hiện các giải pháp hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, như: Triển khai mô hình nuôi heo đen, chăn nuôi bò sinh sản, tặng phương tiện sinh kế cho phụ nữ. Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện, năm 2017, xã đã bóc tách đất cho 7 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) nghèo thiếu đất sản xuất với diện tích 1ha/hộ để trồng keo, chuối, mì, bắp... 8 tháng năm 2023, xã hỗ trợ cho 7 hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để nhân rộng mô hình sản xuất với tổng số tiền 350 triệu đồng.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Theo bà Lê Thị Mỹ Linh, thời gian tới, xã tiếp tục chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, khuyến khích họ quyết tâm, chủ động vượt khó vươn lên. Đồng thời, triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ về giảm nghèo, kết hợp chặt chẽ các nguồn lực và hoạt động của Chương trình giảm nghèo bền vững; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBDTTS và miền núi trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, tăng cường vai trò giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng đối với các chính sách giảm nghèo để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn. Toàn xã phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,08% vào đầu năm xuống còn 1,56% vào cuối năm (tương đương 2 hộ); giảm tỷ lệ hộ cận nghèo từ 7,55% xuống còn 4,43% (tương đương 12 hộ).

song_cau_20231127060435.jpg
Người nghèo, cận nghèo xã Sông Cầu nhận quà và gạo.

Được biết, xã Sông Cầu không thuộc diện xã đặc biệt khó khăn nên ĐBDTTS khi thoát nghèo, cận nghèo không được hưởng bảo hiểm y tế do Nhà nước cấp. Những người này không đủ khả năng mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình nên ảnh hưởng tới công tác an sinh xã hội tại địa phương. Vì vậy, xã đã kiến nghị cấp trên xem xét, có chính sách hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho ĐBDTTS tại địa phương. Đồng thời, hỗ trợ chế độ sữa, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em thuộc hộ nghèo và ĐBDTTS trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày xuân nói chuyện làm du lịch ATK
“Chúng tôi tiếp tục tập trung cao độ, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, từng bước xây dựng và phát triển du lịch ATK Chợ Đồn ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại nhưng vẫn giữ bản sắc, hồn cốt văn hóa ATK…” - đó là khẳng định của đồng chí Triệu Huy Chung, Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO