Văn hóa

Sôi nổi hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh

Trần Sỹ 18/11/2023 - 06:32

Ngày 17/11, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã tổ chức khai mạc Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng năm 2023. Lễ hội đã thu hút hàng ngàn du khách đến theo dõi và cổ vũ.

Thuyền độc mộc trước đây là phương tiện đi lại, đánh bắt rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt của bà con đồng bào dân tộc thiểu số người Jrai ở xã Ia O. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những chiếc thuyền độc mộc của bà con đã trở thành phương tiện vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược và đưa hàng ngàn bộ đội ta vượt qua sông đánh giặc, góp phần làm nên các chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Các chàng trai Jrai khéo léo, tỉ mỉ đục, đẽo thủ công bằng những dụng cụ thô sơ mới ra được chiếc thuyền độc mộc từ một thân gỗ lớn. Theo năm tháng, cây gỗ lớn nay khan hiếm, cùng với đó là sự xuất hiện các thuyền lớn, ca nô... nên thuyền độc mộc trở nên vắng bóng.

UBND huyện Ia Grai, cũng lo sợ loại hình vận chuyển này bị bà con nhân dân lãng quên, nên đã tổ chức lễ hội đua thuyền độc mộc nhằm phối hợp cùng với bà con trên địa bàn để bảo tồn loại thuyền độc mộc, gắn với giá trị lịch sử, văn hóa.

Năm nay, Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh có 39 đội tham gia đến từ các xã, thị trấn, trường học, đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn huyện Ia Grai và tỉnh Kon Tum. Mỗi đội gồm 2 vận động viên, tham gia tranh tài trên đường đua dài 1.000 m. Hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đã có mặt ở trên bờ để theo dõi, cổ vũ cho các vận động viên.

Phát biểu tại Hội đua thuyền, ông Lê Ngọc Qúy-Chủ tịch UBND huyện Ia Grai nhấn mạnh: “Lễ Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô và Liên hoan văn hoá Cồng chiêng được tổ chức thường niên nhằm bảo tồn, phát huy truyền thống, nét đẹp văn hóa độc đáo. Qua đó, thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch, tạo việc làm, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đây là dịp để huyện quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến du khách gần xa những nét văn hoá độc đáo, các điểm du lịch đẹp như: Làng chài, thác mơ, bến đò A Sanh, Khu di tích chiến thắng Chư Nghé, thác 3 tầng, thác 9 tầng, rừng Lùn. Đến với lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm, khám phá nét đẹp thiên nhiên kỳ thú, hoang sơ, nơi núi sông hòa quyện với tiếng cồng, tiếng chiêng bên ánh lửa bập bùng cùng các điệu xoang quyến rũ...”.

Cùng với Lễ hội đua thuyền, huyện Ia Grai còn tổ chức chương trình Liên hoan Văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai với sự tham gia của 13 đội cồng chiêng; 14 đội thi dân vũ với gần 1.000 vận động viên, nghệ nhân tham gia đến từ huyện Ia Grai, Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) và huyện Ia H’Drai (Kon Tum); 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và nông sản đặc trưng của huyện như: Chôm chôm, sầu riêng, cà phê, cá cơm lòng hồ Sê San.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

img_20231117_144647.jpg
img_20231117_144722.jpg
img_20231117_144528.jpg
img_20231117_144551.jpg
img_20231117_144633.jpg
img_20231117_144643.jpg
img_20231117_144618.jpg
(0) Bình luận
Nổi bật
Núi rừng vang điệu Páo dung
Là một trong những dân tộc sinh sống lâu đời tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, đến giờ người Dao vẫn giữ được nhiều nét văn hóa, phong tục, tập quán đậm đà bản sắc cổ truyền như trang phục, tang ma, cưới hỏi và đặc biệt là Páo dung - một loại hình nghệ thuật diễn xướng hết sức độc đáo.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO