Đời sống xã hội

Sáng tạo trong truyền thông phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số

Trung Kiên 07/03/2024 - 13:52

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động “Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên” nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chiều 6/3, tại tỉnh Điện Biên, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Liên hoan các mô hình, hoạt động sáng tạo trong truyền thông phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số.

dienbien1.jpg
Tham gia liên hoan có 7 đội thi đến từ Hội LHPN 7 tỉnh đại diện các vùng miền, dân tộc thuộc địa bàn Dự án 8 trong cả nước. Ảnh: dienbientv.vn

Liên hoan đã thu hút sự tham gia của 7 đội với 49 thành viên tiêu biểu đến từ 7 tỉnh đại diện cho các vùng miền, dân tộc thuộc địa bàn Dự án 8 (Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi trong cả nước), gồm: Cà Mau, Đắk Lắk, Hà Giang, Sơn La, Quảng Ngãi, Thái Nguyên và Thanh Hóa.

Tại Liên hoan, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo nhấn mạnh: Để phát huy những tập tục văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” xóa bỏ tập tục lạc hậu, thì một trong những phương pháp tuyên truyền hiệu quả chính là dựa vào người dân tại cộng đồng. Đây chính là những chủ thể đã và đang trực tiếp thực hành, trao truyền những giá trị văn hóa qua các thế hệ, đặc biệt là phát huy vai trò của người phụ nữ, người mẹ trong gia đình. Hoạt động này nhằm chia sẻ, lan tỏa những, cách làm hay, sáng tạo, cụ thể từ các địa phương đại diện các vùng miền trên toàn quốc trong tuyên truyền xóa bỏ các tập tục lạc hậu, qua đó góp phần gìn giữ và phát huy những tập tục văn hóa truyền thống tốt đẹp, thúc đẩy bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi…

Các đội tham dự trải qua 3 phần thi: Chào hỏi; Sân khấu hóa truyền thông và Trình diễn trang phục dân tộc. Phần thi Sân khấu hóa truyền thông được diễn ra với nhiều tiết mục hay, hấp dẫn như: “Tiếng gọi Sa Dăm” của đội Cà Mau; “Đừng bắt con lấy chồng sớm” của đội Đắk Lắk; Tuyên truyền thay đổi tập tục lạc hậu trong cưới hỏi có tên gọi “Tục bắt sui gia -Hrê bỏ xa”của đội Quảng Ngãi; “Câu chuyện ở bản Ngải Thầu” của đội Hà Giang…

Chị Phạm Thị Sách, đội của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, đến với hội thi này, đội Quảng Ngãi gửi đến các tiết mục chủ yếu là về bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là của người Hrê. Thông qua các tiết mục, đội muốn gửi đến thông điệp xóa bỏ các phong tục lạc hậu của người Hrê xưa.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội Đắk Lắk, giải Nhì cho hai đội Quảng Ngãi và Hà Giang. Giải Ba được trao cho hai đội Thanh Hóa và Cà Mau. Hai đội còn lại giành giải Khuyến khích.

dienbien2.jpg
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền trao giải Nhất cho đội thi Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: dienbientv.vn

Sáng cùng ngày tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trong thúc đẩy bình đẳng giới. Tham dự hội thảo có khoảng 250 đại biểu gồm Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại biểu một số bộ, ngành, các chuyên gia, nhà nghiên cứu; lãnh đạo HĐND, ban, sở, ngành tỉnh Điện Biên; Hội Phụ nữ các cấp và hội viên phụ nữ tại các tỉnh triển khai Dự án 8.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trong thúc đẩy bình đẳng giới với các chuyên đề như: Phát huy những giá trị tích cực trong bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam góp phần loại bỏ hủ tục lạc hậu, bất bình đẳng giới; Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; Một số giải pháp, kiến nghị nhằm duy trì, bảo tồn, phát huy tập tục văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới…

Theo TTXVN
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO