Pháp luật

Sáng tạo đưa kiến thức pháp luật đến người dân vùng sâu, vùng xa

HÀ TRỊNH 25/03/2024 - 07:29

Những năm qua, bên cạnh chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương huyện biên giới Tuy Đức (Đắk Nông) triển khai, nhân rộng các mô hình xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16) còn tích cực tuyên truyền, phổ biến, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số nơi vùng sâu, vùng xa.

Tháng 3 Tây Nguyên, trời nắng như đổ lửa. Sau gần 4 giờ làm việc tích cực, khẩn trương, cán bộ, đoàn viên, thanh niên Trung đoàn 726 và bà con bon Bu Lum (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) đã phát quang, tổng dọn vệ sinh, san lấp, cải tạo xong toàn bộ tuyến đường liên thôn dài hơn 3km quanh co, giúp người dân lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nông sản được an toàn, dễ dàng hơn. Phút giải lao bên gốc giáng hương cổ thụ, tỏa bóng sum sê, mát rượi, dưới sự quản trò, dẫn dắt của chị Roãn Thị Hồng Thắm, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai (Trung đoàn 726), mọi người hào hứng tham gia phần thi đố vui có thưởng, với những câu hỏi liên quan đến đường biên, cột mốc, chủ quyền biên giới quốc gia.

Đón nhận món quà gồm 5 quyển vở, 10 cây bút bi sau khi trả lời chính xác câu hỏi: “Cửa khẩu là nơi thực hiện những việc gì? Ở nước ta có những loại cửa khẩu nào? Ngày 3 tháng 3 hằng năm là ngày gì?”, chị Cao Thị Hòa (38 tuổi, trú tại bon Bu Lum, xã Quảng Trực) phấn khởi cho biết: “Trước Tết Nguyên đán, bà con trong bon được bộ đội Trung đoàn 726 đến tận nhà cấp phát tài liệu, tuyên truyền, phổ biến, giải thích cặn kẽ về Luật Biên giới quốc gia rồi nên những nội dung này hầu như mọi người đều biết cả. Tôi may mắn vì được cô Thắm chọn để trả lời thôi. Tham gia lao động công ích, vừa góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường nơi mình ở vừa được giao lưu văn hóa-văn nghệ, truy trao, củng cố kiến thức, nâng cao trình độ hiểu biết nên bà con ai cũng hăng hái tham gia. Chiều nay đi học về, thấy có bút và vở mới, chắc mấy đứa nhỏ nhà tôi sẽ bất ngờ và vui lắm”.

phap-luat.jpg
Quân nhân Trung đoàn 726 (Binh đoàn 16) phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân bon Bu Lum, xã Quảng Trực (Tuy Đức, Đắk Nông).

Lần nào cũng vậy, mỗi khi bộ đội về làng chiếu phim lưu động, bác Điểu Đrây, Bon trưởng bon Bu Prăng 1 (xã Quảng Trực) lại đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhắc nhở bà con lùa trâu, lùa gà vào chuồng trại, đúng 18 giờ 30 phút có mặt đông đủ tại nhà văn hóa bon, đừng để mọi người phải chờ mình. Chị Liên, 32 tuổi, trú tại bon Bu Prăng 1 cho biết: “Bây giờ nhà nào cũng có ti vi, điện thoại thông minh, muốn đọc báo, xem phim lúc nào cũng được, nhưng mỗi lần bộ đội về làng chiếu phim, mọi người vẫn đi xem rất đông, vì xem như thế vui hơn. Đặc biệt, sau mỗi buổi chiếu còn có phần giao lưu văn hóa-văn nghệ, thông báo thời sự, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với những nội dung rất gần gũi, liên quan đến đời sống, sinh hoạt của bà con. Ông nội tôi ngày trước cũng là du kích, từng tham gia đánh đuổi đế quốc Mỹ để bảo vệ dân làng. Những bộ phim cách mạng, lịch sử giúp tôi hiểu hơn về cuộc đời hoạt động, những khó khăn, vất vả, hy sinh và lý tưởng sống cao đẹp của các thế hệ cha ông đi trước”.

Tối cuối tuần, tại Nhà văn hóa thôn 1 (xã Quảng Tâm), sau khi thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm chất "cây nhà lá vườn", các chị em trong thôn bất ngờ được bộ đội Trung đoàn 726 tặng hoa, tặng quà. Trong không khí vui tươi, phấn khởi, mọi người cùng nhau trao đổi, bày tỏ chính kiến, suy nghĩ của mình về những vấn đề liên quan đến Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Trẻ em. Với phương châm “khi tư vấn chúng tôi là chuyên gia, khi chia sẻ chúng tôi là tri kỷ”, mỗi lần xuống bản, về bon, Hội Phụ nữ Trung đoàn lại làm trung gian, cầu nối để hòa giải, phúc đáp những vấn đề khúc mắc, tế nhị, khó nói của chị em về chuyện kế hoạch hóa gia đình, các biện pháp tránh thai, có thai ngoài ý muốn, chồng nát rượu, vũ phu, ngoại tình, cờ bạc... Nhờ vậy, nơi biên cương Tổ quốc, các quyền và lợi ích chính đáng của chị em vẫn luôn được tôn trọng, phát huy.

Trung tá Đỗ Văn Tráng, Chính ủy Trung đoàn 726 cho biết: “Mỗi quý một lần, các thành viên Tổ báo cáo viên bồi dưỡng kiến thức dân tộc, tuyên truyền, vận động nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Trung đoàn lại hành quân về các buôn làng vùng sâu, vùng xa của huyện Tuy Đức, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, lao động công ích, nói chuyện thời sự, chiếu phim lưu động, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, cắt tóc miễn phí cho trẻ em... để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Đợt này, chúng tôi đã in ấn, cấp phát cho bà con gần 2.000 tài liệu, tờ rơi, đồng thời xây dựng các video clip, chương trình phát thanh nội bộ liên quan đến Luật Biên giới quốc gia, Luật Bảo hiểm xã hội và những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá chính quyền ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong giai đoạn hiện nay để cấp phát cho người dân”.

Theo Báo QĐND
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO