Văn hóa

Ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng phục vụ du lịch

Quế Như 21/05/2024 - 10:04

Câu lạc bộ văn hóa cồng chiêng của người K’Ho, tộc người sinh sống lâu đời nhất ở TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa được hình thành và ra mắt tại xã Tà Nung, hứa hẹn có nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút du khách.

20-5-1-bao-ton-cong-chieng.png
Đội cồng chiêng ở xã Tà Nung

Ngày 19/5, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa phối hợp với UBND TP. Đà Lạt tổ chức lễ ra mắt mô hình văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của tộc người K’Ho ở xã Tà Nung.

20-5-2-bao-ton-cong-chieng.png
Ra mắt CLB Văn hóa cồng chiêng xã Tà Nung

Mô hình sẽ hoạt động theo hình thức câu lạc bộ (CLB), bước đầu có sự tham gia của 35 thành viên gồm nghệ nhân và học viên, chủ yếu là giới trẻ.

CLB cồng chiêng này được xây dựng phù hợp với đời sống văn hóa, phong tục tập quán của tộc người K’Ho tại xã Tà Nung trước nguy cơ bị mai một.

Mục đích hình thành CLB là nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống, gắn với phát triển du lịch để tạo thu nhập cho người dân địa phương.

Nhân sự kiện này, các thành viên của CLB còn trình diễn thời trang thổ cẩm; tổ chức đốt lửa trại, uống rượu cần, múa xoang, trình diễn những bài cồng chiêng truyền thống đặc sắc của người K’Ho… thu hút sự tham gia của nhiều du khách và người dân địa phương.

Màu chủ đạo của trang phục K’Ho là màu sẫm, xanh đen tượng trưng cho màu của núi rừng, xen lẫn ít màu vàng, đỏ, trắng làm họa tiết. Đàn ông K’Ho mặc áo chui đầu, đóng khố.

20-5-3-bao-ton-cong-chieng.png
Trình diễn thời trang K'Ho

Riêng phụ nữ K’Ho, bên cạnh áo và váy quấn quanh thân dưới thì trang phục quan trọng là tấm ùi (tấm vải lớn) bởi tính đa năng của nó và phù hợp với phong tục tập quán: Có thể che nắng khi đi nương rẫy, làm khăn choàng khi tắm suối, làm chăn đắp khi trời lạnh, dùng để địu con...

Ông Trần Thanh Hoài, Phó giám đốc Sở VHTT&DL nhận định: CLB cồng chiêng Tà Nung sẽ góp phần lan tỏa các giá trị đặc trưng của cồng chiêng Tây nguyên, gắn với phát triển sản phẩm du lịch.

“Cùng với những nét riêng về ẩm thực, nghề thủ công…, cộng đồng người K’Ho ở Lâm Đồng giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước về vẻ đẹp, chiều sâu văn hóa của dân tộc mình. Đây cũng là cách tạo sản phẩm du lịch độc đáo ở vùng đất này”, ông Hoài chia sẻ.

Nhân dịp này, Sở VHTT&DL Lâm Đồng đã trao tặng CLB 1 bộ chiêng 6 và trang phục truyền thống của người K’Ho để sử dụng trong các dịp lễ hội, các buổi biểu diễn phục vụ du khách.

20-5-4-bao-ton-cong-chieng.png
Sở VHTT&DL Lâm Đồng trao tặng chiêng và trang phục cho CLB

Trước đó, để mô hình văn hóa cồng chiêng đi vào hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả, Sở VHTT&DL Lâm Đồng đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phục vụ du lịch cho gần 200 học viên.

Nội dung tập huấn gồm hướng dẫn tìm hiểu về thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của tộc người K’Ho; kỹ năng đón tiếp, phục vụ khách tham quan và quảng bá giới thiệu văn hóa truyền thống của tộc người này.

20-5-5-bao-ton-cong-chieng.png
Du khách hào hứng tham gia múa xoang

Hiện người K’Ho có tỷ lệ dân số lớn nhất trong số các tộc bản địa ở Nam Tây Nguyên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thủ tướng: Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường, toàn xã hội.
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO