Đời sống xã hội

Quỳnh Nhai trình diễn văn hóa cộng đồng các dân tộc

Nhóm PV 21/02/2024 - 09:24

Tiếp tục Tuần văn hóa, thể thao và du lịch huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) năm 2024, nhiều hoạt động trình diễn văn hóa cộng đồng các dân tộc đã diễn ra thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến xem và cổ vũ.

Tuần văn hóa, thể thao và du lịch huyện Quỳnh Nhai năm 2024, nhiều hoạt động trình diễn văn hóa cộng đồng các dân tộc đã diễn ra thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến xem và cổ vũ.

Phục dựng lễ hội Kin Pang Then của dân tộc Thái trắng ở Quỳnh Nhai.

Huyện Quỳnh Nhai đã huy động 12 nghệ nhân và gần 100 diễn viên quần chúng tham gia các hoạt động trình diễn văn hóa cộng đồng, gồm: Trình diễn nghệ thuật xòe Thái, biểu diễn các làn điệu dân ca, dân nhạc dân tộc Thái, dân tộc Kháng với hình thức sân khấu hóa, mang đến không gian văn hóa đặc sắc cho du khách thưởng thức, trải nghiệm.

Lễ hội "Kin Pang Then" của dân tộc Thái trắng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2020. Lễ hội Kin Pang Then hay còn gọi là “lễ mừng con nuôi” được duy trì từ rất lâu đời với ý nghĩa chính là để các “con nuôi” bày tỏ lòng biết ơn với người chữa khỏi bệnh và cầu mong sức khỏe, may mắn, cầu mùa màng bội thu trong năm mới. Lễ hội còn có phần hội đặc sắc với các phần trình diễn múa quả nhạc, múa chọi gà, múa nón, múa đàn tính, múa xòe… tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng dân tộc.

Tái hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay của dân tộc Thái.

Ngoài ra còn tái hiện nghi lễ buộc chỉ cổ tay của dân tộc Thái thường được tổ chức vào dịp năm với ý nghĩa cầu mong sức khỏe dồi dào, gia đình hòa thuận, hạnh phúc trong năm mới.

Biểu diễn điệu múa truyền thống dân tộc Thái.

Tái hiện Lễ hội rượu cần dân tộc Kháng cho các nghệ nhân xã Chiềng Ơn thể hiện với các phần nghi lễ trang trọng và phần hội sôi động cùng các điệu múa, điệu xòe truyền thống của dân tộc. Đây là lễ hội đặc trưng của đồng bào Kháng, một dân tộc ít người ở Sơn La.

Lễ hội rượu cần dân tộc Kháng
Vui múa xòe tại lễ hội rượu cần.

Các hoạt động này đã mang đến không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, được người dân và du khách quan tâm, theo dõi. Đây cũng là những hoạt động được tổ chức với mục đích tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, những di sản quý giá của dân tộc, động viên, khuyến khích đồng bào gìn giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa cội nguồn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyện ghi từ thung lũng khói xanh
Sự tinh tế tiềm ẩn trong chất liệu vải lanh bản địa, trong kỹ thuật nhuộm chàm, thêu, xe sợi, vẽ sáp ong, tạo nên cuộc hội ngộ kỳ diệu ở thung lũng khói xanh...
Tin mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO