Cộng đồng

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn tỉnh Gia Lai: Chờ những màn so tài quyết liệt

VĂN NGỌC 29/05/2024 - 19:56

Từ ngày 29-5 đến 1-6, hội thi thể thao các dân tộc thiểu số (DTTS) toàn tỉnh Gia Lai sẽ được tổ chức tại TP. Pleiku. Các đoàn vận động viên (VĐV) đang tích cực tập luyện, sẵn sàng cho những cuộc tranh tài hứa hẹn hấp dẫn và kịch tính.

Hội thi thể thao các DTTS toàn tỉnh là sự kiện được tổ chức hàng năm. Đây là hoạt động phản ánh tình hình phát triển thể dục thể thao trong cộng đồng DTTS, đặc biệt là với các môn thể thao truyền thống mang bản sắc văn hóa dân tộc.

Hội thi có sự tham gia của khoảng 450 VĐV đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng. Các VĐV tranh tài ở 7 môn gồm: việt dã, bóng đá nam, bóng chuyền nam, bắn nỏ, cà kheo, đẩy gậy và kéo co.

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn tỉnh hứa hẹn những màn so tài quyết liệt. Ảnh: L.V.N
Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn tỉnh hứa hẹn những màn so tài quyết liệt. Ảnh: L.V.N

Ở hội thi diễn ra vào năm 2023, TP. Pleiku và huyện Đak Đoa đã có những màn cạnh tranh quyết liệt cho vị trí nhất toàn đoàn. Các VĐV của Đak Đoa nhỉnh hơn ở các môn đẩy gậy, việt dã, bóng chuyền… trong khi TP. Pleiku lại vượt trội ở môn bóng đá, kéo co. Hai môn Đak Đoa không có VĐV tham gia là cà kheo và bắn nỏ thì TP. Pleiku cũng đạt được thành tích cao.

Bên cạnh đó, TP. Pleiku có số lượng VĐV tham gia nhiều hơn Đak Đoa và đây cũng là một trong những tiêu chí tính điểm của Ban tổ chức. Chung cuộc, về thành tích toàn đoàn, TP. Pleiku đã giành vị trí dẫn đầu với 348 điểm, vượt qua Đak Đoa với 324 điểm. Đơn vị xếp thứ 3 là huyện Ia Grai với 169 điểm.

Năm nay, TP. Pleiku cũng có sự chuẩn bị chu đáo. Đầu tháng 5 vừa qua, UBND TP. Pleiku đã tổ chức hội thi thể thao các DTTS cấp thành phố với gần 600 VĐV của 13 xã, phường tranh tài. Đây là đơn vị có số lượng VĐV đông nhất trong toàn tỉnh.

Nhờ lực lượng dồi dào, những người làm chuyên môn của TP. Pleiku có điều kiện sàng lọc, tuyển chọn những VĐV tốt nhất tham gia hội thi cấp tỉnh. Việc tổ chức ở thời điểm gần hội thi cấp tỉnh cũng là cơ hội để các VĐV có được phong độ tốt nhất.

Ông Nguyễn Như Thành-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku-cho hay: “Qua hội thi của thành phố vừa rồi, chúng tôi phát hiện một số nhân tố mới để bổ sung vào bộ khung nhân sự nòng cốt đã hình thành trước đó. Lần này, đoàn TP. Pleiku có gần 100 VĐV tranh tài và đặt mục tiêu nằm trong tốp đầu của hội thi”.

Những ngày này, anh Liưm (VĐV môn việt dã của huyện Đak Đoa) đang nỗ lực luyện tập với mục tiêu bảo vệ huy chương vàng ở cự ly 5 km nam. Năm 2023, anh cùng người đồng đội Thun đã cán đích ở 2 vị trí đầu tiên.

Sau hội thi lần đó, anh đã tham gia nhiều giải của tỉnh và đạt được những thành tích đáng nể. Gần đây nhất là huy chương bạc cự ly 21 km tại Giải chạy bán Marathon Kon Chư Răng-khám phá viên ngọc xanh năm 2024 diễn ra vào ngày 12-5 vừa qua.

VĐV Liưm (huyện Đak Đoa) đang là đương kim vô địch cự ly 5 km nam ở môn việt dã tại Hội thi. Ảnh: Văn Ngọc
VĐV Liưm (huyện Đak Đoa) đang là đương kim vô địch cự ly 5 km nam ở môn việt dã tại Hội thi. Ảnh: Văn Ngọc

“Chiều tối, sau khi xong mọi việc, tôi mới cùng các thành viên trong Câu lạc bộ Yêu chạy bộ Đak Đoa luyện tập. Năm trước, tôi đã giành huy chương vàng. Tuy nhiên, sau 1 năm, các địa phương khác cũng có nhiều người chạy rất tốt. Do đó, tôi phải tập luyện nghiêm túc, cố gắng mang về thành tích cho huyện”-anh Liưm chia sẻ.

Ở hội thi năm 2023, môn bóng chuyền chỉ có 5 đội bóng tham gia, buộc Ban tổ chức phải cho thi đấu vòng tròn tính điểm làm mất đi tính cạnh tranh và sự hấp dẫn. Cuối năm 2023, lần đầu tiên, Giải Bóng chuyền các DTTS toàn tỉnh được tổ chức, gây dựng phong trào môn thể thao này ở nhiều địa phương. Vì vậy, hội thi năm nay có 8 đội đăng ký tranh tài. Cùng với đó, một số đơn vị sẵn sàng trình làng lứa cầu thủ trẻ nhiều tiềm năng.

Ông Ngô Đức Mạo-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa-cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi đứng thứ 2 ở môn bóng chuyền khi để thua Đak Đoa. Đến giải bóng chuyền DTTS của tỉnh thì đội Krông Pa thi đấu không thành công, bị loại ngay từ vòng bảng.

Vì vậy, tại hội thi lần này, chúng tôi mạnh dạn thay lực lượng, tạo điều kiện cho nhiều cầu thủ trẻ là các em học sinh tài năng của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, THPT Nguyễn Du… tranh tài. Hy vọng các em phát huy trình độ chuyên môn, học hỏi nhiều kinh nghiệm thông qua cọ xát thi đấu để trở thành một thế hệ tài năng mới cho bóng chuyền Krông Pa”.

VĂN NGỌC