Văn hóa

Rực rỡ các sắc màu văn hóa

QUỲNH VY 25/05/2024 12:25

Sở VHTTDL Điện Biên vừa phát động Cuộc thi ảnh "Quảng bá văn hoá các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên năm 2024", nhằm đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người, bản sắc văn hoá vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Quảng bá bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số Điện Biên - ảnh 1
Cuộc thi nhằm đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu về mảnh đất, con người, bản sắc văn hoá các dân tộc của Điện Biên. Ảnh minh họa: Trần Huấn

Theo đó, Cuộc thi được phát động trên phạm vi toàn quốc, qua đó khuyến khích các nghệ sĩ nhiếp ảnh, những người yêu thích nhiếp ảnh tham gia sáng tác các tác phẩm mới, độc đáo về các giá trị văn hoá truyền thống tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Nội dung thể hiện nét đẹp văn hoá truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp, văn hoá ẩm thực, con người thân thiện, hiếu khách của cộng đồng các dân tộc, các điểm đến du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đối tượng dự thi là nhóm tác giả hoặc cơ quan, tổ chức ở trong và ngoài nước. Là công dân Việt Nam đang sống, học tập và làm việc ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam hoặc đi du lịch đến Điện Biên.

Tác phẩm dự thi là ảnh đơn và ảnh bộ (từ 5 - 10 ảnh) được sáng tác trên địa bàn tỉnh Điện Biên từ năm 2022 - 2024. Nội dung tác phẩm giới thiệu bản sắc văn hoá, lễ hội, nghi lễ truyền thống, những khoảnh khắc cuộc sống, nét đẹp sinh hoạt thường ngày, phong tục tập quán, con người, văn hoá ẩm thực của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tác phẩm dự thi phải gửi kèm lời giới thiệu về nội dung của tác phẩm (tối thiểu 90 từ). Nội dung ảnh phải lành mạnh, phù hợp với yêu cầu cuộc thi, không thuộc các trường hợp bị cấm lưu hành.

Tác phẩm dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, không cắt ghép, được chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động và các thiết bị kỹ thuật số khác, dưới dạng file kỹ thuật số có định dạng JPG, độ phân giải ít nhất từ 300 DPI hoặc 3000×2400 pixel trở lên; dung lượng tối thiểu từ 5Mb/ảnh trở lên để có thể phóng rọi nhiều kích cỡ nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, triển lãm.

Mỗi tác giả được tham gia tối đa 20 tác phẩm (cả ảnh đơn và ảnh bộ), chỉ lấy 1 tên, nếu tác giả dùng nghệ danh phải ghi kèm họ và tên. Không ghi chú thích, chữ ký hoặc bất kỳ dấu hiệu nhận dạng tác giả trên ảnh dự thi. Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong ảnh bộ.

Cơ cấu giải thưởng: Các tổ chức, cá nhân đạt giải được trao tặng giấy chứng nhận và kèm theo tiền thưởng theo cơ cấu cho ảnh bộ và ảnh đơn gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 15.9. Lễ tổng kết và trao giải trong tháng 11 - 12.2024, cùng với khai mạc triển lãm “Sắc màu văn hoá dân tộc thiểu số” vùng đồng bằng dân tộc thiểu số và miền núi Điện Biên.

Các tác giả gửi tác phẩm dự thi về địa chỉ email: thianh.duan6@gmail.com hoặc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Điện Biên, địa chỉ tổ 5, phường Thanh Trường,TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

QUỲNH VY