Đời sống

Về nơi "hạnh phúc" bậc nhất Yên Bái

Đinh Tuấn 23/05/2024 - 20:51

Với chỉ số hạnh phúc đạt trên 90%, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên đang được coi là một trong những nơi "hạnh phúc" nhất tỉnh Yên Bái; trở thành đơn vị tiêu biểu trong phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của địa phương.

Đến xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, Yên Bái ngày nay, ai ai cũng có thể cảm nhận ngay được cuộc sống yên bình và trù phú của người dân nơi đây. Xanh thắm những đồi quế, mướt mát từng triền dâu ven sông hay những vườn đào tấp nập thương lái vào mùa chính vụ... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở xã đã đạt 59 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,13%; Đào Thịnh cũng chính là xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện Trấn Yên.

anh_pham_van_hoa_la_nguoi_tien_phong_trong_dao_o_dao_thinh_tran_yen_yen_bai.jpg
Anh Phạm Văn Hòa là người tiên phong trồng đào ở Đào Thịnh, Trấn Yên, Yên Bái

Anh Phạm Văn Hoà, người dân thôn 4, xã Đào Thịnh cho biết, gia đình anh là những hộ trồng đào đầu tiên của xã, đến nay có trên 1.500 cây, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, anh còn hướng dẫn, hỗ trợ bà con trong thôn làm theo, từ đây nhiều hộ vươn lên khá giả.

"Tôi làm ra cây giống, ai mua cây giống thì tôi sẽ hướng dẫn từ lúc trồng cho đến lúc được thu. Tôi biết đến đâu thì chỉ cho bà con làm đến đấy, theo cách tôi chỉ thì bà con đến bây giờ tiến đến làm giàu được rồi", ông Hòa nói.

Vừa chỉ bảo nhân viên chế tác đá, ông Nguyễn Văn Khác, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 4, xã Đào Thịnh vừa cho biết, trong lĩnh vực phát triển kinh tế, Chi bộ thôn, Ban công tác mặt trận thôn đã hướng dẫn, vận động nhân dân tích cực trồng và chăm sóc gần 27 ha hoa đào, cho doanh thu trên 2 tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra, nhân dân còn trồng dâu tằm và trồng hơn 80 ha quế để thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Cuộc sống đầy đủ hơn, ông cũng như bà con trong thôn có điều kiện đóng góp kinh phí mở rộng khuôn viên nhà văn hóa, lắp đặt các thiết bị vui chơi, thể thao, xây dựng các tuyến đường hoa... Bản thân ông với vai trò là Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn đã gương mẫu đi đầu, tích cực tăng gia sản xuất, tạo việc làm cho 10 đến 15 lao động với mức thu nhập 10 triệu đồng/ tháng.

Ông Khác cho biết: "Tôi vận động bà con nhân dân trong lao động sản xuất phải kiêm nhiệm kinh doanh, phải kinh doanh mới giàu được chứ nếu không kinh doanh không giàu được, mình cảm thấy cũng phấn khởi cho bà con nhân dân".

ong_nguyen_van_khac_ao_vang_tao_viec_lam_cho_nhieu_lao_dong_dia_phuong.jpg
Ông Nguyễn Văn Khác (áo vàng) tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương

Sinh thời, Hồ Chủ tịch từng dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua”, khắc ghi lời dạy của Người, nhân dân và cán bộ xã Đào Thịnh luôn tích cực, hăng hái hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động như phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; "Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc"; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”; phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Ông Đỗ Văn Thức, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đào Thịnh cho biết, việc triển khai các phong trào thi đua đã khơi dậy trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên.

Đến nay, 100% các tuyến đường ở Đào Thịnh đã được bê tông hoá và thắp điện chiếu sáng; 100% học sinh hoàn thành cấp tiểu học và THCS; 98% dân số tham gia BHYT; trên 90% hộ gia đình đạt chuẩn văn hoá... Đặc biệt, nhân dân đã hiến 69.000m2 đất, đóng góp hơn 15 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, đưa xã trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện; chỉ số hạnh phúc của người dân đạt trên 90%.

"Trong xây dựng các mô hình ở xã thì Đảng ủy xã phân công các đồng chí đảng ủy viên đến gặp gỡ, động viên các mô hình điển hình tiên tiến, hướng dẫn thực hiện. Mình xây dựng các mô mình thì cũng đưa đến địa điểm để thăm hỏi để tiếp cận các mô hình hay ở các địa phương khác về áp dụng với địa phương của mình", ông Thức cho hay.

nghe_trong_va_khai_thac_cac_san_pham_tu_que_mang_lai_thu_nhap_cao_cho_nguoi_dan_dao_thinh.jpg
Nghề trồng và khai thác các sản phẩm từ quế mang lại thu nhập cao cho người dân Đào Thịnh

Cũng theo ông Đỗ Văn Thức, việc xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021- 2023, Đảng ủy xã Đào Thịnh đã triển khai xây dựng 31 mô hình tập thể, cá nhân; trong đó đã được tỉnh công nhận 01 điển hình tiên tiến; huyện công nhận 5 mô hình tập thể và 5 mô hình cá nhân; cấp xã công nhận 1 mô hình tập thể và 1 mô hình cá nhân. Trong giai đoạn 2023 - 2025, Đảng ủy xã tiếp tục lựa chọn, đăng ký 14 tập thể, 7 cá nhân xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến.

Để công tác này đạt kết quả thiết thực, góp phần khích lệ, cổ vũ các phong trào thi đua của địa phương, Đảng ủy xã thường xuyên theo dõi, đôn đốc các tập thể, cá nhân trong việc triển khai xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến, kịp thời khen thưởng những cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng.

Đinh Tuấn