Pháp luật

Tích cực trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

KIM NGỌC 21/05/2024 - 06:46

Ngày 20/5, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sóc Trăng tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Tham dự có đại diện Phòng Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề và lãnh đạo UBND thị trấn Lịch Hội Thượng.

Quang cảnh buổi trợ giúp pháp lý. Ảnh: KIM NGỌC

Tại hội nghị, báo cáo viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sóc Trăng và Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017; các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, trợ giúp viên pháp lý của trung tâm đã thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí, giải đáp trực tiếp các vướng mắc trong cuộc sống hằng ngày của người dân liên quan đến các lĩnh vực: hình sự, dân sự, đất đai, chế độ chính sách người có công với cách mạng, bạo lực gia đình, những quy định pháp luật về người khuyết tật và hôn nhân và gia đình… Ngoài ra, báo cáo viên trung tâm còn tiến hành cấp phát miễn phí sổ tay trợ giúp pháp lý cho người dân…

Từ ngày 20 - 27/5, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sóc Trăng tiếp tục tổ chức 5 hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho khoảng 500 đại biểu là công chức tư pháp - hộ tịch, người có uy tín trong cộng đồng và người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trần Đề, như: Viên An, Viên Bình, Lịch Hội Thượng, Thạnh Thới Thuận và Đại Ân 2.

Đồng chí Lương Thị Ngọc Hân - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sóc Trăng cho biết, việc đẩy mạnh công tác trợ giúp pháp lý là nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng hoạt động trợ giúp pháp lý chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cũng như nắm bắt được các hoạt động trợ giúp pháp lý và các văn bản pháp luật hiện hành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, phòng tư pháp các huyện, thị xã thực hiện 20 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

KIM NGỌC