Đời sống xã hội

Nỗ lực thực hiện giảm nghèo bền vững

Bài, ảnh: Linh Đan 18/05/2024 - 22:32

Với sự vào cuộc của cả hệ thống trị, những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đạt được kết quả đáng khích lệ. Con số gần 500 hộ thoát nghèo trong năm 2023 của huyện Sơn Tây là minh chứng rõ nét. Điều quan trọng hơn đó là ý thức vươn lên của mỗi người dân trong thực hiện công tác giảm nghèo ngày càng được nâng cao.

Sâu sát cơ sở, giúp dân thoát nghèo

Dẫn chúng tôi đến thăm các hộ gia đình vừa thoát nghèo trong năm 2023, ông Đinh Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Tinh cho biết: Xã Sơn Tinh có 666 hộ, với 2.395 nhân khẩu. Đặc thù là xã miền núi nên cuộc sống của người dân trên địa bàn còn gặp rất khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự chung sức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, diện mạo nông thôn của xã dần đổi thay.

Để minh chứng cho lời mình nói, trên đường đi, anh Ngọc chỉ cho chúng tôi những ngôi nhà sàn khang trang, con đường bê tông trải dài, uốn quanh những triền núi vừa đưa vào sử dụng hay những ruộng lúa, vườn keo bạt ngàn …

18-5-1-giam-ngheo.png
Ông Đinh Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Tinh thăm hỏi và trao đổi với chị Đinh Thị Thà về kỹ thuật chăn nuôi dê.

Hăm hở ra đón chúng tôi từ đầu ngõ, chị Đinh Thị Thà, ở thôn Bà He, xã Sơn Tinh đưa chúng tôi vào thăm nhà và khu vực chuồng nuôi dê, bò ở trong vườn. Vừa thoát ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã, gia đình chị Thà rất vui mừng khi thời gian qua luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ nguồn vốn, cây, con giống để phát triển sản xuất.

“Không chỉ được hỗ trợ về vốn, cây, con giống phát triển kinh tế, tôi còn được xã tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn để nắm vững kỹ thuật về chăm sóc cây trồng, vật nuôi, từ đó có thêm kiến thức, kinh nghiệm áp dụng vào sản xuất để vươn lên thoát nghèo. Cuối năm 2023, gia đình tôi đã thoát nghèo”, chị Thà chia sẻ.

18-5-2-giam-ngheo.png
Từ cây, con giống hỗ trợ, người dân miền núi có điều kiện phát triển sản xuất để làm vươn lên thoát nghèo.

Ông Đinh Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Tinh cho biết: Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm nên trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tích cực triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phù hợp theo hướng tiếp cận đa chiều. Trên cơ sở xác định đúng đối tượng, địa phương phân loại từng nguyên nhân khó thoát nghèo để hỗ trợ phù hợp.

Cùng với hỗ trợ vốn, cây, con giống, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng định hướng cho bà con lựa chọn các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương. Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp và các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình điểm, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động… giúp bà con chủ động và tự tin phát triển sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

“Xác định giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo, xã đã chủ động kết nối với các cấp, ngành và doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để giúp người dân thuận lợi tìm kiếm việc làm. Hiện toàn xã đã có hàng trăm lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh”, Ông Đinh Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBD xã Sơn Tinh cho biết thêm.

Với sự nỗ lực của cấp, chính quyền địa phương, người dân, đến cuối năm 2023, toàn xã có 34 hộ thoát hộ nghèo, đạt và vượt kế hoạch huyện giao. Hiện, xã Sơn Tinh chỉ còn 216 hộ nghèo.

18-5-3-giam-ngheo.png
Từ nguồn hỗ trợ xây dựng nhà ở, phát triển các mô hình chăn nuôi, người dân yên tâm phát triển kinh tế gia đình.

Chia sẻ kinh nghiệm về công tác giảm nghèo bền vững, ông Đinh Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Mùa cho rằng: Để công tác giảm nghèo có hiệu quả, trên cơ sở số liệu điều tra hằng năm, xã đã phân tích dữ liệu hộ nghèo từng thôn, từng hộ để có các giải pháp giảm nghèo. Nghĩa là, hộ nào thiếu vốn, ưu tiên cho vay vốn; hộ thiếu nhà ở thì ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà; hộ thiếu kiến thức làm ăn, cử cán bộ kỹ thuật đến hướng dẫn…

Ban Chỉ đạo Công tác giảm nghèo của xã cũng phân công các thành viên phụ trách từng thôn; phân công các thôn, tổ chức đoàn thể phụ trách đến từng hộ nghèo “cầm tay, chỉ việc” nhằm kịp thời hỗ trợ, động viên hộ nghèo nỗ lực vươn lên; đồng thời tăng cường công tác giám sát để đảm bảo sự hỗ trợ của Nhà nước mang lại hiệu quả tốt nhất. Với nhiều giải pháp đồng bộ, đến cuối năm 2023, xã Sơn Mùa còn 181 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 21,41%, giảm 50 hộ nghèo so với năm 2022.

Chính quyền, người dân cùng nỗ lực

Xác định công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, huyện Sơn Tây đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp để giảm nghèo bền vững. Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền cấp xã trong công tác giảm nghèo; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi,… tạo sinh kế cho người dân để phát triển kinh tế.

Trong năm 2022 và 2023, tổng nguồn vốn của Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ cho huyện Sơn Tây, (Quảng Ngãi) hơn 151 tỷ đồng. Vận dụng nguồn vốn hỗ trợ này, các cấp chính quyền từ huyện đến xã đã hỗ trợ sinh kế, phát triển các mô hình giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất,... cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện.

“Điểm mới trong việc hỗ trợ sinh kế cho người dân của huyện Sơn Tây trong năm 2022 và 2023 là trên cơ sở hướng dẫn của địa phương, người dân tự đăng ký nhu cầu hỗ trợ cây, con giống phù hợp với điều kiện sản xuất của gia đình; đồng thời, phải có cam kết sử dụng nguồn vốn, cây, con giống có hiệu quả… và đặc biệt phải cam kết thoát nghèo”, đồng chí Bạch Ngọc Thêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây chia sẻ.

18-5-4-giam-ngheo.png
Qua công tác tuyên truyền, người dân đã dần nâng cao ý thức, chủ động phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng với rà soát, xác định đúng đối tượng, phân loại từng nguyên nhân khó thoát nghèo để hỗ trợ phù hợp, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân, lồng ghép hiệu quả mọi nguồn lực, nguồn vốn với các chương trình, dự án hỗ trợ người dân... Đồng thời, huyện huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững.

Đồng chí Bạch Ngọc Thêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: Một trong những thành công của công tác giảm nghèo của địa phương là trách nhiệm của các cấp, ngành và nhận thức của người dân về công tác giảm nghèo đã được nâng lên rõ rệt. Nhất là, người dân đã nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm để vươn lên thoát nghèo bền vững, xoá bỏ tư tưởng không muốn thoát khỏi “hộ nghèo” để hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước.

18-5-5-giam-ngheo.png
Cuộc sống người dân huyện miền núi Sơn Tây đổi thay từng ngày.

Theo kết quả rà soát hộ nghèo cuối năm 2023, toàn huyện Sơn Tây có 445 hộ thoát nghèo, giảm 8,28%, đạt và vượt kế hoạch tỉnh, huyện giao. Toàn huyện hiện có 2.027 hộ nghèo/5.941 hộ dân, chiếm tỷ lệ 34,12% và 582 hộ cận nghèo, tỷ lệ 9,80%.

Đồng chí Bạch Ngọc Thêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây chia sẻ: Năm 2024, tỉnh giao chỉ tiêu cho huyện Sơn Tây phải giảm 490 hộ nghèo, tương đương với 8,92%, đây là một tỷ lệ rất cao.

“Để thực hiện đạt được chỉ tiêu này, huyện đã chủ động xây dựng và ban hành các văn bản, kế hoạch để triển khai công tác giảm nghèo; tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức và hành động trong giảm nghèo bền vững; khơi dậy ý thức tự lực, tự cường của người nghèo, chủ động vươn lên thoát nghèo…”, đồng chí Bạch Ngọc Thêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây nói.

Bài, ảnh: Linh Đan