Kinh tế

Những cựu chiến binh gương mẫu góp sức xây dựng quê hương

Ái Trinh 17/05/2024 - 15:21

Những năm qua, phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành một trong những động lực lớn thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) trên toàn tỉnh Bình Định phát huy truyền thống, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Điển hình như CCB Võ Hồng Kha, sinh năm 1960, hội viên Hội CCB phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn. Sinh ra và lớn lên tại một địa phương miền biển, phần lớn ngư dân làm nghề khai thác thủy sản, vốn là người ham học hỏi, chịu khó làm ăn, năm 1983, sau khi xuất ngũ về địa phương, ông Võ Hồng Kha quyết định kinh doanh, sản xuất ngư lưới cụ để phục vụ bà con đánh bắt xa bờ, vươn khơi bám biển. Trong hơn 10 năm qua, cơ sở của ông ngày càng phát triển, đã cung cấp hàng nghìn tấn lưới các loại như lưới vây rút chì, mành chụp, lưới chuồn, lưới mực, dụng cụ câu cá ngừ đại dương phục vụ cho ngư dân trong và ngoài tỉnh. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, hiện nay, cơ sở kinh doanh của ông Võ Hồng Kha còn tạo việc làm cho 21 lao động với mức lương 3-4 triệu đồng/người/tháng.

crop_12933802pm_1200_12933802pm28233724pm84442000pmanh-3-1-.jpg
Cơ sở sản xuất kinh doanh ngư lưới cụ của CCB Võ Hồng Kha đã giúp giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động tại địa phương. Ảnh: NVCC

Từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hoài Hương, Bí thư Chi bộ khu phố Ca Công Nam trong nhiều năm, ông đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo, trở thành đơn vị đi đầu trong công tác giảm nghèo ở địa phương. Đều đặn hơn 10 năm qua, năm nào gia đình ông Kha cũng gửi tặng các cụ già neo đơn, khó khăn ở địa phương 500kg gạo và luôn tạo điều kiện tốt nhất cho những hộ ngư dân gặp khó khăn, có cơ hội làm mới hoặc tu bổ nghề để tiếp tục lao động sản xuất.

Còn tại làng chài Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, ông Bạch Xuân Thao, sinh năm 1980, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Nhơn Lý đã có nhiều đóng góp trong hoạt động văn hóa, công tác xã hội, từ thiện ở địa phương. Ông Thao cho biết, sau khi đi bộ đội và xuất ngũ vào năm 2000, ông về địa phương gia nhập Hội CCB Nhơn Lý. Với tinh thần của một chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, ông tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao do địa phương phát động như Hội thao miền biển do thành phố tổ chức; vận động hội viên tham gia thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe như bóng đá, bóng chuyền, các trò chơi dân gian (đua thuyền, kéo co, bơi thúng, hò bả trạo...).

Bên cạnh đó, CCB Bạch Xuân Thao còn tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện tại địa phương. Hiện, gia đình CCB Bạch Xuân Thao đang thực hiện mô hình kinh tế dịch vụ tiệc cưới nên thu nhập ổn định, từ đó, hàng tháng, gia đình ông trích từ nguồn thu nhập ra khoảng 1-1,2 triệu đồng và vận động các hộ khá giả khác trên địa bàn xã cùng đóng góp, hỗ trợ để làm công tác từ thiện, nhân đạo. Trong 5 năm qua, gia đình ông đã đóng góp 100 triệu đồng hỗ trợ đời sống, chăm sóc sức khỏe, góp phần giải quyết khó khăn cho 800 lượt người tại địa phương.

45433724pm90841953pmanh-1-1-.jpg
Hội CCB thành phố Quy Nhơn tặng bò cho các hội viên CCB nghèo ở huyện Vân Canh. Ảnh: NVCC

Với tinh thần “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, CCB Bạch Xuân Thao đã vận động các mạnh thường quân đỡ đầu cháu Nguyễn Minh Hoàng, sinh năm 2008, ở thôn Lý Hòa, mồ côi mẹ, hỗ trợ cho cháu sổ tiết kiệm trị giá 80 triệu đồng và cháu Phan Anh Chánh, sinh năm 2011, ở thôn Lỹ Chánh, mồ côi cha lẫn mẹ. Hàng tháng, ông chu cấp cho 2 cháu từ 400.000-500.000 đồng cho đến khi 2 cháu đủ 18 tuổi.

Đồng thời, là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Nhơn Lý, ông Thao còn gương mẫu đi đầu trong công tác hiến máu nhân đạo, tích cực vận động gia đình và người thân tham gia hiến máu cứu người (27 lần), tạo được sự lan tỏa, huy động được lực lượng thanh niên trẻ trong xã tham gia.

Hay như trường hợp của CCB Nguyễn Đình Nghĩa, sinh năm 1960, Phó Chủ tịch Hội CCB phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn đã nêu gương, phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên CCB trên mọi lĩnh vực. Trong 5 năm qua, ông đã cùng Hội CCB phường phối hợp cùng Hội CCB thành phố Quy Nhơn vận động cán bộ, hội viên đóng góp tiền để mua bò giống tặng hội viên CCB nghèo ở huyện Vân Canh; quyên góp xây nhà Đại đoàn kết cho hội viên CCB nghèo ở tỉnh Điện Biên, với tổng số tiền hơn 5 triệu đồng; tặng quà cho con các hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, với tổng số tiền hơn 30 triệu đồng. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên khắp cả nước, ông cùng với các hội viên CCB của phường chính là những tuyên truyền viên tích cực, chung sức cùng hệ thống chính trị và nhân dân phòng, chống dịch.

Trong các cuộc thi viết do Hội CCB tỉnh, thành phố phát động, nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, hội viên CCB và nhân dân về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tìm hiểu quá trình xây dựng và trưởng thành của Hội CCB, nhiều bài dự thi của ông đạt giải cao, được các cấp biểu dương, khen thưởng. Với sự nỗ lực của CCB Nguyễn Đình Nghĩa đã góp phần giúp Hội CCB phường Hải Cảng đạt tiêu chí trong sạch, vững mạnh. Hiện nay, Hội CCB phường được Thành hội chọn làm điểm về “Xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh” và làm điểm đại hội cấp cơ sở đầu tiên của thành phố lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Trưởng thành trong quân ngũ, trở về cuộc sống đời thường, các CCB đã luôn phát huy bản chất cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, phong trào do các cấp hội, chính quyền địa phương phát động, là minh chứng cho ý chí, nghị lực và phẩm chất cao đẹp của người chiến sĩ trên mặt trận mới.

Ái Trinh