Đời sống xã hội

Trọn một đời vì nước, vì dân

Chi Hương 17/05/2024 - 12:35

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, cùng với người dân cả nước nói chung, mỗi người con quê hương Đất Tổ nói riêng đều nhớ đến ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu với tấm lòng thành kính, trân trọng, biết ơn vô hạn trước công lao trời bể của Người. Nhớ Bác, chúng ta nguyện không ngừng nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm theo Bác từ những việc đơn giản, bình dị, thiết thực, hiệu quả nhất.

Trọn đời vì nước, vì dân

Sinh thời, trên cương vị đứng đầu của đất nước, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian tiếp dân tại Phủ Chủ tịch, dành thời gian đi cơ sở, tìm hiểu, đặc biệt Người luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Những chuyến công tác về địa phương trực tiếp gặp gỡ với Nhân dân đã giúp Người nắm sát công việc, hiểu đúng tình hình, từ đó đưa ra những quyết định chỉ đạo đúng đắn, sáng suốt, phù hợp với thực tiễn. Các cuộc gặp gỡ giữa Người với các tầng lớp nhân dân là nguồn động viên to lớn, thắt chặt mối quan hệ gắn bó máu thịt, củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân với Đảng.

111d5085335t4022l2-140d3143944t4646l0-v.jpg
Học và làm theo Bác, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nỗ lực góp phần xây dựng quê hương Đất Tổ ngày càng phát triển. - Thành phố Việt Trì hôm nay.

Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người luôn tâm niệm suốt đời phục vụ đất nước, phục vụ Nhân dân. Đối với Nhân dân, từ các vị nhân sĩ trí thức đến bà con lao động, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương đạo đức sáng ngời, toả ánh sáng của một tâm hồn lớn, một nhân cách lớn, ai cũng thấy ở Người sự gần gũi, ấm áp tình thương, sự bao dung, giản dị và đức tính khiêm nhường. Cuộc đời Người tránh xa sự xa hoa, không ưa chuộng những lễ nghi trang trọng, rườm rà, hình thức. Người sống trong ngôi nhà sàn đơn sơ, chỉ có hai phòng nhỏ vừa là nơi ở vừa là nơi làm việc. Phương tiện sinh hoạt của Người chỉ là một chiếc giường đơn, một tủ quần áo, một chiếc máy thu thanh, một đôi dép lốp, vài bộ quần áo ka-ki.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đến phút cuối đời, Người vẫn canh cánh nỗi lo cho nước, cho dân. Trong bản Di chúc, Người căn dặn “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Ngay cả việc hậu sự của mình, Người cũng chỉ nghĩ đến dân, đến nước: “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”. Câu nói: “Tôi hiến cả đời tôi cho dân tộc tôi” đã khái quát tư tưởng yêu nước, thương dân của Người. Tư tưởng ấy như “sợi chỉ đỏ” xuyến suốt cuộc đời hoạt động của Người và lúc nào trong tâm trí Người cũng canh cánh: “Một ngày mà Tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu khổ, là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên”.

Sáng tạo cách làm hay trong học và làm theo Bác

Vinh dự 9 lần được đón Bác về thăm, ở và làm việc tại tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ luôn nguyện làm theo lời dạy của Người, xây dựng tỉnh Phú Thọ ngày càng giàu đẹp, văn minh. Từ một tỉnh nghèo khi mới tái lập tỉnh, đến hết năm 2023, tốc độ tăng trưởng của tỉnh nằm trong nhóm 15 địa phương có tốc độ tăng trưởng khá trong cả nước. Quy mô kinh tế ngày càng được mở rộng, vượt mức 100 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 34/63 tỉnh, thành phố, đứng thứ 3/14 tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện Kết luận số 01-KL/TW kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, đảm bảo thiết thực, chất lượng, hiệu quả. Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xây dựng nội dung chuyên đề từng năm trên cơ sở cụ thể hoá chuyên đề toàn khoá và hướng dẫn việc học tập đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên.

111d5085402t7731l9-t1.jpg
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Văn Lượng thường xuyên nói chuyện, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ huyện Tân Sơn.

Năm 2023, tỉnh đã xây dựng nội dung Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”. Năm 2024, xây dựng nội dung Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng và phát huy giá trị văn hoá, con người Đất Tổ đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập trong giai đoạn hiện nay”.

Đồng chí Vi Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Việc xây dựng nội dung và tổ chức học tập chuyên đề được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, có tác động tích cực trong chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; tạo chuyển biến rõ nét về kỷ luật, kỷ cương hành chính, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội đã kết hợp việc học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, đơn vị.

Trong năm 2023 và quý I/2024, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở đã chỉ đạo gắn việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị; xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; giải quyết hiệu quả các khâu đột phá, quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; luôn gần dân, sát dân, lắng nghe và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong Nhân dân. Các cấp ủy Đảng đã sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập, làm theo Bác. Giai đoạn 2021- 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 17 tập thể, 17 cá nhân, Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng 1 tập thể, 2 cá nhân tiêu biểu.

Là 1 trong số 67 điển hình tiêu biểu toàn quốc được Ban Tuyên giáo Trung ương khen thưởng thực hiện Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị tổ chức năm 2023, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Văn Lượng, hiện là Chi hội trưởng Chi hội CCB khu 2, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn tâm niệm: Tôi luôn ghi nhớ lời Bác dạy, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Cả cuộc đời, tôi luôn coi đó là kim chỉ nam trong suy nghĩ, hành động của mình. Là người lính, tôi càng phải giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn nỗ lực học tập và làm theo tấm gương của Bác. Còn sức khoẻ, tôi còn cố gắng tham gia phát triển kinh tế, vận động các hội viên trong Chi hội, con cháu trong gia đình noi gương Bác làm những việc hữu ích cho xã hội.

Theo gương Bác, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đang ra sức nỗ lực làm theo Bác từ những điều đơn giản, bình dị nhất để góp phần xây dựng Phú Thọ thành tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Chi Hương