Chính sách

Tiếp sức đồng bào dân tộc thiểu số

Diệp Chi 09/05/2024 - 10:52

Với mục tiêu đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong hành trình thoát nghèo bền vững, thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên phối hợp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến người dân để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm. Nhờ đó, nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Ghé thăm gia đình anh Trần Văn Nghiệp, trú tại thôn Đút 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, anh Nghiệp cho biết, năm 2021 được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành cho các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn về đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Với số tiền vay là 50 triệu đồng, anh Nghiệp đã mạnh dạn đầu tư trồng 3ha rừng kết hợp với nuôi 5 con bò. Đến nay, 3ha rừng đang phát triển tốt, đàn bò của gia đình anh đã được 10 con cả bò mẹ và bò con.

dong-bao.jpg
Nhờ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ đồng bào DTTS huyện A Lưới đã vươn lên làm giàu. Ảnh: Ch.X

Không riêng anh Nghiệp, nhờ nguồn vốn ưu đãi, cùng với sự đầu tư đúng hướng vào các mô hình kinh tế và hoạt động sản xuất, kinh doanh đã giúp hàng nghìn hộ dân các xã vùng khó khăn ở huyện A Lưới có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn.

Theo ông Hồ Thanh Dũng, Chủ tịch UBND xã, Hồng Kim là một trong những xã có tỷ lệ hộ đồng bào DTTS cao chiếm đến 96,36%, chủ yếu là đồng bào Pa Cô. Tại đây, hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang khẳng định được vai trò, vị thế của mình thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi để giải ngân cho bà con vay vốn đầu tư tăng thu nhập, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hộ DTTS có nguồn lực để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế gia đình.

Thông qua các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH hàng năm, đã có trên 146 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, trong đó, trên 134 hộ đồng bào DTTS được vay vốn (chiếm 91,8% số lượt hộ vay) để sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống, thoát nghèo bền vững. Đến nay dư nợ đạt 24.358 triệu đồng, không có nợ quá hạn.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, vốn cho vay hộ đồng bào DTTS những năm qua chủ yếu được đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi trâu, bò, lợn, trồng chuối... đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, làm chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn cho hàng ngàn lượt hộ, giúp cho hộ nghèo, đặc biệt là hộ dân tại các xã vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, hộ đồng bào DTTS quen dần với cơ chế thị trường. Hộ đồng bào DTTS ở vùng khó khăn đã mạnh dạn vay vốn để sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng.

Hiện nay, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã đến 100% số xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trong đó tập trung ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Hầu hết số hộ đồng bào DTTS được thụ hưởng chính sách xã hội, đặc biệt có hộ vay vốn từ 2 đến 3 chương trình tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo bền vững.

Trong giai đoạn 2021 - 2030, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm tới các chủ trương, chính sách tập trung phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó có chính sách tín dụng ưu đãi. Trong giai đoạn mới, chính sách tín dụng xã hội đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi cần tiếp tục đổi mới và mở rộng theo hướng tăng định mức, mở rộng đối tượng cho vay liên quan đến các dự án sản xuất - kinh doanh, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS.

Diệp Chi