Kinh tế

Giúp người dân ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững

MỸ XUYÊN 19/04/2024 - 17:53

Giúp người dân thoát nghèo bền vững, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đồng Tháp phối hợp các sở, ngành, UBND huyện, thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước về giáo dục, y tế, việc làm, tín dụng và các dự án hỗ trợ sinh kế, phát triển sản xuất dành cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Qua đó, nhiều gia đình có điều kiện vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Trong năm 2023, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp phối hợp các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố quan tâm thực hiện hàng loạt chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và hộ mới thoát nghèo như: cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo; miễn, giảm học phí cho học sinh thuộc diện hộ nghèo...

Toàn tỉnh có 7.210 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và sinh viên được vay vốn tín dụng ưu đãi với tổng doanh số cho vay trên 460 tỷ đồng để sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, mua bán nhỏ phát triển kinh tế gia đình và làm chi phí sinh hoạt học tập. Miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho 29.670 lượt học sinh; hỗ trợ dạy nghề cho 649 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo...

dt2-3.jpg
Vợ chồng anh Trần Hồng Thắng (ngụ ấp Thành Tấn, xã Long Thắng, huyện Lai Vung) được hỗ trợ vốn ưu đãi để phát triển nghề chăn nuôi bò

Đồng thời triển khai thực hiện tốt các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023. Cụ thể như: Dự án 2 Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, thực hiện 55 dự án, hỗ trợ cho 623 hộ tham gia dự án mô hình giảm nghèo, với tổng kinh phí 36,905 tỷ đồng; Tiểu dự án 1 hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp (thuộc Dự án 3 hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng) đã thực hiện 25 dự án, hỗ trợ 140 hộ tham gia dự án mô hình giảm nghèo, với tổng kinh phí 6,308 tỷ đồng. Thông qua các dự án, giúp vốn cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo phát triển chăn nuôi, trồng trọt, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

Như trường hợp của anh Trần Hồng Thắng (SN 1980) và chị Nguyễn Thị Bích Liễu (SN 1982) ngụ ấp Thành Tấn, xã Long Thắng, huyện Lai Vung được hỗ trợ vốn phát triển chăn nuôi, giúp gia đình thoát nghèo. Anh Trần Hồng Thắng kể, vợ chồng anh có 2 người con. Trước đây, vợ chồng anh sinh sống chủ yếu bằng nghề làm thuê, thu nhập bấp bênh nên chỉ đủ sống qua ngày. Đầu năm 2021, biến cố xảy ra với gia đình khi con gái lớn của anh không may bị bệnh nặng. Anh Thắng phải vay mượn tiền của bà con, dòng họ để chữa bệnh cho con nhưng con gái anh không qua khỏi, vợ chồng anh lâm vào cảnh nghèo khó.

Chia sẻ với hoàn cảnh gia đình và nhận thấy anh Thắng có ý chí vươn lên thoát nghèo, cuối năm 2021, UBND xã Long Thắng tạo điều kiện cho anh vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với số tiền 50 triệu đồng để phát triển chăn nuôi. Có vốn, anh Thắng đầu tư làm chuồng trại, mua 2 con bò về nuôi. Sau 15 tháng nuôi bò, anh Thắng bán 2 con bò được 90 triệu đồng và mua 2 con bò con về nuôi. Đến năm 2023, nhận thấy anh Thắng chăn nuôi có hiệu quả, địa phương tiếp tục hỗ trợ anh Thắng tham gia Dự án mô hình giảm nghèo hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng thuộc Dự án 2 Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025 do Sở LĐ-TB&XH triển khai.

Tham gia dự án, anh Thắng được hỗ trợ vốn không lãi suất với số tiền 50 triệu đồng. Sau thời gian 36 tháng, anh Thắng hoàn trả 30% số vốn được hỗ trợ. Từ khi được hỗ trợ, giúp anh Thắng có vốn mua thêm bò về nuôi. Quyết tâm thoát nghèo, ngoài chăn nuôi bò, anh Thắng đi làm hồ, chị Liễu thì làm cỏ, dặm lúa mướn kiếm thêm thu nhập. Nhờ siêng năng lao động, mỗi năm, anh Thắng có lời vài chục triệu đồng từ việc nuôi bò và làm thuê nên cuộc sống gia đình đã dần ổn định và được thoát nghèo vào cuối năm 2023. Anh Trần Hồng Thắng, bộc bạch: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương đã mang đến cơ hội để vợ chồng tôi phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Tuy còn nhiều khó khăn phía trước nhưng được thoát nghèo là động lực để gia đình tôi phấn đấu có cuộc sống tốt hơn”.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành tỉnh và chính quyền địa phương đã tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trong năm 2023 từ 2,17% xuống còn 1,51% (tương đương 6.726 hộ). Năm 2024, UBND tỉnh đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 0,4%/năm theo chuẩn nghèo đa chiều tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ giảm nghèo theo quy định như: hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho 100% người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; phấn đấu hỗ trợ cho 1.000 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo trong độ tuổi lao động có nhu cầu học nghề được hỗ trợ đào tạo nghề...

Để thực hiện đạt các mục tiêu đề ra, hiện nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thành phố trong tỉnh tập trung triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho người nghèo; các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động khơi dậy ý chí tự lực, tự cường của người nghèo chủ động vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước và xã hội. Huy động mọi nguồn lực đầu tư cho công tác giảm nghèo, tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đời sống cho các hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững.

MỸ XUYÊN