Kinh tế

Thoát nghèo, ổn định cuộc sống

HOÀNG THẾ 19/04/2024 - 15:19

Nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã giúp nhiều hội viên, nông dân (HVND) Phong Sơn (Phong Điền, Thừa Thiên Huế) có điều kiện thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Cũng như nhiều HVND ở vùng bán sơn địa Phong Sơn, gia đình ông Hồ Đức Nam ở thôn Phổ Lại nhiều năm trước đây gặp muôn vàn khó khăn trong phát triển sản xuất, làm ăn sinh sống. Thiếu vốn, thiếu kỹ thuật là trở lực chính đối với gia đình ông Nam trong thực hiện những dự định, ý tưởng đầu tư sản xuất. Trong khi đó, với các tài sản gia đình có được không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế gia đình.

thoat-ngheo-1.jpg
Mô hình trồng tràm dược liệu của ông Nam

Trong lúc loay hoay, không biết xoay xở thế nào để có vốn làm ăn thì ông Nam biết tin qua hệ thống loa truyền thanh địa phương và đặc biệt trực tiếp từ Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã Phong Sơn liên quan đến nguồn vốn vay từ Quỹ HTND. Không do dự, ông Nam đã tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này và tìm hiểu thủ tục vay. Điều đáng mừng, trường hợp của gia đình ông Nam hoàn toàn đủ điều kiện được vay vốn từ Quỹ HTND và được lãnh đạo, cán bộ HND xã Phong Sơn tận tình giúp đỡ, hỗ trợ các thủ tục vay vốn.

Không chỉ hỗ trợ cho vay vốn, HND xã Phong Sơn còn định hướng cho hộ ông Nam và các HVND sử dụng vốn hiệu quả, tổ chức các mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Từ nguồn vốn vay 30 triệu đồng, cách đây hơn hai năm, ông Hồ Đức Nam mạnh dạn chuyển đổi hai sào đất trồng hoa màu hiệu quả thấp sang trồng tràm dược liệu theo chủ trương, định hướng của huyện Phong Điền.

Sau hai năm trồng, chăm sóc cây tràm dược liệu bắt đầu cho thu hoạch. Trong điều kiện chăm sóc tốt, năng suất tràm dược liệu cho thu hoạch khá cao, ước đạt 1,5 tấn/sào, bình quân mỗi sào cho thu nhập 3,5 triệu đồng/vụ. Với hai sào tràm dược liệu, gia đình ông Nam thu nhập 14 triệu/năm. Ông Nam đang có dự định tiếp tục nghiên cứu chuyển đổi các diện tích nông nghiệp hiệu quả thấp và thuê thêm đất để trồng tràm dược liệu.

Chủ tịch HND xã Phong Sơn, ông Nguyễn Thành Trung thông tin, từ nguồn Quỹ HTND các cấp, trên địa bàn xã Phong Sơn có đến hàng trăm hộ nông dân vay vốn ưu đãi này phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh. Nguồn vốn vay từ Quỹ HTND của các hộ dân tuy không cao, bình quân 30-50 triệu đồng nhưng phù hợp với điều kiện canh tác, sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Từ nguồn vốn này, nhiều HVND mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, chuyển đổi sang các mô hình cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Cũng từ nguồn vốn này, nhiều hộ có điều kiện sản xuất, vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Chủ tịch HND huyện Phong Điền, ông Trương Diên Hùng khẳng định, nguồn vốn vay từ Quỹ HTND thật sự có ý nghĩa thiết thực đối với HVND. HND xã Phong Sơn và nhiều địa phương thực hiện hỗ trợ vốn vay có trọng tâm, trọng điểm, tạo ra các mô hình điển hình hiệu quả, gắn với chuyển giao ứng dụng khoa học, kỹ thuật góp phần giảm nghèo bền vững. Đáng chú ý, từ nguồn quỹ này đã tạo điều kiện cho nông dân xây dựng các mô hình điểm về sản xuất, kinh doanh theo chuỗi gia trị; mô hình liên kết từ người sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch, có chứng nhận xuất xứ, có chỉ dẫn địa lý và thương hiệu nông sản.

Cùng với đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, HND huyện Phong Điền đã phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ HTND thông qua việc xây dựng, phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, nhiều HVND các xã vùng gò đồi đã chuyển đổi thành công nhiều diện tích trồng lúa hiệu quả thấp sang trồng tràm dược liệu, nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất tinh dầu trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG THẾ