Đời sống xã hội

Bảo tồn bản sắc văn hóa cho học sinh dân tộc thiểu số

Ngô Xuân 19/04/2024 - 05:30

Ban Dân tộc tỉnh vừa phối hợp Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sông Hinh ( Phú Yên) tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS). Hoạt động này vừa giúp nâng cao nhận thức pháp luật, vừa bồi dưỡng, trang bị kiến thức, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc cho học sinh vùng đồng bào DTTS.

398-202404182046581.jpg
Học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sông Hinh tìm hiểu về văn hóa, trang phục các dân tộc thiểu số. Ảnh: NGÔ XUÂN

Nâng cao nhận thức pháp luật

Ngày hội có sự tham gia của hơn 260 học sinh với hơn 10 thành phần DTTS trên địa bàn huyện, bao gồm nhiều nội dung: Liên hoan các đội tuyên truyền pháp luật; tìm hiểu về kiến thức pháp luật, văn hóa dân tộc, kỹ năng sống; thi nhảy Arap; hội thi văn hóa ẩm thực vùng đồng bào DTTS và trưng bày sản phẩm văn hóa dân tộc ở địa phương; trình diễn trang phục truyền thống các DTTS; giao lưu, chiếu phim tuyên truyền pháp luật, đốt lửa trại, hát múa cồng chiêng và thi các môn thể thao truyền thống các dân tộc… Ngày hội đã tạo được sự quan tâm, thích thú của các em học sinh toàn trường.

Theo em Cao Thị Hương, học sinh lớp 9A để tham gia phần thi liên hoan các đội tuyên truyền pháp luật, các em đã tham khảo rất nhiều quy định liên quan đến an toàn giao thông, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, bạo lực học đường, bạo lực gia đình… Từ đó, cả lớp quyết định lựa chọn tiểu phẩm tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ.

“Nội dung tiểu phẩm tập trung vào các vấn đề rất gần gũi với lứa tuổi học sinh như việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện; không được chở 3, không điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi… Việc tham gia thể hiện tiểu phẩm giúp chúng em tự tin hơn khi thuyết trình, nói chuyện trước đám đông”, em Hương nói.

398-202404182046582.jpg
Học sinh trong trang phục truyền thống của mỗi dân tộc. Ảnh: NGÔ XUÂN

Bồi dưỡng, giao lưu văn hóa

Bên cạnh tìm hiểu về pháp luật, các hoạt động tìm hiểu văn hóa, nông cụ, trang phục các DTTS, thi nhảy Arap cũng thu hút nhiều sự quan tâm, thích thú của các em học sinh.

Lần đầu tiên tham gia Ngày hội văn hóa các DTTS, em Ksor Trà My học sinh lớp 8B chia sẻ: Sau 2 ngày với rất nhiều nội dung thi, nhiều trò chơi, chúng em gần gũi và hiểu nhau hơn. Đây là lần đầu em được tìm hiểu về văn hóa, tập quán, tín ngưỡng, trang phục, món ăn của các dân tộc. Ngày hội văn hóa các DTTS thật sự là một chương trình rất thú vị, hấp dẫn và bổ ích.

Thầy Nguyễn Xuân Hòa, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sông Hinh cho biết: Các nội dung của ngày hội nhằm giúp học sinh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như phòng tránh những hành vi vi phạm pháp luật; giúp các em tạo thói quen tự học tập, tự tìm hiểu kiến thức pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật và tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Hoạt động này cũng nhằm góp phần gìn giữ, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; nâng cao tinh thần đoàn kết giữa học sinh các dân tộc đang sinh sống, học tập trên địa bàn.

Bà Lê Thị Thanh Bích, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho rằng việc hỗ trợ các trường phổ thông dân tộc nội trú tổ chức Ngày hội văn hóa các DTTS nhằm giúp các em chủ động tìm hiểu kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức cho học sinh vùng đồng bào DTTS.

Đây cũng là dịp để các em được giao lưu văn hóa, tăng cường tình đoàn kết dân tộc; là nơi tạo nên một không gian văn hóa đa sắc màu để các em được học tập, tìm hiểu và tiếp thu.

Ngô Xuân