Kinh tế

Dự án hỗ trợ con giống tiếp thêm động lực cho các hộ nghèo

Phương Thảo 16/04/2024 - 19:20

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ kịp thời của các chương trình mục tiêu quốc gia đã giúp người dân có thêm tư liệu sản xuất, từng bước giảm nghèo.

Tạo điều kiện để người dân phát triển kinh tế

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã áp dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ hộ dân thoát nghèo như cung cấp cây trồng, con giống, vay vốn với lãi suất ưu đãi giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.Việc hỗ trợ người dân thực hiện các mô hình đã và đang đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của hầu hết các hộ dân được thụ hưởng chương trình.

Tại xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 60%, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trước đây, việc giảm nghèo tại Tân Thành gặp nhiều khó khăn do trình độ dân trí của người dân còn hạn chế, hạ tầng chưa được đầu tư, người dân chỉ trông chờ vào làm nông nghiệp, trồng cấy lúa với 2 vụ/năm.

du-an-ho-tro-con-giong-tiep-them-dong-luc-cho-cac-ho-ngheo-498.jpg
Dự án hỗ trợ con giống tiếp thêm động lực cho các hộ nghèo.

Với mục tiêu giúp các hộ nghèo từng bước xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, xã Tân Thành đã được tiếp nhận một số dự án từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 dành cho người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Ông Hoàng Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành chia sẻ: Từ cuối năm 2023, địa phương đã được nhận hỗ trợ 2 mô hình giảm nghèo đó là mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học với 7000 con gà, từ nguồn con giống được hỗ trợ, xã Tân Thành đã rà soát và cấp cho 20 hộ nghèo, cận nghèo và mô hình chăn nuôi bò với 16 con bò nái sinh sản cấp cho 16 hộ nghèo, cận nghèo.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành, với mô hình chăn nuôi gà, mỗi hộ nghèo và cận nghèo sẽ được hỗ trợ 350 con gà giống, được tiêm phòng đầy đủ trước khi nhận con giống. Đối với bò sinh sản, mỗi hộ được cấp 1 con bò nái có trọng lượng từ 190 kg đến 220kg, ngoài ra, các hộ chăn nuôi còn được cấp thêm 160kg thức ăn hỗn hợp, thuốc thú y sát trùng, men tiêu hóa, thuốc bổ và thuốc phòng tiêu chảy…

Sau khi nhận con giống, các hộ dân còn được cán bộ thú y đến tận nhà tiêm phòng bổ sung 2 mũi vắc xin gồm ký sinh trùng đường máu và sán lá gan cho bò, đồng thời thường xuyên thăm khám định kỳ trong khoảng thời gian 12 tháng.

Vươn lên thoát nghèo

Theo chân cán bộ xã Tân Thành, huyện Phú Bình tới nhà một số hộ nghèo được hưởng lợi từ dự án trên, sẽ thấy được niềm vui, sự phấn khởi của người dân khi nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.

can-bo-xa-tan-thanh-huyen-phu-binh-tinh-thai-nguyen-hoi-tham-dong-vien-va-huong-dan-ky-thuat-chan-nuoi-cho-ho-ngheo-tren-dia-ban-1075.jpg
Cán bộ xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên hỏi thăm, động viên và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho hộ nghèo trên địa bàn.

Là một trong những hộ gia đình may mắn được nhận hỗ trợ từ dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chị Hoàng Thị Thắm, xóm Đồng Bầu, xã Tân Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cho biết: Nhiều năm nay, gia đình tôi thuộc hộ nghèo, cuộc sống nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh. Tuy nhiên, đầu năm nay, gia đình tôi đã được lựa chọn cấp con giống chăn nuôi, từ hôm được nhận bò giống, gia đình mừng lắm.

Bò mang về khoẻ mạnh, cộng với nguồn thức dồi dào, ngoài ra, may mắn hơn nữa trước khi mang con giống về chăn nuôi, gia đình được tham gia lớp tập huấn để chăn nuôi bò nên về cơ bản chúng tôi cũng có thêm chút ít kiến thức, nếu cần hỗ trợ chúng tôi có thể trực tiếp trao đổi với cán bộ khuyến nông, từ đó không còn lo lắng trong suốt quá trình chăn nuôi nữa.

Cũng theo chị Thắm, nếu chăm sóc cho bò tốt, sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh, đây sẽ là nguồn thu nhập giúp gia đình từng bước phấn đấu thoát nghèo, đồng thời với số tiền này phần nào nuôi các con ăn học.

Như vậy, các dự án thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia về giảm nghèo khi được triển khai có nhiều thuận lợi, các chế độ, chính sách được triển khai nhanh, các văn bản hướng dẫn cụ thể, quá trình khảo sát thực hiện dự án có nhiều thuận lợi, người dân được hỗ trợ con giống rất phấn khởi và cam kết sau khi triển khai dự án sẽ cố gắng, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Hiện nay, xã Tân Thành còn 50 hộ nghèo và 59 hộ cận nghèo, địa phương đã đặt mục tiêu đến hết năm 2024, Tân Thành sẽ có 13 hộ từ nghèo lên cận nghèo và 08 hộ từ cận nghèo lên thoát nghèo bền vững.

Phương Thảo