Văn hóa

Khai mạc Lễ hội trà và Tuần Văn hóa Du lịch huyện Tân Uyên lần thứ nhất

Thu Trang 13/04/2024 - 13:13

Tối 12/4, UBND huyện Tân Uyên tổ chức Lễ hội trà và Tuần Văn hóa - Du lịch huyện lần thứ nhất năm 2024.

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Vũ Mạnh Hà - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; Thường trực Huyện ủy, thành ủy, HĐND-UBND các huyện, thành phố của tỉnh và các huyện: Văn Bàn, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La), Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng).

Đoàn đại biểu của tỉnh dự lễ khai mạc Lễ hội trà và Tuần Văn hóa - Du lịch huyện lần thứ nhất năm 2024.

Về phía huyện Tân Uyên có các đồng chí: Phan Văn Nguyên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Thanh Văn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn cùng đông đảo nhân dân, du khách dự.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, huyện Tân Uyên được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2009. Đây là sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng có ý nghĩa to lớn, là thời cơ thuận lợi để huyện phát huy, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của vùng đất thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Tân Uyên là một vùng đất được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế với khí hậu trong lành, mát mẻ phù hợp với phát triển nông nghiệp, đặc biệt là thổ nhưỡng và khí hậu rất thích hợp cho cây chè phát triển.

3
Tân Uyên có vùng chè xanh bát ngát, là cây kinh tế chủ lực và rất có tiềm năng phát triển du lịch.

Cây chè đã gắn bó với bao thế hệ người dân, đưa Tân Uyên thành vùng trọng điểm chè có diện tích lớn nhất của tỉnh Lai Châu. Trong những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất chè trên địa bàn huyện đã có những sản phẩm chè OCOP 3 sao, 4 sao; có những sản phẩm chè đã trở thành thương hiệu và được phân phối rộng rãi trên thị trường, là niềm tự hào của người dân Tân Uyên.

4
Đồng chí Lò Văn Biên - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội trà và Tuần Văn hóa - Du lịch huyện lần thứ nhất năm 2024 phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Lễ hội trà và Tuần Văn hóa - Du lịch huyện lần thứ nhất năm 2024, đồng chí Lò Văn Biên - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức sự kiện khẳng định: Lễ hội lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để huyện Tân Uyên giới thiệu, quảng bá sản phẩm chè, sản phẩm OCOP, sản phẩm văn hóa du lịch và nông sản đặc trưng, cùng những tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, con người và thiên nhiên được tạo hóa ban tặng.

Đến với lễ hội du khách sẽ được tham quan, thưởng lãm không gian văn hóa rực rỡ sắc màu của các dân tộc trên địa bàn huyện, thả hồn trong hương sắc cảnh vật thiên nhiên tươi đẹp, giao hòa với những nét văn hóa truyền thống, những tình cảm nồng hậu, thân thiện của đồng bào các dân tộc; khám phá những nét độc đáo của văn hóa ẩm thực, trải nghiệm những trò chơi dân gian, thi hái chè, sao chè, thưởng trà … cùng nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc khác.

huyện Tân Uyên hy vọng rằng đây sẽ là một điểm đến “an toàn, thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng” trong lòng du khách

Huyện Tân Uyên hy vọng, đây sẽ là một điểm đến “an toàn, thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng” trong lòng du khách.

Thông qua lễ hội, huyện Tân Uyên hy vọng rằng đây sẽ là một điểm đến “an toàn, thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng” trong lòng du khách và bè bạn gần xa trên hành trình khám phá văn hóa, du lịch tỉnh Lai Châu nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung.

5
Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Văn - trao giấy khen cho các các công ty, doanh nghiệp và hộ gia đình sản xuất chè trên tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Tại lễ khai mạc, UBND huyện đã vinh danh và trao giấy khen cho các công ty, doanh nghiệp và hộ gia đình sản xuất chè tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề: “Tân Uyên – Hương sắc miền trà” với nhiều màn hát múa đặc sắc mang đậm dấu ấn từng vùng đất, con người Tân Uyên.

6
Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc.
Lễ hội trà và Tuần văn hóa du lịch huyện lần thứ nhất năm 2024 nhằm tôn vinh cây chè Tân Uyên và thúc đẩy phát triển du lịch.

Trước khi bước vào lễ khai mạc, trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra giải bóng chuyền da mở rộng và các hoạt động như: trưng bày, giới thiệu sản phẩm chè, sản phẩm OCOP, sản phẩm văn hóa, du lịch và sản phẩm đặc trưng của các xã, thị trấn trong huyện, các huyện trong và ngoài tỉnh; trưng bày tranh, ảnh về hình ảnh đất, con người huyện Tân Uyên với chủ đề: “Hương sắc Tân Uyên – một điểm nhớ”.

Theo kế hoạch, Lễ hội trà và Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Tân Uyên sẽ kết thúc và bế mạc ngày 14/4.

8
Trong khuôn khổ Lễ hội trà và Tuần văn hóa du lịch huyện lần thứ nhất năm 2024 diễn ra giải bóng chuyền da mở rộng.

Thu Trang