Gương sáng

Người uy tín tiêu biểu bản Pá Kạch

Trường Sơn 11/04/2024 - 07:35

Là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông Giàng Nạo Ly, dân tộc Mông, bản Pá Kạch, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp (Sơn La), luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở bản, một tấm gương sáng để bà con noi theo.

Từ năm 2012 đến nay, ông Giàng Nạo Ly được công nhận là người có uy tín của bản Pá Kạch. Hằng ngày, ông Ly thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân nuôi gia súc nhốt chuồng, di dời chuồng nuôi gia súc ra xa nơi ở, trồng cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom rác thải sinh hoạt, ủ phân chuồng thành phân vi sinh để đảm bảo vệ sinh môi trường.

ong-giang-nao-ly-giua-nhan-giay-khen-cua-bo-chi-huy-bdbp-tinh.jpg
Ông Giàng Nạo Ly (giữa) nhận giấy khen của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

Ông luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, thường xuyên nhắc nhở mọi người không tin, không nghe, không làm theo những luận điệu lôi kéo, kích động của kẻ xấu; vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế gia đình và tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, ông còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình ông trồng 3 ha ngô lai, sắn cao sản, gần 1 ha ruộng lúa và 0,5 ha cây ăn quả; chăn nuôi 9 con bò sinh sản, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng.

Ông Ly chia sẻ: Để bà con làm theo, tôi luôn đi trước, làm trước, tìm tòi học hỏi kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, chia sẻ kinh nghiệm với bà con. Hiện nay, nhân dân bản trồng 5 ha trồng cây ăn quả, hơn 50 ha ngô lai, sắn cao sản, trên 30 ha ruộng bậc thang, chăn nuôi hơn 600 con trâu, bò sinh sản, trên 100 con dê; trồng hơn 10 ha cỏ voi; tham gia quản lý trên 400 ha rừng. Bản có 124 hộ, thì có trên 40 hộ có thu nhập từ 150-250 triệu đồng/năm trở lên; chỉ còn dưới 13% hộ nghèo.

Ông Giàng Nạo Ly đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tặng giấy khen trong thực hiện “Ngày hội Biên phòng toàn dân” và phong trào Toàn dân tham gia, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia. Với ông phần thưởng quý giá nhất là luôn được bà con trong bản tin tưởng, quý mến.

Trường Sơn