Tiêu điểm

Ủy ban Dân tộc chúc tết Chôl Chnăm Thmây

Việt Hải 07/04/2024 - 17:25

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, Ủy ban Dân tộc tổ chức các Đoàn công tác đi chúc Tết tại các tỉnh, thành phố (Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… và một số địa phương); thăm, chúc mừng đồng bào Khmer và tặng quà Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là dân tộc Khmer.

Chuyến thăm nhằm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, người có uy tín trong đồng bào DTTS nói riêng; Động viên đồng bào đón Tết vui tươi, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer;

Đồng thời, kết hợp nắm bắt tình hình vùng đồng bào DTTS, đồng thời lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước; Động viên, phát huy lòng yêu nước, ý thức tự lực tự cường, vươn lên vượt qua khó khăn của đồng bào; Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, thi đua lao động, sản xuất, học tập, công tác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở địa phương…

thu-truong-pho-chu-nhiem-nong-thi-ha-cung-lanh-dao-tinh-uy-hdnd-ubnd-tinh-soc-trang-da-den-tham-chuc-tet-chol-chnam-thmay-nam-2024-dong-bao-dan-toc-khmer-tai-huyen-chau-thanh..png
Thứ trưởng , Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sóc Trăng đến thăm, chúc tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 đồng bào dân tộc Khmer tại huyện Châu Thành
thu-truong-pho-chu-nhiem-nong-thi-ha-cung-doan-cong-tac-da-trao-100-phan-qua-cho-cac-vi-hoa-thuong-thuong-toa-su-sai-nguoi-co-uy-tin.png
Tại chuyến thăm, Thứ trưởng , Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cùng Đoàn công tác đã tặng 100 suất quà cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là dân tộc Khmer trên địa bàn Sóc Trăng.

Trong dịp Tết, theo Kế hoạch, Ủy ban Dân tộc sẽ tổ chức thành 3 đoàn công tác do Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc chủ trì, đi thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà.

Tại các chuyến công tác, Đoàn sẽ phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, thành phố liên quan chọn người có uy tín trong đồng bào DTTS là dân tộc Khmer để tổ chức thăm hỏi, chúc mừng và tặng quà.

Ngày 6/4, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sóc Trăng đã đến thăm, chúc tết Chôl Chnăm Thmây 2024 đồng bào dân tộc Khmer tại tỉnh Sóc Trăng, trao 100 phần quà cho các vị Hòa thượng, Thượng tọa, sư sãi, người có uy tín trên địa bàn các huyện Châu Thành, Mỹ Tú và Kế Sách.

Phát biểu tại các cuộc gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà cho biết, Ủy ban Dân tộc sẽ tiếp tục cùng với các cấp, các ngành tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội… các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc để triển khai thực hiện tốt hơn, chăm lo tốt hơn cho đồng bào DTTS nói chung, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà gửi lời cảm ơn tới người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Với vai trò, trách nhiệm, uy tín của mình đã cùng với cả hệ thống chính trị tuyên truyền, triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là chính sách về công tác dân tộc đến với đồng bào DTTS.

Đồng thời mong muốn cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống đồng bào DTTS và tổ chức tốt các hoạt động đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer, là lễ hội lớn nhất trong năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khởi đầu năm mới với niềm tin, khát vọng, cầu chúc cho sự tốt đẹp, cuộc sống ấm no, hạnh phúc; cũng là dịp thể hiện tấm lòng hiếu thảo, thành kính với tổ tiên.

Được biết, Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer là Tết chịu tuổi - có ý nghĩa mừng năm mới (“Chôl” là “Vào”; “Chnăm Thmây” là năm mới) theo lịch cổ truyền của đồng bào. Đây là dịp để giáo dục con cháu về lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ; các thành viên trong gia đình cùng tề tựu, sum họp sau những ngày tháng làm việc, lao động vất vả và động viên nhau tiếp tục cố gắng để ngày càng phát triển hơn.

Dịp Tết Chôl Chnăm Thmây đã trở thành lễ hội truyền thống của cả cộng đồng các dân tộc trên địa bàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Vào dịp tết, công việc thường ngày tạm gác lại, mọi người đều tập trung vào các hoạt động ngày Tết.

tay-ninh.png
le-hoi-chol-chnam-thmay-tai-tra-vinh.-anh-duy-quang.png
an-giang.png
screenshot_1712399957.png
screenshot_1712399821.png
screenshot_1712399810.png

Năm 2024, Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer sẽ diễn ra từ ngày 13/4/2024 đến ngày 16/4/2024 (dương lịch, nhằm ngày mùng 5 - 8/3 âm lịch). Dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024, chính quyền và các sở, ban, ngành tại các tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống sẽ tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các điểm chùa, salatel (Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng), ban quản trị, ban hoằng pháp, các vị sư, sãi, achar (Người có uy tín, người quan trọng), hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ hưu trí, gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, người có công, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang là người dân tộc Khmer; các điểm có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống…

Những ngày trước Tết, nhiều gia đình đồng bào Khmer bắt đầu chuẩn bị để tiễn năm cũ đi qua, đón năm mới đến. Các hoạt động chuẩn bị đón Tết thường là sửa sang, quét dọn, trang trí lại nhà cửa, chuẩn bị thức ăn đầy đủ cho những ngày Tết. Đến ngày 14/4, mọi người sẽ mặc những bộ quần áo đẹp, chuẩn bị mâm cỗ, lễ vật lên chùa để làm lễ rước đại lịch. Các lễ vật mang theo bao gồm: nhang, đèn, hoa quả đến chùa lễ Phật, tụng kinh chúc mừng năm mới; Ngày 15/4 là ngày làm lễ dâng cơm và đắp núi cát. Mỗi gia đình làm cơm dâng cho các vị sư, sãi ở chùa vào buổi sớm và trưa, buổi chiều, tổ chức lễ đắp núi cát để tìm phúc duyên; Ngày 16/4 làm lễ tắm tượng Phật, tắm sư.

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer.

Việt Hải