Đời sống xã hội

Tết Thanh minh ở nghĩa trang liệt sĩ

Trần Nhâm 05/04/2024 - 16:41

Tết Thanh minh là một ngày quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt. Đây là dịp tảo mộ người thân của mỗi gia đình theo phong tục dân gian.

Tại Điện Biên, mảnh đất lịch sử có 8 nghĩa trang liệt sĩ, là nơi yên nghỉ của hơn 6.600 liệt sĩ với rất nhiều liệt sĩ chưa xác định được thông tin. Trong tiết thanh minh, tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhiều thân nhân liệt sĩ, các đoàn khách phương xa đã tới thăm viếng, chăm sóc, thắp nén hương lên phần mộ các anh hùng liệt sĩ.

Trong đoàn người thăm viếng nghĩa trang tiết thanh minh có người là cựu chiến binh tới thắp hương cho đồng đội; có người là con, là cháu dâng hoa dọn dẹp phần mộ của cha, của chú. Và cũng có nhiều gia đình sinh sống trên mảnh đất Điện Biên từ lâu đã coi việc thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ vào những ngày lễ như một phần trách nhiệm, sự biết ơn của thế hệ sau với những hi sinh mất mát của thế hệ cha ông...

Đoàn khách dâng hoa viếng nghĩa trang liệt sĩ trong Tết Thanh minh.
Điện Biên có 8 nghĩa trang liệt sĩ, với các gia đình có thân nhân được quy tập thì Tết Thanh minh là dịp tảo mộ, thăm viếng người thân đã mất.
Các mộ liệt sĩ xung quanh đều được thắp hương tỏ lòng biết ơn của thế hệ sau.
Chị Mào Thị Quý, quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ Độc Lập: Cũng như nhiều dịp lễ tết khác trong năm, từ sáng sớm ngày Thanh minh, chúng tôi đã sửa soạn lễ tươm tất để dâng lên các liệt sĩ.
Tết Thanh minh, tại nghĩa trang liệt sĩ cũng là dịp các gia đình ở Điện Biên thăm viếng, giáo dục thế hệ trẻ lòng biết ơn với thế hệ cha ông.
Đoàn khách Hà Nội trong hành trình về nguồn, thăm viếng mộ thân nhân của đồng đội.


Trần Nhâm