Đời sống xã hội

Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Phạm Nguyên 21/03/2024 - 21:07

Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.

Trong những năm qua, với sự quan tâm của các cấp, đặc biệt là việc phân bổ nguồn lực từ 3 chương trình MTQG đã tạo điều kiện thuận lợi cho huyện Kon Plông triển khai thực hiện chính sách cho đồng bào DTTS trên địa bàn. Để thực hiện chính sách kịp thời, sát với tình hình thực tế của địa phương, UBND huyện đã phân cấp cho UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các công trình đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất và thực hiện các dự án phát triển sản xuất cho nhân dân vùng đồng bào DTTS.

Đi trên con đường bê tông vào khu sản xuất mới được đầu tư hoàn thiện trong năm 2023, ông A Nam, già làng thôn Kon Plông, xã Hiếu chia sẻ: Ngày xưa đường sá đi lại khó khăn, nhờ được Nhà nước đầu tư, đường liên thôn nay đã khang trang. Năm vừa rồi mới làm thêm mấy tuyến đường bê tông lên tận khu sản xuất, bà con rất phấn khởi. Mưa không sợ lầy lội nữa, đi lại, vận chuyển nông sản thuận lợi hơn.Đường liên thôn được bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào DTTS huyện Kon Plông phát triển kinh tế. Ảnh: P.N

Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I 2021 - 2025 đã giúp nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Kon Plông có điều kiện để xây dựng nhà ở, phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập. Tính đến nay, huyện đã hỗ trợ cho 6 hộ về đất ở, hỗ trợ 4 hộ đất sản xuất; hỗ trợ nhà ở cho 36 hộ; đầu tư 3 công trình nước sinh hoạt tập trung tại xã Ngọk Tem, Đăk Ring và Đăk Tăng; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 750 hộ nghèo; hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo.

Chị Y Lược, thôn Vi Chring, xã Hiếu cho biết: Hai vợ chồng cưới nhau cũng gần 10 năm rồi, trước ở nhà tạm, năm 2023, huyện hỗ trợ 44 triệu đồng, vay thêm 40 triệu đồng làm được căn nhà khang trang. Giờ gia đình chỉ lo phát triển kinh tế để tăng thu nhập và sớm thoát nghèo.

"Vừa rồi xã hỗ trợ gia đình 1 con trâu sinh sản trị giá 18 triệu đồng, gia đình cũng mua xi măng, tôn về làm chuồng kiên cố. Chúng tôi cố gắng chăm sóc trâu, sau này trâu sinh sản giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập, vươn lên thoát nghèo từ chăn nuôi" - anh A Phân ở thôn Vi Choong, xã Hiếu chia sẻ.

Với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, sự nỗ lực của chính quyền địa phương và nhân dân, diện mạo của huyện Kon Plông có nhiều khởi sắc, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Đến nay, toàn huyện có 3/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trung bình đạt 13,25 tiêu chí/xã.Anh A Phân ở thôn Vi Choong, xã Hiếu chăm sóc con trâu được hỗ trợ từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN. Ảnh: KN

Ông Phạm Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết: Với việc triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và 3 chương trình MTQG đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân vùng đồng bào DTTS. Thu nhập bình quân đầu người tính đến cuối năm 2023 đạt 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 22,38%. 100% xã có đường ô tô đi được 2 mùa và trên 95% đường liên thôn, nội thôn, đường đi khu sản xuất được cứng hóa. Cơ sở vật chất dạy và học được đầu tư đồng bộ; toàn huyện có 9/9 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, hiện có 13 trường đạt chuẩn quốc gia.

Vùng đồng bào DTTS huyện Kon Plông đang từng bước đổi thay, những kết quả đó chứng minh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào DTTS đã phát huy hiệu quả. Đó chính là niềm tin, là động lực để đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Kon Plông tiếp tục nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, xây dựng quê hương từng ngày đổi mới.

Phạm Nguyên