Gương sáng

Thầy thuốc của đồng bào Cơ Tu nơi “cổng trời” A Xan

Thanh Trúc 27/02/2024 - 18:47

Gần 20 năm gắn bó với biên giới, bác sĩ, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí (Đồn Biên phòng A Xan, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam) thật sự coi biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt, bởi vậy mà luôn tận tụy, hết lòng với công việc.

Nơi “cổng trời”A Xan, giữa bộn bề thiếu thốn, người lính Biên phòng vừa chăm sóc sức khỏe vừa vận động đồng bào Cơ Tu xây dựng lối sống mới, cùng Bộ đội Biên phòng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Người thầy thuốc tận tâm

20 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Quốc Trí (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhập ngũ vào lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam. Năm 2007, tốt nghiệp Trường Trung cấp Quân y, Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí nhận công tác tại Đồn Biên phòng A Xan. 4 năm công tác ở rừng, anh chợt nhận ra, cuộc sống của bà con còn vất vả quá, nhất là về y tế. Là y sĩ nên anh chỉ có thể khám chữa những bệnh thông thường vậy nên người lính quân y đó đã viết đơn gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam xin được đi học tại Đại học Y (Đại học Huế) và bản thân sẽ tự trang trải học phí. Sau 4 năm đèn sách miệt mài, bác sĩ Nguyễn Văn Quốc Trí được phân công về Đồn Biên phòng Đăk Pring (xã Đăk Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

a1-1-.jpg
Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí khám bệnh cho người dân xã A Xan.

Năm 2014, anh trở lại A Xan, phụ trách Phòng khám Đa khoa Quân dân y A Xan, có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân 4 xã vùng cao biên giới của huyện Tây Giang gồm Gari, Ch’ơm, A xan và Tr’Hy. Trong thực tế, người dân ở các bản Lào giáp biên như bản Keo, Tà Vàng, A Chinh, Chi Tơ (huyện K’Lừm, tỉnh Sê Kông) vẫn thường xuyên cậy nhờ đến phòng khám của những người lính Biên phòng Việt Nam.

Gọi là phòng khám, thế nhưng ở đây được trang bị nhiều loại máy móc hiện đại, có trình độ nên Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí đã tiếp nhận, xử lý được rất nhiều ca bệnh. Thiếu tá Phan Minh Xuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng A Xan cho biết: “Bác sĩ, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí không chỉ có trình độ chuyên môn tốt mà còn rất trách nhiệm khi vừa khám chữa bệnh vừa vận động nhân dân thực hiện nếp sống mới. Lời nói của bác sĩ Trí rất uy tín với bà con nhân trên địa bàn bởi luôn được cụ thể bằng hành động. Với mỗi người lính Biên phòng chúng tôi, khi quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia thì việc làm cho dân tin, dân ủng hộ là vô cùng quan trọng”.

Một trong những việc làm của Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí khiến nhiều người nể khi anh có thể sử dụng tiếng Cơ Tu khi khám chữa bệnh cho người dân. Việc làm này khiến người dân cảm nhận rõ hơn sự chân tình của người bác sĩ Biên phòng. Và, khi ngôn ngữ không còn là rào cản, khoảng cách gần như không còn, cứ như thế, Thiếu tá QNCN khiến người dân tin vào lời nói, việc của những người lính Biên phòng làm.

Chăm chút thiên thần nhỏ của đại ngàn

Mùa đông, thời tiết khu vực biên giới Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) xuống thấp. Những căn nhà đều đóng kín cửa để tránh cái lạnh len lỏi. 4 giờ sáng ngày 27-1-2024, điện thoại của Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí đổ dồn dập. Thực ra, đối với bác sĩ Nguyễn Văn Quốc Trí, những cuộc gọi vào những giờ nghỉ, ngày nghỉ, đêm khuya hay tờ mờ sáng cũng không lạ lẫm gì. Anh biết rằng, chắc chắn có bệnh nhân đang cần mình.

a2.jpg
Hình ảnh Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí giúp chị Poi sinh con rạng sáng ngày 27-1-2024.

Sau khi nghe xong cuộc gọi, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí mặc thêm chiếc áo len, lấy túi thuốc chuyên dụng cho trường hợp khẩn cấp rồi điều khiển xe máy đi về hướng thôn Ganil (xã A Xan). Người dân báo, chị Bríu Thị Poi (thôn Arooi, xã Gari, huyện Tây Giang) trên đường đi sinh, khi tới địa phận thôn Ganil thì vỡ ối, lên cơn đau bụng dữ dội, không thể tiếp tục ngồi xe máy để di chuyển đến phòng khám. Cũng may, vị trí chị Poi chỉ cách phòng khám khoảng 5 cây số, thế nên Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí nhanh chóng có mặt. Tới nơi, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí thấy chị Poi đau đớn ngồi bên vệ đường, anh bình tĩnh bảo người nhà đốt lửa và dùng đèn chiếu sáng để anh giúp sản phụ Poi vượt cạn. Sau những nỗ lực, một bé gái đã chào đời giữa buổi sáng rét mướt. Hình ảnh người lính Biên phòng trong quân phục dã chiến, đốt lửa giữa rừng để giúp sản phụ sinh con vào lúc rạng sáng ngày đông rét mướt khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng dâng lên cảm xúc không nói thành lời.

Thực ra đây không phải là lần đầu tiên Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí giúp phụ nữ đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới vượt cạn. Thời gian công tác tại Đăk Pring, A Xan, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí cũng không nhớ hết được mình đã chào đón bao nhiêu thiên thần nhỏ đến với cuộc sống này. Và, có không ít những câu chuyện, kỷ niệm khiến anh nhớ mãi. Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, việc xuất nhập cảnh phổ thông giữa Việt Nam-Lào vẫn phải tạm dừng để phòng, chống dịch. Thế nhưng, khi có những ca bệnh nặng, khó, người Lào ở các bản giáp biên với huyện Tây Giang vẫn phải “chuyển tuyến” sang Phòng khám Đa khoa quân dân y kết hợp A Xan.

Vào một ngày cuối tháng 11-2022, có sản phụ người Lào (bản Keo, huyện K’Lừm, tỉnh Sê Kông) chuyển dạ đã lâu nhưng vẫn không thể sinh. Nhận thấy sức khỏe của người mẹ bị đe dọa, người nhà đã dùng võng khênh sản phụ vượt núi sang A Xan. Tiếp nhận sản phụ sức khỏe đã yếu, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí bình tĩnh tiêm trợ sức, động viên và hướng dẫn sản phụ sinh nở. Và, 1 bé gái Lào đã chào đời trên đất Việt Nam. Trước khi ra về, người cha đã nhờ Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí “đặt tên cho cháu để chúng tôi luôn nhớ về bác”. Sau phút suy nghĩ, Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Quốc Trí đã bảo: “Mỗi đứa trẻ đều là hạnh phúc của cha mẹ. Gia đình đã hỏi thì tôi mạn phép đặt tên là Hạnh Phúc”. Giữa năm 2021, bác sĩ Nguyễn Văn Quốc Trí cũng giúp một sản phụ người Cơ Tu (bản Agri, xã A Xan) vượt cạn thành công vào lúc 2 giờ sáng. Cảm mến người lính Biên phòng, đôi vợ chồng trẻ đã quyết định đặt tên con mình là Briu Quốc Trí...

Và, bằng những việc làm thiết thực, Thiếu tá QNCN, bác sĩ Nguyễn Văn Quốc Trí khiến người dân thêm tin yêu vào những người lính Biên phòng. Biên cương nơi "cổng trời" A Xan này ngày càng vững chắc vì được bảo vệ bằng sức mạnh lòng dân.

Thanh Trúc