Đời sống xã hội

Lao động "nhảy việc" sau Tết giảm

Nhật Dương 24/02/2024 - 10:04

Các doanh nghiệp ngày càng chú trọng nhiều hơn đến môi trường làm việc, thu nhập, đãi ngộ để giữ chân người lao động, từ đó phần nào kéo giảm số nhân sự "nhảy việc" sau Tết năm nay...

Doanh nghiệp tìm kiếm lao động tại các phiên giao dịch việc làm. Ảnh - N.Dương.
Doanh nghiệp tìm kiếm lao động tại các phiên giao dịch việc làm. Ảnh - N.Dương.

Số lao động "nhảy việc" sau Tết giảm. Các doanh nghiệp cũng đang đẩy mạnh tuyển dụng ngay từ đầu năm để chuẩn bị cho những kế hoạch kinh doanh trong năm mới cho thấy những tín hiệu tích cực của thị trường lao động.

THAY ĐỔI TRONG XU HƯỚNG TÌM VIỆC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Đi từ Thường Tín, Hà Nội lên Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để tìm việc tại phiên giao dịch việc làm ngày 22/2 từ sáng sớm, anh Vũ Đình Phúc (40 tuổi) nói phải đi tìm việc ngay sau Tết, bởi trước đó đã nghỉ việc được gần 6 tháng.

Áp lực chi phí của gia đình có con nhỏ đang tuổi đến trường nên anh Phúc chỉ mong muốn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, với mức lương ổn định.

Anh Phúc kể, trước đây từng làm nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng, sửa chữa máy may công nghiệp cho một công ty của Nhật Bản, với mức lương 14 - 16 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi tình hình sản xuất kinh doanh của công ty gặp khó khăn, anh thuộc diện bị cắt giảm nhân sự nên phải nghỉ việc.

“Hiện tôi chỉ mong muốn tìm được công việc và mức thu nhập tương đương trước đây. Tôi đã nhận được phỏng vấn của một công ty vào vị trí nhân viên kinh doanh kỹ thuật điện, với mức thu nhập từ 9 – 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, bên công ty nói sẽ gọi điện để trao đổi và thỏa thuận công việc cụ thể khi đi làm", anh Phúc bộc bạch.

Vì lí do cá nhân nên trước Tết đã xin nghỉ việc, nay chị Phạm Thị Tâm (44 tuổi, đang sinh sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho hay, đang muốn tìm công việc quản lý với mức lương từ 18 triệu đồng trở lên.

Chị Tâm cho biết, quyết định nghỉ việc vì nhiều lí do và đã cân nhắc kỹ, chứ không phải tâm lý muốn “nhảy việc” sau Tết. Trước đây, chị Tâm làm quản lý cho một công ty sản xuất linh kiện ô tô với mức lương 18 triệu đồng, thời gian qua chị đã liên tục tìm việc, song chưa có công ty nào phù hợp, nên rất hy vọng sớm tìm được việc như ý.

“Trong thời gian nghỉ việc tôi cũng có làm thêm một số việc khác nên cuộc sống không quá chật vật, song về lâu dài vẫn muốn tìm công việc ổn định toàn thời gian. Ngoài mức lương, tôi cũng hy vọng tìm công việc theo giờ hành chính, gần nhà vì còn có thời gian chăm lo cho con cái”, chị Tâm tâm sự.

Anh Phúc, chị Tâm là một trong số nhiều lao động đã bắt tay vào tìm việc ngay đầu năm, thể hiện phần nào sự thay đổi trong tâm lý và xu hướng tìm kiếm việc làm của người lao động, không hẳn do làn sóng "nhảy việc" ngay sau Tết.

Ở góc độ đơn vị tuyển dụng, bà Vũ Thị Thùy, chuyên viên tuyển dụng của Viettel Post Hà Nội cho biết, ghi nhận của đơn vị này sau Tết năm nay không có biến động nhiều về mặt nhân sự. Một số lao động nghỉ việc do muốn tìm kiếm môi trường làm việc mới thích hợp hơn.

“Đa phần số nhân sự nghỉ việc vì trước Tết họ đã có những định hướng riêng”, bà Thùy nói và cho hay, hiện đơn vị này đang đẩy mạnh tuyển dụng ở nhiều vị trí vì có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong năm 2024, chứ không hoàn toàn để bù đắp cho số đã nghỉ việc.

Theo bà Thùy, năm nay đã ghi nhận những sự thay đổi khi từ tuần đi làm đầu tiên sau Tết, nhiều lao động đã có tâm lý đi xin việc luôn, họ cũng tích cực gửi CV, tìm hiểu thông tin công việc trên các hội nhóm cộng đồng…

DOANH NGHIỆP NGÀY CÀNG CHÚ TRỌNG GIỮ CHÂN NGƯỜI LAO ĐỘNG

Nhiều năm làm công tác nhân sự, bà Nguyễn Thị Lan, Phó Giám đốc Bộ phận tuyển dụng và đào tạo, Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác tòa nhà VNPT cũng đánh giá, tình trạng người lao động "nhảy việc", luân chuyển sang các doanh nghiệp khác của đơn vị này năm nay rất ít, sự thay đổi nhân sự so với cuối năm 2023 chỉ khoảng 5%, trong khi so với cùng kỳ năm trước từ 15 – 20%.

Nói về lí do số lao động “nhảy việc” sau Tết năm nay giảm, bà Lan cho rằng, hiện nay mỗi doanh nghiệp đều xác định rõ việc chú trọng đến môi trường làm việc và đảm bảo mọi quyền lợi đối với người lao động. Đặc biệt, tính an toàn lao động đối với tất cả người lao động cũng ngày càng được ưu tiên.

“Môi trường làm việc, điều kiện an toàn và mức thu nhập là ba yếu tố đang được doanh nghiệp tiến tới ổn định và nâng cao hơn. Điều này cũng là một trong những điểm để giữ chân người lao động tại các doanh nghiệp”, bà Lan cho hay.

Từ góc độ đơn vị kết nối tuyển dụng, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đang tích cực tập trung tuyển dụng lao động ngay từ thời điểm đầu năm để bổ sung nguồn lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Ông Vũ Quang Thành cũng thông tin, theo báo cáo của Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội cũng như qua tìm hiểu của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, số doanh nghiệp và người lao động quay trở lại làm việc sau Tết chiếm tỷ lệ rất lớn, trên 90%.

Điều này cho thấy, tỷ lệ người lao động "nhảy việc" sau Tết đã hạn chế hơn so với những năm trước. “Trước đây, mỗi sau Tết là khoảng thời gian khó khăn của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp vì thiếu lao động. Nhiều người lao động sau khi về quê nghỉ Tết thì ở lại địa phương để tìm kiếm công việc mới, hoặc chuyển sang đơn vị khác”, ông Thành nói.

Nhưng năm nay, ông Thành cho rằng, thông qua quan sát số này đã giảm. Nhìn chung, tâm lý của người lao động khi đến tham gia các phiên giao dịch việc làm đầu năm là đều rất mong muốn sớm tìm cho mình được những vị trí việc làm phù hợp.

Nhật Dương