Phụ nữ Tày hái lá dong về chuẩn bị gói bánh chưng, gói xôi trong ngày Tết. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Những thiếu nữ Tày trong gia đình được giao nhiệm vụ chuẩn bị mâm lễ hoa quả để cúng Tết. Cũng giống như dưới xuôi, mâm lễ quả của người Tày cũng đa dạng các loại quả, có thêm mứt, có rượu. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Tết đến xuân về, gia đình người Tày nào cũng tụ họp cùng nhau chuẩn bị các món ăn để cả gia đình cùng thưởng thức trong ngày Tết. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Sinh sống ở vùng ven sông suối, nên món cá nướng là đặc trưng có trong mâm cơm Tết của người Tày. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Đồng bào Tày ra vườn hái lá cẩm làm xôi màu trong ngày Tết. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Người Tày đồ xôi để dâng cúng tổ tiên trong những ngày Tết Nguyên đán. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Xôi ngũ sắc, thể hiện triết lý ngũ hành tương sinh, là một trong những món ăn dân dã trong mâm cỗ Tết của đồng bào Tày ở Nghĩa Đô. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Người Tày cắt giấy đỏ dán ống tre làm nơi thắp hương trên vách của nhà sàn. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Phụ nữ lấy lá dứa rừng để tết đế yến, một dụng cụ trong trò chơi dân gian "đánh yến" của đồng bào Tày Nghĩa Đô trong ngày hội Xuân. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Chuẩn bị mâm lễ cúng trong ngày Tết cổ truyền. Mâm cơm cổ truyền của người Tày có gà, xôi, cá nướng, rượu nếp. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Không chỉ gói bánh chưng, làm xôi ngũ sắc và chế biến các món ăn ngon, phụ nữ Tày còn khéo léo làm các món bánh dân dã trong ngày Tết. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường Trẻ em Tày chuẩn bị đồ chơi trong ngày Tết. Ảnh: VGP/Lê Thanh Cường
Lê Thanh Cường