Phát triển - Hội nhập

Phát huy giá trị nghề truyền thống

Bài, ảnh: Trần Nhâm 27/01/2024 - 16:14

Hợp tác xã (HTX) Hoa Ban Trắng, bản Bắc, xã Lay Nưa, TX. Mường Lay, tỉnh Điện Biên được tách ra từ HTX Lay Nưa hơn một năm, dưới tay người trẻ, tâm huyết đã có những phát triển vượt bậc. Khẳng định vị thế, vai trò các sản phẩm truyền thống trong đời sống kinh tế - xã hội tại địa phương.

398-202401271555491.jpg
Các thành viên HTX Hoa ban trắng sản xuất khẩu xén, chí chọp vào các vụ cao điểm trong năm.

Sản phẩm của HTX chủ yếu là bánh khẩu xén, chí chọp. Đây là những loại bánh truyền thống của đồng bào dân tộc Thái trắng, TX. Mường Lay. Trải qua quá trình phát triển, bánh khẩu xén không chỉ có chỗ đứng đối với cộng đồng người Thái Mường Lay mà còn vươn tầm thành sản phẩm đặc trưng của địa phương. Để đạt được thành tựu đó không thể thiếu những cá nhân tâm huyết với nghề làm bánh truyền thống, trong đó chị Lò Chúc Chi, Giám đốc HTX Hoa Ban Trắng là một điển hình.

Trước kia, việc sản xuất bánh chỉ dừng lại ở quy mô hộ gia đình, tập thể, cá nhân có đơn hàng hoặc triển lãm, giới thiệu, quảng bá thì phải đến từng hộ gia đình thu mua. Việc thu mua nhỏ lẻ của nhiều hộ sẽ không đảm bảo thống nhất được mẫu mã, chất lượng, nguyên liệu của sản phẩm… Chính vì vậy số lượng hàng hóa tiêu thụ kém. Để phát huy giá trị của sản phẩm truyền thống, chị Lò Chúc Chi cùng một vài thành viên thành lập HTX Hoa Ban Trắng chuyên sản xuất bánh khẩu xén, chí chọp của đồng bào dân tộc Thái trắng, TX. Mường Lay.

398-202401271555492.jpg
Xây dựng các hoạt động trải nghiệm gia tăng kinh nghiệm, sự hiểu biết, yêu thích của du khách, người trẻ về làng nghề truyền thống.

Ngay sau khi thành lập HTX, chị Chi cùng các thành viên tổ chức tập trung sản xuất, thống nhất nguyên liệu, cách làm, mẫu mã, trích xuất nguồn gốc sản phẩm... Bánh khẩu xén, chí chọp dần được chuyên nghiệp hóa quy trình sản xuất trước khi đến tay người tiêu dùng. Để tìm đầu ra cho sản phẩm, tiếp cận nhiều khách hàng hơn, các sản phẩm đều được chị Chi đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng mạng xã hội cũng như liên kết với các homestay trên địa bàn.

Sản xuất phát triển, kéo theo đó là nhu cầu nhân công. Các thành viên sản xuất bánh chủ yếu là các bà, các mẹ trong khu dân cư. Tổ chức sản xuất tập trung không chỉ chủ động kiểm soát nguồn gốc sản phẩm, số lượng hàng cần thiết mà còn giải quyết một phần việc làm đều đặn cho 4 thành viên có tuổi ở HTX. Cao điểm sản xuất bánh là từ tháng 10 đến tháng 3, mỗi ngày HTX làm gần 100kg bánh, mỗi thành viên thu nhập trung bình từ 3 - 5 triệu đồng/tháng, tạo nguồn thu nhập không nhỏ trong thời gian nhàn rỗi của các thành viên.

398-202401271555493.jpg
Tăng cường hoạt động giao lưu, quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm truyền thống.

Sau khi đạt được bước đầu về chất lượng sản phẩm, nhằm lan tỏa, đưa sản phẩm đi xa hơn tới người tiêu dùng, chị Chi mang sản phẩm tham dự cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023, dưới tên gọi “Lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc qua sản phẩm bánh khẩu xén, chí chọp” và đoạt giải Ba cấp vùng (miền Bắc) và giải Khuyến khích toàn quốc. Thông qua cuộc thi thương hiệu bánh đặc trưng TX. Mường Lay được nhiều người biết đến. Với những thành tích đạt được, chị Chi vinh dự được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh với danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu năm 2023”.

Mặc dù HTX mới chỉ hoạt động được hơn một năm nhưng dần tạo dựng được chỗ đứng của nghề truyền thống trong đời sống cộng đồng dân cư, giải quyết việc làm cho các thành viên HTX. Qua đó gìn giữ, phát triển nghề truyền thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu dân cư.

Bài, ảnh: Trần Nhâm