Phát triển - Hội nhập

Đặc sắc nghề làm hương tết của người Giáy

Phạm Vũ Sơn - Ngọc Bằng 15/01/2024 - 20:14

Cứ vào dịp áp tết Nguyên đán, người Giáy thôn Kíp Tước 1, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai lại nhộn nhịp vào mùa làm hương. Không ai biết nghề làm hương ở đây có từ bao giờ, chỉ biết cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, nhà nhà lại cùng nhau chuẩn bị đồ nghề để làm hương.

Hương thơm của đồng bào Giáy xã Hợp Thành được làm theo bí quyết gia truyền nên cháy đượm, thơm mùi đặc biệt từ các nguyên liệu thảo dược. Đồng bào thường thắp loại hương này trong các dịp lễ, tết để tỏ lòng thơm thảo của con cháu dâng kính tổ tiên, thần linh, cầu mong no ấm, vui tươi và đủ đầy.

a1-4641.jpg
Trước tiên, bà con chọn những cây mai rừng dóng dài, thẳng, không sâu ngâm dưới ao khoảng 1 tháng, sau đó cắt đoạn dài 50 cm phơi khô để chẻ làm chân hương.
a2-7861.jpg
Sau khi vót thẳng thì mang chân hương nhuộm phẩm mầu đỏ hoặc hồng bằng lá cây rừng.
a3a-5317.jpg
Các chân hương sau khi nhuộm mầu sẽ được bó gọn mang phơi khô.
a7-6328.jpg
Bột làm hương được chế biến từ các nguyên liệu thảo dược, cây rừng theo bí quyết riêng để có mùi hương thơm ngát và cháy đượm.
a8-4890.jpg
Để tạo ra những cây hương tròn đều, đẹp, đòi hỏi người làm hương phải chế hồ bằng bột gạo nếp và khi vo hương có thao tác rất thành thục.
a9-9381.jpg
Hương sau khi được lên bột tròn đều và đẹp sẽ được mang phơi khô và bó 50 nén một nắm.
a11-9837.jpg
Hương dùng để thắp trong các dịp lễ, tết để tỏ lòng thơm thảo của con cháu dâng kính tổ tiên, thần linh.
a5-1719.jpg
Mỗi dịp xuân về, làng hương Kíp Tước lại nhộn nhịp vào mùa làm hương. Hương làm ra để mỗi gia đình sử dụng cả năm và biếu người thân hoặc bán ở chợ phiên của xã.

Phạm Vũ Sơn - Ngọc Bằng