Đời sống xã hội

Trao 12.000 cây sâm giống Ngọc Linh cho 300 hộ nghèo ở huyện Tu Mơ Rông

Cao Nguyên 13/12/2023 18:02

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã kêu gọi doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền hỗ trợ người dân mở rộng vùng trồng sâm Ngọc Linh, giúp người dân thoát nghèo bền vững.

398-202312131701091.png
Người dân hộ nghèo tại huyện Tu Mơ Rông trồng sâm giống Ngọc Linh do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Ngày 13/12, Ủy ban Nhân dân huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã tổ chức cấp phát 12.000 cây sâm giống Ngọc Linh mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng cho 300 hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh cho biết, Sâm Ngọc Linh từ một cây thuốc giấu của bà con đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải xây dựng là sản phẩm quốc gia.

Đến nay, nhiều người dân đã hưởng lợi từ cây sâm Ngọc Linh, đặc biệt có hàng nghìn hộ thoát nghèo từ cây sâm này.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, huyện kêu gọi doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền hỗ trợ, hướng dẫn người dân để phát triển, mở rộng vùng trồng sâm Ngọc Linh, làm cho cây sâm Ngọc Linh trở thành một sinh kế thứ và là định hướng để người dân làm giàu, thoát nghèo bền vững.

Sau thời gian thống nhất vị trí, làm đất, làm hàng rào bảo vệ và tập huấn kỹ thuật, sáng ngày 13/12, khi sâm giống đang khoẻ và đến mùa gieo sâm, huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức cấp phát, hướng dẫn dân trồng số sâm giống một năm tuổi do Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng.

398-202312131701102.png
Trong chuyến công tác đến huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tháng 8/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng 12.000 cây sâm giống cho 300 hộ nghèo. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Khi nhận sâm, 300 hộ dân được các cán bộ của xã, huyện, Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum cùng các chuyên gia hướng dẫn trồng sâm tập trung dưới tán rừng và kỹ thuật chăm sóc để đạt tỷ lệ sống cao nhất.

Thời gian qua, người dân tại huyện Tu Mơ Rông muốn trồng sâm Ngọc Linh nhưng chưa có điều kiện do giá cây giống khá cao.

Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng sâm giống đã giúp đồng bào Xơ Đăng có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Để món quà của Thủ tướng Chính phủ tặng phát huy hiệu quả đúng như kỳ vọng, thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã sàng lọc, lựa chọn kỹ những hộ khó khăn nhất và đảm bảo tiêu chí để nhận sâm.

Khi đã chốt được danh sách các hộ nhận sâm, huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức nhiều cuộc họp với chính quyền xã và người dân nhằm hướng dẫn các phương thức trồng hiệu quả.

Các bên còn thống nhất theo phương án trồng sâm Ngọc Linh tập trung vì có ưu điểm là dễ bảo vệ, người dân lại thường xuyên được các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên tỷ lệ sống cao.

Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Tu Mơ Rông quyết định trồng sâm tập trung tại cánh rừng già ở xã Măng Ri.

Ủy ban Nhân dân huyện Tu Mơ Rông đã phân công cán bộ nông nghiệp thường xuyên túc trực với dân để chăm sóc vườn sâm giống này. Khi sâm lớn, cho hạt, người dân có thể thu hái để nhân giống, từ đó mở rộng vườn sâm của riêng mình.

Huyện còn chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giúp 300 hộ xây dựng quy chế quản lý người ra vào, chăm sóc khu vực trồng sâm Ngọc Linh nhằm giúp sâm được bảo vệ tốt.

Trước đó, vào tháng 8/2023, trong chuyến công tác đến huyện Tu Mơ Rông, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng 12.000 cây sâm nói trên cho 300 người dân nghèo Tu Mơ Rông. Đây là món quà to lớn, giúp người dân có thêm điều kiện trồng sâm, từ đó vươn lên thoát nghèo.

398-202312131701103.jpg
Huyện Tu Mơ Rông trao sâm giống Ngọc Linh do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Cao Nguyên