Chính sách

Huyện Văn Bàn đẩy mạnh đào tạo nghề cho bà con dân tộc thiểu số

Thế Vũ 08/12/2023 - 14:53

Năm 2023 huyện Văn Bàn đã mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số.

Thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhằm hỗ trợ người dân được tiếp cận các dịch vụ cơ bản (nhà ở, y tế, giáo dục, việc làm, thông tin...), từ đầu năm 2023 đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) đã mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

lao-cai-huyen-van-ban-day-manh-dao-tao-nghe-cho-ba-con-dan-toc-thieu-so-22284288.jpg
Học viên người dân tộc thiểu số ở huyện Văn Bàn tham gia lớp đào tạo nghề kỹ năng du lịch cộng đồng. Ảnh: Thi Khanh

Dựa vào nhu cầu thực tế tại mỗi xã, thị trấn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên đã tổ chức mở 7 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp, gồm các nghề may dân dụng, công nghiệp; kỹ thuật xây dựng, kỹ năng du lịch cộng đồng, kỹ thuật nail, uốn mi - nối mi.

Trung tâm cũng mở 8 lớp đào tạo nghề nông nghiệp, gồm trồng rau an toàn, nuôi và phòng trị bệnh cho gà, trồng mãng cầu ta, trồng và khai thác rừng trồng, nuôi và phòng trị bệnh cho trâu bò.

Đối tượng tham gia các lớp đào tạo nghề là các hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, người có công. Những người học nghề được Nhà nước hỗ trợ tài liệu, tiền ăn, tiền đi lại theo quy định.

Được biết, từ năm 2021 đến nay, huyện Văn Bàn đã tổ chức đào tạo nghề cho trên 1.400 học viên là người đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề sát thực tế với nhu cầu của người lao động, qua đó góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững cho địa phương.

Thế Vũ